Thứ bảy, 4/12/2021 | 18:46 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ ba, 1/9/2015, 09:32 (GMT+7)

FireChat – phần mềm nhắn tin không dùng sóng điện thoại

Ngô Tiến Hòa Thứ ba, 1/9/2015, 09:32 (GMT+7)

Bạn đã có thể quên đi cước phí cắt cổ khi bạn dùng điện thoại ở nước ngoài, hay mạng WiFi quá yếu kém với FireChat. Đây là một phần mềm hoàn hảo cho việc du lịch. Nó cho phép người dùng gửi và nhận tin nhắn trong tình trạng không hề có sóng điện thoại hoặc mạng Internet, dựa vào công nghệ mạng hình lưới vô tuyến không dây “mesh networking”.

Sơ đồ mô tả cách thức hoạt động của FireChat.

Nói một cách đơn giản, mạng lưới không dây này “nối dây xích” các điện thoại với nhau, và nó sẽ giúp người sử dụng liên lạc bằng cách đẩy tin nhắn từ điện thoại của họ sang điện thoại khác đã cài sẵn FireChat (trong phạm vi 64 mét), và lại đẩy tin nhắn đó đến điện thoại khác, qua WiFi hoặc Bluetooth.

Nếu không có kết nối nào ở gần bạn, tin nhắn sẽ được lưu trữ đến lúc nó có thể được gửi đi. Không cần phải lo lắng: các tin nhắn sẽ được mã hoá nên chỉ có người nhận mới có thể đọc được. Tin nhắn sẽ “nhảy” từ máy này sang máy khác cho tới lúc nó đến được điện thoại của người nhận.

Chắc chắn tin nhắn được gửi qua ứng dụng này sẽ mất khoảng 10 đến 20 phút để “đi qua” một bến xe đông đúc. Tuy nhiên, bạn vẫn sẽ có thể nhắn tin từ nước ngoài mà không phải tốn đồng xu nào để trả cho cước phí, kể cả khu vực xa xôi hẻo lánh gần như không có sóng điện thoại, kể cả trên máy bay và tàu điện ngầm.

Dựa vào cách mà FireChat hoạt động, càng nhiều người cài đặt phần mềm này thì việc gửi tin nhắn sẽ dễ dàng hơn. Theo Skift, chỉ có khoảng 5 triệu người trên thế giới sử dụng FireChat, nhưng người sáng chế ra phần mềm này cho biết chỉ cần 5% dân số trong thành phố có cài đặt FireChat, các tin nhắn sẽ có thể được gửi trong khoảng 10 phút.

FireChat là phần mềm giúp cuộc biểu tình ở Hồng Kông năm 2014 gần như không bị rò rỉ thông tin.

Lúc mới ra mắt, mục đích của ứng dụng này là để giúp mọi người liên lạc với nhau tại các sự kiện đông đúc. Tuy vậy, FireChat đã trở nên rất phổ biến ở I-rắc vào năm ngoái khi mà nước này bị hạn chế lưu lượng sử dụng Internet, và nó cũng trở thành ứng dụng liên lạc không thể thiếu trong cuộc biểu tình ở Hồng Kông năm 2014, và cuộc biểu tình ở Ecuado năm nay.

Kể cả khi bạn sử dụng Facebook hay Whatsapp mà không bật sẵn FireChat lên khi kết nối mạng, bạn cũng sẽ vô tình giúp người khác gửi được tin nhắn. Điều tạo nên sự hiệu quả thiết thực của ứng dụng này là nó không phụ thuộc vào nhà mạng nào bạn đang sử dụng, và nó hoạt động ở mọi nơi.

Quốc Khánh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo