Thứ hai, 3/8/2020 | 19:17 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ hai, 20/7/2020, 08:40 (GMT+7)

FBI dùng dữ liệu du lịch để giám sát trên toàn thế giới

Theo Thanh Niên Thứ hai, 20/7/2020, 08:40 (GMT+7)

Theo Forbes, FBI đang sử dụng thông tin từ Sabre - công ty nắm giữ lượng dữ liệu du lịch lớn nhất thế giới để tiến hành giám sát trên toàn thế giới. Các quan chức báo cáo rằng công ty này đã tích cực do thám các mục tiêu, ngay cả khi họ đang đi du lịch.

Vào tháng 12/2019, FBI yêu cầu Sabre đặt giám sát thời gian thực hằng tuần với một người tị nạn Ấn Độ, Deepanshu Kher, trong vòng sáu tháng. Công ty được yêu cầu cung cấp các đơn đặt hàng du lịch, các giao dịch hoặc đặt chỗ trước của Kher, người này sau đó bị bắt vào tháng 1/2020 và bị quản thúc tại gia. Theo Forbes, dữ liệu du lịch cũng từng được sử dụng để bắt kẻ điều hành trang web lừa đảo chuyên mua bán thông tin thẻ tín dụng Alexei Burkov.

dims-fwol-3685-1595209231.jpg

Sabre được cho là đang nắm giữ một lượng dữ liệu cá nhân khổng lồ thông qua các hoạt động du lịch của mỗi người. Ảnh chụp màn hình Engadget

Sabre không đưa ra bất kỳ bình luận nào về vấn đề này, trong khi các luật sư của người Ấn tị nạn kia cũng như Bộ Tư pháp cũng đều từ chối yêu cầu bình luận. Sabre không phải là người khổng lồ duy nhất về dữ liệu du lịch (ngoài ra còn có Amadeus và Travelport), đã có một thời gian, họ được chú ý khi giúp Mỹ tìm ra đường đi của những kẻ không tặc trong “sự kiện 9/11” sau cuộc tấn công của chúng. Tuy nhiên, báo cáo mới này cho thấy Sabre đã được sử dụng một cách chủ động theo dõi các nghi phạm.

Điều này cũng cho thấy những quan ngại đáng kể về quyền riêng tư. Các công ty như Sabre nắm giữ một lượng dữ liệu khổng lồ có thể bị lạm dụng. Điều đó được cho là đã xảy ra khi FBI sử dụng Đạo luật All Writs, biện pháp gây tranh cãi để yêu cầu về các thông tin của Kher, tương tự cách họ từng dùng trong vụ buộc Apple bàn giao dữ liệu iPhone trước đây. Mặc dù trong ngắn hạn, các dữ liệu về du lịch như thế này đã trở nên tê liệt trong hoàn cảnh đại dịch, nhưng vấn đề sẽ lặp lại một khi các hoạt động du lịch bình thường trở lại.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo