Thứ năm, 26/5/2022 | 09:07 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ năm, 17/2/2022, 17:15 (GMT+7)

Đóng cửa trang web giả mạo Unikey chứa mã độc

Theo Zing Thứ năm, 17/2/2022, 17:15 (GMT+7)

UniKey là ứng dụng gõ tiếng Việt phổ biến, có thể tải về từ địa chỉ unikey.org (đây là website chính thức và duy nhất được tác giả Phạm Kim Long xác nhận). Tuy nhiên, nhiều trang web với tên miền khác thậm chí còn có thứ hạng cao hơn khi tìm kiếm, khiến người dùng bị nhầm lẫn.

Chia sẻ với Zing, chuyên gia bảo mật Ngô Minh Hiếu (HiếuPC) cho biết trang web "không chính chủ" có tên miền unikey.vn (là trang giả mạo) có dấu hiệu chứa mã độc, nguy cơ mất an toàn thông tin.

“Chúng tôi nhận được nhiều báo cáo, phản ánh từ người dùng về việc tên miền unikey.vn (do công ty phần mềm Nhân Hòa quản lý) đang giả mạo tên miền thật là unikey.org. Qua quá trình tìm hiểu, unikey.vn được xác định là có mã độc”, ông Hiếu cho biết.

anh-1-1-1227-1645089744.jpg

Trang web giả mạo đã chính thức bị cho dừng hoạt động.

Ông Hiếu cũng cho biết tên miền giả mạo hiện đã bị thu hồi vì vi phạm nhiều điều khoản. Trước đó, công ty Nhân Hòa đã nhiều lần cảnh báo đến chủ sở hữu tên miền nhưng không nhận được sự hợp tác. Hiện tại, website giả mạo này không thể truy cập được.

Tuy nhiên, với một số máy tính vẫn bị dính bộ nhớ đệm (cache) và DNS chưa được cập nhật, ông Hiếu khuyến cáo người dùng nên xóa toàn bộ dữ liệu để tránh gặp các vấn đề liên quan đến bảo mật.

Trước đó, ông Phạm Kim Long, tác giả UniKey cũng cảnh báo về ứng dụng UniKey mới xuất hiện trên Microsoft Store. Trao đổi với Zing, ông Long chia sẻ không biết ai là người xuất bản ứng dụng UniKey trên Microsoft Store và không chịu trách nhiệm nếu người dùng tải UniKey từ đây.

Tác giả UniKey cho biết hiện ông chỉ duy trì một website duy nhất ở địa chỉ unikey.org. Ông Long cũng cho rằng người đưa ứng dụng lên Microsoft Store có thể chỉ tải về từ website của mình và tải lên lại, nhưng chưa thể kết luận.

Phần mềm UniKey được công bố vào năm 1999. Bộ gõ tiếng Việt này được nhiều người yêu thích vì hoạt động nhẹ, đơn giản. Tác giả mở module xử lý tiếng Việt vào năm 2001, sau đó bộ gõ tiếng Việt sử dụng module của UniKey xuất hiện trên nhiều nền tảng khác như Linux hay MacOS.

Từ năm 2006, ông Phạm Kim Long đã cho phép Apple dùng mã nguồn của x-unikey trên nền tảng Linux. Bộ gõ tiếng Việt có sẵn trên macOS sử dụng lõi UniKey. Về sau, bộ gõ trên iOS cũng sử dụng lõi của phần mềm này.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo