Thứ sáu, 16/4/2021 | 10:10 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Giải cứu siêu tàu container chắn kênh Suez "Sốt" đất trên cả nước ĐHĐCĐ 2021 Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ bảy, 20/3/2021, 20:49 (GMT+7)

Dân buôn Trung Quốc biến rác thành tiền nhờ gom VGA hỏng ở Việt Nam

Theo Zing Thứ bảy, 20/3/2021, 20:49 (GMT+7)

BodyGiai đoạn 2020-2021 chứng kiến sự trỗi dậy mạnh mẽ của thị trường tiền điện tử. Với đà tăng trưởng chóng mặt, cả Bitcoin lẫn Ethereum đều thiết lập nhiều kỷ lục mới. Có thời điểm, giá Bitcoin vượt ngưỡng 63.000 USD/BTC, gấp 3 lần mức đỉnh lịch sử năm 2017. Tương tự, tháng 2, giá trị của đồng Ethereum lần đầu tiên chạm mốc 2.000 USD/ETH.

Việc tiền điện tử biến động mạnh cũng khiến thị trường thiết bị, linh kiện lắp đặt máy đào trong nước gặp nhiều xáo trộn.

Việc tiền điện tử biến động mạnh cũng khiến thị trường thiết bị, linh kiện lắp đặt máy đào trong nước gặp nhiều xáo trộn.

Cơn sốt tiền điện tử tạo tâm lý khởi sắc cho nhiều nhà đầu tư, nhất là cộng đồng “thợ đào”. Bên cạnh đó, việc tiền điện tử biến động mạnh cũng khiến thị trường thiết bị, linh kiện lắp đặt máy đào trong nước gặp nhiều xáo trộn.

“VGA không có để mua”

Thị trường khai thác tiền điện tử đã có nhiều sự thay đổi. Tuy là đồng tiền điện tử đầu tiên, cũng là đồng tiền điện tử có giá trị nhất thế giới, Bitcoin nay đã biến mất khỏi danh mục khai thác của các thợ đào tại Việt Nam.

Theo anh Lê Sinh, đại diện một đơn vị phân phối VGA lớn tại Việt Nam, đào tiền điện tử đang trở thành xu hướng toàn cầu. Tuy nhiên, thợ đào hiện nay hiếm ai đầu tư “trâu cày” Bitcoin.

“Số lượng Bitcon còn lại rất ít, chưa đến 3 triệu đơn vị. Bitcoin khó đào hơn, máy đào cũng đòi hỏi cấu hình mạnh, độc quyền từ những nhà cung cấp như Bitmain”, anh Sinh cho biết phần lớn thợ đào hiện nay tập trung đầu tư vào Ethereum.

Khác Bitcoin, Ethereum có thể dùng VGA (card đồ họa) để khai thác. Một hệ thống đào Ethereum thường được trang bị từ 6-8 VGA. Tùy từng dòng, giá một hệ thống đào Ethereum có thể dao động trên dưới 100 triệu đồng.

Càng sử dụng VGA cao cấp, tốc độ đào coin càng được tối ưu. Chính vì vậy, VGA đang trở thành mặt hàng nóng, được thợ đào Việt Nam săn lùng với số lượng lớn.

“Từ đầu năm 2021, nhu cầu về VGA tăng mạnh. Có thời điểm cửa hàng không còn VGA để bán. Tình trạng khan hiếm gây ra không ít khó khăn cho người dùng, đặc biệt là những người có nhu cầu mua VGA để lắp PC”, anh Lê Sinh trả lời.

Cơn sốt tiền điện tử cũng khiến nhiều nhà đầu tư mới tìm đến cửa hàng của anh. Tuy nhiên phần lớn họ chỉ tham khảo, tò mò chứ chưa nắm được nhiều kiến thức về khai thác coin.

Trao đổi với Zing, đại diện nhiều chuỗi cửa hàng máy tính tại Hà Nội, TP.HCM cho biết nhu cầu mua VGA lắp máy đào khiến tình hình kinh doanh ít nhiều chịu ảnh hưởng. Đơn cử, một số khách hàng muốn lắp đặt PC phải chọn cấu hình VGA khác với lựa chọn ban đầu do thiếu hàng hoặc giá cao.

"Không bán được VGA đúng yêu cầu của khách thì các linh kiện khác như chip, mainboard, nguồn, màn hình... cũng không bán được vì không có VGA để lắp", đại diện chuỗi cửa hàng cho biết.

Không chỉ xảy ra tại Việt Nam, tình trạng này còn xuất hiện tại nhiều nước trên thế giới. Theo thống kê trên trang PC Part Picker, giá bán VGA sử dụng GPU của NVIDIA và AMD đều tăng liên tục suốt thời gian qua. Theo TechRadar, 50.000 VGA model NVIDIA RTX 3000 bán trên eBay và StockX, được mua về để lắp đặt hệ thống đào tiền điện tử.

VGA bị đẩy giá, nhiều thợ đào phải thu mua hàng cũ

“Đối với một số dòng cao cấp, cấu hình cao, giá có thể bị độn lên gấp đôi. Tuy nhiên, không phải cứ có tiền là mua được”, anh Sinh nói.

Nhu cầu cao nhưng nguồn cung khan hiếm, nhiều model VGA bị đẩy giá cao. Anh Sinh cho biết giá một VGA thường tăng thêm trung bình từ 10-20%, thậm chí gấp đôi so với giá niêm yết.

Máy đào sau khi lắp ráp, xuất xưởng sẽ được bán trên các sàn thương mại điện tử tại Trung Quốc theo nhiều mức giá khác nhau, tùy theo công suất hoạt động. Theo ghi nhận của Zing, “trâu cày” thành phẩm đang được bán với giá từ 10.000-20.000 USD trên sàn Alibaba.

“Một card đồ họa RX 570 8 GB chỉ có tỷ lệ băm (hash rate) tầm 30 mh/s. Tuy nhiên, máy đào được lắp ráp lại cho tỷ lệ băm lên tới 720 mh/s, tương đương công suất của 24 VGA. Tính ra giá đầu tư rẻ hơn so với việc mua VGA riêng lẻ”, anh Sinh nói.

Thậm chí, các mẫu VGA 4 GB cũng được tay buôn Trung Quốc thu mua, nâng cấp thêm bộ nhớ để đào Ethereum.

Cửa hàng anh Lê Sinh đang là một trong những đơn vị thu mua VGA cũ/hỏng. Theo anh Sinh, một VGA cũ vẫn hoạt động được có thể được mua với giá khoảng 50-60% so với số tiền bỏ ra ban đầu. Đối với VGA chết, giá thanh lý rơi vào khoảng 20-30%.

Cơn sốt đào tiền mã hóa đang khiến toàn bộ thị trường máy tính bị ảnh hưởng. Tại Trung Quốc, "thủ phủ" đào tiền mã hóa trên thế giới, người dùng có nhu cầu cũng khó có thể mua VGA.

Theo SCMP, kể cả khi ghé thăm Hoa Cường Bắc, chợ linh kiện lớn nhất châu Á, người mua hàng cũng không thể khảo giá. Chợ Hoa Cường Bắc có hàng trăm cửa hàng nhỏ chuyên bán linh kiện máy tính. Đây được coi là khu chợ bán linh kiện nổi tiếng nhất tại Thâm Quyến, và cả thương nhân ở Hong Kong cũng làm ăn tại đây.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo