Thứ ba, 29/9/2020 | 00:38 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ hai, 22/1/2018, 10:51 (GMT+7)

Cửa hàng của Amazon: Không thu ngân, khách đến chọn đồ xong đi thẳng

Hồ Trịnh Huyền Trang Thứ hai, 22/1/2018, 10:51 (GMT+7)

Người ta có thể nhận ra ngay điều khác biệt ở lối vào cửa hàng Amazon Go sắp mở ở Seattle (Mỹ) hôm nay (22/1).

Thay vì có nhân viên bảo vệ, hãng lắp đặt một hàng cổng từ chỉ cho phép những người có ứng dụng điện thoại thông minh của cửa hàng đi qua.

Cổng vào Amazon Go trông giống ga tàu điện ngầm (Nguồn: New York Times).

Khách hàng quét mã trên điện thoại để vào cửa hàng (Nguồn: New York Times).

Công nghệ là điều nổi bật nhất ở cửa hàng rộng gần 170 m2 này. Nhờ hệ thống gồm hàng trăm máy quay nhỏ trên trần, Amazon có thể xem và xác định mọi mặt hàng được bầy bán. Khi được lấy khỏi kệ, sản phẩm sẽ được tự động đưa vào giỏ trên tài khoản trực tuyến của khách hàng. Nếu khách hàng đổi ý và bỏ lại vào kệ, Amazon cũng sẽ xóa món đồ ra khỏi giỏ ảo.

Không có quầy thu ngân, người mua sau khi lấy đủ đồ sẽ rời khỏi cửa hàng qua những cổng tương tự mà không cần dừng lại để trả tiền hay thậm chí quẹt thẻ tín dụng. Tài khoản Amazon của khách sẽ tự động trừ tiền.

Khách hàng chọn đồ... (Nguồn: New York Times).

... bỏ đồ vào túi mua hàng luôn, không cần giỏ đựng (Nguồn: New York Times).

Hệ thống camera giám sát trên trần (Nguồn: New York Times).

Tất nhiên, cửa hàng vẫn có nhân viên túc trực để bỏ hàng lên kệ, kiểm tra giấy tờ trước khi khách hàng mua rượu và giúp đỡ nếu khách gặp sự cố kỹ thuật. Bên cạnh có một nhà bếp chuẩn bị phần ăn để bán trong cửa hàng.

Ăn cắp vặt vặt không hề dễ dàng ở Amazon Go. Được công ty đồng ý, phóng viên Nick Wingfield thử lừa hệ thống máy quay của cửa hàng bằng cách bọc túi mua sắm quanh một gói 4 hộp soda 4,5 USD từ ngay trên kệ, giấu dưới cánh tay và đi ra khỏi cửa hàng. Tài khoản trực tuyến của Wingfield vẫn bị trừ tiền.

Mua xong khách có thể đi thẳng qua cổng không cần dừng (Nguồn: New York Times).

Tiền trong tài khoản sẽ tự động được trừ đi (Nguồn: New York Times).

Amazon chưa cho biết liệu công ty có kế hoạch nhân rộng mô hình Amazon Go hay không. Nếu có, công nghệ này thực sự sẽ thay đổi cách mua sắm của mọi người.

Dương Tống/ Theo New York Times

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo