Thứ năm, 17/6/2021 | 13:18 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ bảy, 13/4/2019, 14:45 (GMT+7)

'Cú nhảy vọt' tiềm năng khi chuyển từ 4G lên 5G

Nguyễn Như Tâm Thứ bảy, 13/4/2019, 14:45 (GMT+7)

Samsung cho biết điện thoại Galaxy S10 5G của công ty sẽ cho phép truy cập với tốc độ nhanh hơn 20 lần so với các điện thoại hiện nay. Samsung bắt đầu mở bán Galaxy S10 5G từ ngày 5/4.

Các quốc gia trên thế giới đang chạy đua thiết lập các mạng 5G, yếu tố quan trọng cho công nghệ trong tương lai như xe hơi không người lái. Họ cũng nghiên cứu cách giải quyết những lo ngại an ninh liên quan.

5G là gì?

5G là thế hệ internet di động thứ 5. Người dùng sẽ tải dữ liệu nhanh hơn, ít bị trì hoãn hơn. 5G cũng hứa hẹn bao phủ rộng hơn và kết nối ổn định hơn.

Ed Barton, nhà phân tích truyền hình và giải trí tại Ovum, nói sự thay đổi từ mạng 4G sang 5G sẽ rất có ý nghĩa. Theo ông, 1G cho phép tích hợp giọng nói, với 2G là văn bản, 3G là hình ảnh, 4G là video.

“Chúng tôi dự báo cú nhảy từ 4G sang 5G sẽ lớn hơn rất nhiều so với những lần trước đó”.

Ảnh: Getty Images.

Một phần của “cú nhảy vọt” sẽ đến từ khả năng truyền tải lượng dữ liệu lớn hơn. 5G có nghĩa là có thêm nhiều thiết bị kết nối internet với tốc độ tốt hơn.

Nikhil Batra, nhà phân tích cấp cao tại công ty tư vấn công nghệ IDC Asia Pacific, cho biết tốc độ 5G sẽ nhanh hơn 10 lần so với 4G. Samsung khẳng định với thiết bị 5G của hãng, con số này sẽ là 20 lần.

5G sẽ mang lại những gì?

Ban đầu, 5G sẽ mang lại chất lượng tốt hơn khi phát trực tuyến, giúp tiếp cận lượng khán giả lớn hơn, trải nghiệm tốt hơn cho người dùng khi xem thể thao hoặc trò chơi trực tuyến.

Barton cho biết 5G sau đó mở ra những khả năng mang tính thực tiễn hơn như ứng dụng bản đồ, trái nghiệm mua sắm tốt hơn. 5G còn là yếu tố then chốt của công nghệ xe hơi không người lái. Tiềm năng của 5G rất lớn, từ phấu thuật từ xa để các cuộc gọi giả lập ba chiều.

“Giống như không ai dự đoán được sự phổ biến của điện thoại thông minh, thanh toán và định vị giúp Uber trỗi dậy”.

Nơi nào có 5G?

Công nghệ này đang được thử nghiệm trên khắp thế giới nhưng các ứng dụng thương mại mới chỉ vừa xuất hiện.

Ba hãng điện thoại lớn nhất của Hàn Quốc đã triển khai dịch vụ 5G trong tuần trước. Công ty viễn thông Mỹ Verizon mới chỉ cung cấp 5G tại hai thành phố.

Ảnh: Getty Images.

DJ Koh, chủ tịch mảng IT và viễn thông di động tại Samsung Electronics, cho biết họ đã bắt đầu “một kỷ nguyên mới, nơi kết nối và tốc độ đáng kinh ngạc của 5G trở thành hiện thực”.

Quah Mei Lee, nhà phân tích viễn thông tại Frost & Sullivan, nhận định Hàn Quốc và Nhật Bản là những bên đi đầu trong phát triển 5G. Hàn Quốc, vốn luôn mạnh mẽ trong các ứng dụng tiêu dùng, “có thể làm nhiều hơn thế nữa”.

“Chúng ta sẽ thấy có thêm nhiều ứng dụng trên thị trường trong vòng 3 – 6 tháng tới”.

Lo ngại về an ninh

Phần lớn các cuộc thảo luận về hạ tầng 5G đều tập trung về các rủi ro an ninh, nhắc đến công ty Huawei của Trung Quốc.

Huawei hiện là nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới nhưng đang vấp phải sự phản đối từ chính phủ các nước do lo ngại công nghệ của công ty có thể được dùng để do thám.

Mỹ, Australia và New Zealand đã cấm các công ty trong nước sử dụng thiết bị Huawei cho mạng 5G.

Về nguyên tắc, kiểm soát công nghệ then chốt trong mạng viễn thông cho phép các công ty như Huawei hoạt động gián điệp hoặc gây gián đoạn liên lạc.

Mỹ cho rằng Huawei có thể sử dụng các phần mềm độc hại để theo dõi người dùng 5G, trích dẫn một luật của Trung Quốc yêu cầu các tổ chức phải “hỗ trợ, hợp tác với hoạt động tình báo quốc gia”.

Ngoài ra, Batra cho biết một khác biệt cơ bản giữa 4G và 5G là khả năng kiểm soát từ xa, tạo ra những nguy cơ an ninh tiềm ẩn. Với 4G, phần mềm và phần cứng ghép đôi khá chặt chẽ. Với 5G, phần cứng lại tách biệt khỏi phần mềm.

“Điều đó cho phép điều khiển từ xa… các thiết bị trong mạng, trở thành thách thức về an ninh”. Dù vậy, các nhà chức trách trên thế giới đang phối hợp với bên cung cấp dịch vụ để giải quyết các lo ngại.

Như Tâm/Theo BBC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo