Thứ năm, 1/10/2020 | 12:26 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Chủ nhật, 25/3/2018, 14:02 (GMT+7)

Công nghệ quét 3D của Face ID đã không còn an toàn?

Lê Văn Huy Chủ nhật, 25/3/2018, 14:02 (GMT+7)

Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Phục Đán (Trung Quốc), Đại học Trung văn Hương cảng (Hong Kong), Đại học Indiana (Mỹ) và công ty Alibaba đã tạo ra một chiếc mũ có thể đánh lừa các phần mềm nhận dạng khuôn mặt.

Bên trong chiếc mũ lót các bóng đèn LED siêu nhỏ, chiếu các tia hồng ngoại lên các “điểm nhận diện” trên gương mặt người đeo. Các tia hồng ngoại này có thể làm thay đổi nhận dạng nhờ kỹ thuật “học đối nghịch” (adversarial learning).

Thiết bị này tạo ra một hệ thống nhận dạng khuôn mặt được gọi là FaceNet có thể làm sai lệch mục tiêu khiến cho gương mặt của người đeo trông giống như một nhân vật phổ biến nào đó (thử nghiệm bao gồm gương mặt của nhạc sĩ Moby và chính trị gia Hàn Quốc Lee hoi-chang).

Các chấm hồng ngoại không thể nhìn thấy bằng mắt thường, vì vậy nó có thể đánh lừa được camera an ninh nhưng không thể đánh lừa được bạn bè, người thân của người đeo.

Các nhà nghiên cứu đã đánh lừa được công nghệ nhận diện khuôn mặt. Ảnh: Mashable.

Sau khi điều chỉnh các chấm hồng ngoại, gương mặt của “kẻ tấn công” sẽ có khoảng cách giữa các điểm nhận diện tương tự như với “nạn nhân”.

Các nhà nghiên cứu khẳng định công việc của họ là tìm ra các nguy cơ rủi ro đối với các phần mềm nhận diện khuôn mặt. Trước đây, đã từng có nghiên cứu “kính in 3D” có thể đánh lừa được các phần mềm này.

Các nghiên cứu này thực hiện trong thời điểm các camera an ninh có sử dụng nhận dạng khuôn mặt đang trở thành xu thế của công nghệ an ninh hiện đại. Ví dụ như Nvidia đang nghiên cứu công nghệ nhận dạng khuôn mặt cho các CCTV, với mục đích cài đặt cho các thành phố trong tương lai.

Nghiên cứu này không chỉ là một thử nghiệm đơn thuần, đây là lời cảnh báo rủi ro tới các công ty thiết kế thiết bị, phần mềm an ninh. Các kỹ thuật nhận dạng khuôn mặt hiện nay vẫn còn nhiều lỗ hổng và chưa thể áp dụng vào việc xác định hay giám sát trong các camera an ninh.

Hiện nay, Face ID đang là công nghệ nhận dạng khuôn mặt được cho là đáng tin cậy nhất trong việc bảo mật điện thoại. Thế nhưng, mặc cho nhà sản xuất Apple có khẳng định Face ID an toàn hơn Touch ID thì vẫn còn rất nhiều nghi ngờ liên quan đến lỗ hổng bảo mật này.

Marc Rogers, một nhà nghiên cứu bảo mật Cloudfare cho biết công nghệ nhận dạng khuôn mặt có thể bị lừa “chỉ đơn giản bằng cách sử dụng hình ảnh của đôi mắt mở". Đã có ít nhất 6 cặp song sinh, sinh ba đánh lừa được Face ID của Iphone X. Chưa kể, mới đây, BKAV cũng từng tuyên bố “hack” được công nghệ bảo mật này của Apple bằng chiếc mặt nạ 3D do công ty này chế tạo.

Theo Hoang Thu - Zing

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo