Thứ bảy, 24/10/2020 | 13:34 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ hai, 6/4/2020, 19:13 (GMT+7)

Công nghệ in 3D trở thành vũ khí chống Covid-19

Chu Quang (Theo ZDNet) Thứ hai, 6/4/2020, 19:13 (GMT+7)

Khi dịch Covid-19 bùng phát trên khắp nước Mỹ và thế giới, nhu cầu cấp thiết về thiết bị y tế đã buộc ngành sản xuất bồi đắp (additive manufacturing), với những nhà sản xuất máy in 3D như Stratasys và HP, chuyển đổi công cụ để cho ra đời những sản phẩm hoàn toàn mới. Họ đang làm tấm chắn mặt, các loại thiết bị bảo vệ cá nhân khác, thậm chí là máy thở cho các hãng thiết bị y tế và bệnh nhân.

Với việc những loại thiết bị y tế quan trọng này đang bị thiếu hụt, in 3D đem lại một nguồn cung nhanh chóng để lấp đầy những phần thiếu sót.

"Những điểm mạnh của in 3D – có thể in ở bất cứ đâu, in hầu như bất cứ thứ gì, thích nghi nhanh chóng – giúp nó có khả năng giải quyết tình trạng thiếu các bộ phận liên quan đến mặt nạ, máy thở và rất nhiều những thứ khác”, Yoav Zeif, CEO của Stratasys tuyên bố. Gọi sản xuất bồi đắp là "một phần thiết yếu" của ứng phó với đại dịch, ông nói rằng lực lượng lao động và các đối tác của Stratasys "sẵn sàng làm việc suốt ngày đêm để đáp ứng nhu cầu về máy in 3D, vật liệu, bao gồm cả vật liệu tương thích sinh học và các bộ phận được in 3D".

STRATASYS 

Stratasys nói rằng họ đang huy động tất cả các nguồn lực của mình để nhanh chóng sản xuất hàng nghìn tấm chắn che mặt dùng một lần sẽ được cung cấp miễn phí cho nhân viên y tế. Sử dụng các cơ sở sản xuất trực tiếp của họ ở Minnesota, Texas và California, công ty có kế hoạch làm cả khung in 3D và tấm chắn bảo vệ bằng nhựa trong suốt bao phủ toàn bộ khuôn mặt. Stratasys nói rằng, công ty công nghệ y tế Medtronic và Đại học Công nghệ Dunwoody có trụ sở tại Minneapolis đang cung cấp hỗ trợ cho họ vật liệu lá chắn nhựa.

face-shield-stratasys-9766-1586175148.jp

Mục tiêu ban đầu của công ty là sản xuất 5.000 tấm chắn bảo vệ, sau đó sẽ có thể mở rộng tốc độ sản xuất nhanh hơn.

Stratasys cũng đang kêu gọi các xưởng in 3D khác ở Mỹ tham gia. Họ đã đăng các hướng dẫn lắp ráp và in tấm chắn bảo vệ mặt đầy đủ trên trang phản hồi Covid-19 của họ. Những người muốn tham gia vào nỗ lực của Stratasys có thể liên hệ trực tiếp với họ bằng cách điền vào một mẫu đơn online.

Ngoài việc sản xuất tấm chắn mặt, Stratasys đang tham gia “Thử thách CoVent-19”, một sáng kiến yêu cầu các kỹ sư và nhà thiết kế giúp phát triển các máy thở mới, có thể triển khai nhanh. Nỗ lực này được dẫn dắt bởi các bác sĩ gây mê của Bệnh viện Đa khoa Massachusetts. 

HP 

HP đang huy động lực lượng để sản xuất nhiều loại linh kiện in 3D cho các cơ sở y tế trên toàn cầu. Cho đến nay, công ty đã giúp chuyển hơn 1.000 bộ phận được in 3D đến các bệnh viện địa phương và đang trong quá trình thử nghiệm và phê duyệt thiết kế cho một loạt các bộ phận. "Chúng tôi đang hợp tác xuyên biên giới và đa ngành để xác định các bộ phận cần thiết nhất, xác nhận các thiết kế và bắt đầu in 3D", CEO Enrique Lores nói trong một tuyên bố.

hpdooropener-6299-1586175148.jpg
hpventilator-7168-1586175148.jpg

HP cho biết các sản phẩm đầu tiên có thể xuất xưởng bao gồm các bộ phận được in 3D là: mặt nạ, tấm chắn mặt, bộ điều chỉnh mặt nạ, gạc mũi, dụng cụ mở cửa rảnh tay và bộ phận máy hô hấp. HP cũng có kế hoạch bắt đầu thử nghiệm và thông qua thiết kế cho các ứng dụng khác, bao gồm mặt nạ van túi cơ học (BVM) được thiết kế để sử dụng làm máy thở khẩn cấp ngắn hạn. Họ cũng đang làm việc tích cực để phê duyệt một số mặt nạ đạt chuẩn sử dụng trong bệnh viện và hy vọng chúng sẽ sớm được cung cấp ra thị trường. 

Công việc đang diễn ra tại các trung tâm R&D 3D của HP ở Barcelona, Tây Ban Nha; Oregon, California hay Washington (Mỹ).

HP và các đối tác của mình sẽ tạo các tệp thiết kế được phê chuẩn cho nhiều bộ phận không yêu cầu lắp ráp phức tạp và có sẵn miễn phí. Họ cũng mời các nhà thiết kế 3D muốn đóng góp các ứng dụng và ý tưởng mới truy cập vào trang web của mình. Cuối cùng, bất kỳ bệnh viện hoặc công ty nào muốn yêu cầu phát triển một phần được in 3D cụ thể đều có thể gửi yêu cầu cho HP. 

PROTOLABS 

Protolabs, nhà sản xuất kỹ thuật số có trụ sở tại Minnesota, đã được coi là một doanh nghiệp thiết yếu vì cơ sở sản xuất của họ ưu tiên các đơn đặt hàng y tế. Họ thực hiện miễn trừ chi phí cho các công ty y tế để các đơn đặt hàng được xuất xưởng càng nhanh càng tốt. Họ cũng hợp tác với nhiều tổ chức để sản xuất các thiết kế mới sáng tạo.

charlotte-valve-and-design-3288-15861751

Công ty đã cung cấp thông tin cập nhật trên Twitter về tiến trình sản xuất của họ. Cuối tuần trước, họ đã có 14 máy ép khuôn chứa đầy với các bộ phận của máy thở, với hàng nghìn máy đã được hoàn thành và sẵn sàng để phân phối. Protolabs cũng đã làm việc với Đại học Minnesota để thiết kế một máy thở mới, từ ý tưởng đến nguyên mẫu, trong suốt một đêm. Tuần trước, công ty cho biết họ đã nhanh chóng sản xuất hàng nghìn linh kiện cho bộ dụng cụ thử nghiệm Covid-19.

Công ty cũng đang làm việc với AusDiagnostics, một cơ sở chuyên chẩn đoán phân tử có mặt ở Anh, để sản xuất một loạt các băng nhựa được sử dụng trong bộ dụng cụ thử nghiệm Covid-19. Protolabs cho biết, AusDiagnostics đã sản xuất gần 200 bộ dụng cụ thử nghiệm mỗi ngày và sẽ có thể đẩy mạnh sản xuất một khi công ty này sử dụng các bộ phận của Protolabs. 

FORMLABS 

Formlabs có trụ sở tại Boston đang làm việc để cung cấp cho các bệnh viện các mẫu thử nghiệm Covid-19 được in 3D, theo như những gì công ty chia sẻ trên Twitter. Với sự giúp đỡ từ cộng đồng người dùng của mình, Formlabs đã tổ chức triển khai gần 1.000 máy in để nhanh chóng sản xuất hàng loạt miếng gạc, cũng như các thiết bị bảo vệ cá nhân khác.

test-kit-swabs-jpg-1354x0-q85-6029-1585-

Một bản in có thể tạo ra 300 gạc thử nghiệm cùng một lúc, Formlabs nói với ZDNet, cho phép công ty sản xuất từ 75.000 đến 150.000 gạc mỗi ngày. Formlabs hợp tác với các bệnh viện Hoa Kỳ, bao gồm Đại học Nam Florida và Northwell Health, về thiết kế tăm bông và có kế hoạch chia sẻ các tệp thiết kế với cộng đồng và các hệ thống y tế khác.

Công ty có nhiều năm kinh nghiệm cung cấp phần mềm và vật liệu y tế. Ngoài việc in các mẫu thử, Formlabs đang phê chuẩn các thiết kế cho các thành phần của bộ thử nghiệm khác, như tấm chắn mặt và mặt nạ hô hấp.

VOODOO 

Công ty khởi nghiệp in 3D New York Voodoo đã tái sử dụng cơ sở 5.000 m2 của mình để sản xuất hàng loạt thiết bị bảo vệ cá nhân khẩn cấp cho các nhân viên y tế và bệnh viện. Họ có kế hoạch in ít nhất 2.500 tấm chắn bảo vệ mặt hàng tuần. 

FORD 

Ford Motor Company đang hợp tác với GE Health để mở rộng sản xuất máy thở và các thiết bị quan trọng khác ở Mỹ, CEO Jim Hackett cho biết trên CBS This Morning. Là một phần trong nỗ lực của mình, gã khổng lồ ngành công nghiệp ô tô đang sử dụng các nhà máy in 3D của mình để sản xuất các tấm chắn và linh kiện nhựa cho thiết bị bảo vệ cá nhân. Ford có kế hoạch lắp ráp hơn 100.000 tấm chắn mặt mỗi tuần.

Ford cho biết 1.000 tấm chắn mặt đầu tiên sẽ được thử nghiệm trong tuần này tại Detroit Mercy, Henry Ford Health Systems và Trung tâm y tế Detroit Sinai-Grace bệnh viện. Khoảng 75.000 tấm chắn khác dự kiến sẽ được hoàn thành vào cuối tuần.

VOLKSWAGEN

Volkswagen đã thành lập một đội đặc nhiệm chịu trách nhiệm điều chỉnh các cơ sở sản xuất của mình để sản xuất máy thở và thiết bị y tế, công ty cho biết vào tuần trước. Một phần của nỗ lực đó bao gồm tận dụng hơn 125 máy in 3D công nghiệp.

"Thiết bị y tế là một lĩnh vực mới đối với chúng tôi", công ty cho biết trong một tuyên bố với Reuters. "Nhưng ngay khi chúng tôi hiểu được các yêu cầu và nhận được một kế hoạch chi tiết, chúng tôi có thể bắt đầu".

Các thành phần nguyên mẫu đã được in, công ty cho biết.

SMILEDIRECTCLUB 

SmileDirectClub, công ty chăm sóc răng miệng nổi tiếng, đã mở cửa cơ sở sản xuất để chế tạo vật tư y tế. Công ty cho biết họ là một trong những nhà sản xuất in 3D lớn nhất ở Mỹ.

Họ đang hợp tác với các công ty cung ứng y tế và các tổ chức y tế để sản xuất các vật tư như tấm chắn mặt y tế và van hô hấp. Cụ thể, công ty có thể in các tài liệu bằng các tệp in 3D STL. Và nhờ các thiết bị tự động gần đây làm tăng công suất in, công ty cho biết họ có thể dễ dàng đẩy mạnh sản xuất. SmileDirectClub cũng sẵn sàng cung cấp sự trợ giúp của hệ thống hỗ trợ toàn cầu. 

David Katzman, CEO của SmileDirectClub cho biết: "Trong những thời điểm như thế này, tất cả chúng ta đều phải làm những gì có thể để giúp đỡ những người cần giúp đỡ. Báo cáo về tình trạng thiếu nguồn cung y tế rất đáng lo ngại và chúng tôi có năng lực sản xuất để giúp in các vật liệu nhựa”.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo