Thứ tư, 8/2/2023 | 20:30 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ năm, 30/11/2017, 08:36 (GMT+7)

Chuyện gì đang xảy ra với bitcoin?

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ năm, 30/11/2017, 08:36 (GMT+7)

Bitcoin là gì?

Bitcoin được tạo ra vào năm 2009 bởi một người hoặc nhóm người có tên Satoshi Nakamoto (một cái tên giả). Những người ủng hộ bitcoin coi đây là một hệ thống thanh toán toàn cầu đơn giản cho người sử dụng.

Không giống như USD hay đồng Yên Nhật, các loại tiền tệ kỹ thuật số không phải do các ngân hàng trung ương phát hành. Thay vào đó, chúng được "khai thác" bởi các máy tính sử dụng thuật toán phức tạp.

Thanh toán bằng bitcoin có thể được thực hiện mà không cần các tổ chức trung gian như ngân hàng và hoàn toàn ẩn danh. Điều đó làm cho bitcoin trở thành một công cụ phổ biến với những kẻ tội phạm và những người khác muốn chuyển tiền bí mật. Tuy nhiên, giá của bitcoin đã tăng quá mạnh khiến cho các nhà đầu tư chính thống không thể làm ngơ.

Tại sao bitcoin lại tăng giá 'điên rồ' như thế?

Một số chuyên gia cho biết lực đẩy lớn nhất giúp cho bitcoin tăng lên các mức giá cao chính là... những mức giá cao hơn nữa.

Stephen Innes, Giám đốc kinh doanh tại nhà môi giới online Oanda, cho hay các nhà đầu tư đã mua vào vì "họ sợ bỏ lỡ bữa tiệc" hoặc "một là ăn cả hai là về không". "Việc truyền thông đưa tin mạnh mẽ" trong những tháng gần đây cũng đã khiến nhiều nhà đầu tư đổ tiền vào loại tiền ảo này, ông nói thêm.
Arthur Hayes, Giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền ảo Bitmex của Hong Kong, cho biết tiền tệ số là một "vòng phản hồi tích cực".

Nói cách khác, các nhà đầu tư thấy việc giá bitcoin đang tăng lên và muốn có tham gia để kiếm lời, điều này đẩy giá lên cao hơn.

Ngoài ra, bitcoin còn được hỗ trợ do giới đầu tư chính thống bắt đầu thay đổi cái nhìn về tiền ảo. Tháng tới, các nhà đầu tư sẽ có thể bắt đầu giao dịch các sản phẩm bitcoin trong tương lai tại sàn Chicago Mercantile Exchange, sàn giao dịch hàng hóa uy tín của Mỹ ở Chicago.

Điều này sẽ giúp tiền tệ số trở thành một kênh đầu tư hợp pháp với các nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Bitcoin là đồng tiền ảo được quan tâm nhất thời gian qua

Ai đã mua bitcoin?

Trong phần lớn thời gian đã qua của năm 2017, các nhà đầu tư nhỏ lẻ vẫn là những người mua bitcoin chính. Theo các chuyên gia, nhiều người trong số đó đến từ Nhật Bản và Hàn Quốc, nơi mà những quy định mới ban hành gần đây đã giúp cho việc giao dịch bitcoin dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, đợt tăng mạnh mẽ của bitcoin vừa qua có lẽ là do sự tham gia của một nhóm nhỏ các nhà đầu tư. Khi bạn đầu tư vào bitcoin, bạn không phải mua cả một đơn vị. Theo trang web nghiên cứu BitInfoCharts, phần lớn tài khoản bitcoin chỉ có khoảng 0,1 bitcoin (khoảng 1.100 USD) trở xuống.

Chỉ có 3% trong số hơn 20 triệu tài khoản bitcoin giữ từ 1 bitcoin trở lên. Các nhà đầu tư tổ chức lớn như các quỹ phòng hộ và các nhà quản lý tài sản đã đứng ngoài cuộc. Tuy nhiên, một số chuyên gia dự đoán rằng họ sẽ chuyển sang thị trường, mặc dù Warren Buffett và giám đốc điều hành JPMorgan Chase, Jamie Dimon, vẫn luôn chỉ trích loại tiền ảo này.

Tiếp theo là gì?

Một số chuyên gia về bitcoin đang tỏ ra rất lạc quan. Hayes dự đoán rằng giá tiền ảo này có thể đạt mốc 50.000 USD vào cuối năm tới, khi mà nhà đầu tư tổ chức bắt đầu tham gia vào cuộc chơi bitcoin.

Với tổng giá trị khoảng 190 tỷ USD, thị trường bitcoin nhỏ so với các loại tài sản truyền thống khác.

Thomas Glucksmann, người đứng đầu bộ phận tiếp thị tại sàn giao dịch Gatecoin của Hong Kong, cho biết: " Mức vốn hóa như thế chỉ là một giọt nước trong đại dương so với hàng nghìn tỷ USD giao dịch hàng ngày trong thị trường tiền tệ và chứng khoán. Các nhà đầu tư chính thống có thể tạo ra sự khác biệt lớn đối với giá bitcoin chỉ bằng một lượng tiền nhỏ, ông nói.

Nhưng một số nhân vật kì cựu trong giới tài chính đang tỏ ra thận trọng. Innnes của Oanda nhắc lại câu nói nổi tiếng của huyền thoại đầu tư Warren Buffett: "Hãy sợ hãi khi những người khác tham lam." Innes nói: "Chạy theo tâm lý bầy đàn hiếm khi đem lại sự gia tăng tài sản trên quy mô lớn.”

Tiểu Xuyến - Theo MoneyCNN

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo