Thứ ba, 4/8/2020 | 18:44 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ năm, 9/7/2020, 10:06 (GMT+7)

Chuyển đổi số là cuộc cách mạng toàn dân

Theo VnExpress Thứ năm, 9/7/2020, 10:06 (GMT+7)

"Giải pháp để đẩy nhanh chuyển đổi số là phát triển các nền tảng, nhất là các nền tảng Việt Nam. Nếu coi dữ liệu là tài nguyên, tài nguyên này phải được lưu trữ tại Việt Nam bởi các nền tảng Việt Nam", Bộ trưởng chia sẻ trong lễ phát động cuộc thi kiếm giải pháp cho chuyển đổi số quốc gia Viet Solutions 2020 chiều 8/7 tại Hà Nội. "Chuyển đổi số là một cuộc cách mạng toàn dân. Các sản phẩm, giải pháp sẽ được tìm ra, nuôi dưỡng, thúc đẩy đi xa và được áp dụng rộng rãi".

Theo ông, các vấn đề luôn tồn tại và ở khắp mọi nơi. Dùng công nghệ để giải quyết những vấn đề đó chính là không gian cho sáng tạo. Những lời giải hay nhất, hiệu quả nhất thường đến từ nơi không ngờ nhất.

chuye-n-do-i-so-quo-c-gia-10-2-4402-1976

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trong Lễ khởi động cuộc thi Tìm kiếm giải pháp Chuyển đổi số quốc gia.

Tại sự kiện, đại diện một số start-up trong lĩnh vực nông nghiệp, y tế... cũng bày tỏ mong muốn đóng góp ý tưởng, giải pháp chuyển đổi số, nhưng gặp nhiều rào cản, thách thức khi khởi nghiệp, như khó khăn trong việc tìm kiếm, mở rộng thị trường do vướng mắc về quy định, thủ tục giấy tờ, về khả năng cạnh tranh so với các "ông lớn" trong ngành công nghệ...

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng khẳng định, cái mà doanh nghiệp công nghệ số cần nhất là thị trường. Có thị trường sẽ có đầu tư, công nghệ và con người. Để chuyển đổi số, đầu tiên là chuyển đổi nhận thức, thay đổi mô hình hoạt động, mô hình kinh doanh. "Có người nói, chuyển đổi số là cuộc cách mạng về thể chế nhiều hơn là công nghệ. Các bộ ngành cho phép, cấp giấy khai sinh cho các mô hình mới chính là tạo ra thị trường cho chuyển đổi số", ông nói.

Ông Lê Đăng Dũng, Tổng giám đốc tập đoàn Viettel, cho rằng thiên đường cho các start-up không chỉ là nơi đó có nhiều bộ óc công nghệ xuất chúng, mà còn bởi nơi đó có nhiều công ty lớn sẵn sàng làm bệ phóng, cũng như có sự cởi mở và ủng hộ của chính quyền sẵn sàng biến những "công ty trong gara" trở thành giải pháp toàn cầu trị giá hàng tỷ USD.

"Facebook chỉ có thể tăng tốc và thành công khi nhận được 500.000 USD vốn góp đầu tiên từ Peter Thiel và Elon Musk kết hợp với kinh nghiệm điều hành của Sean Parker. Steve Jobs vẫn cần một trợ thủ như Lawrence Levy với vai trò Giám đốc tài chính, người đã thu xếp nguồn vốn từ Pixar Studio. Hai chàng trai khởi nghiệp của Google sẽ chẳng sống qua nổi đến năm thứ ba nếu không có 100.000 USD tài trợ của Andy Bechtolsheim. Jack Ma, sau thất bại hai dự án, bị các quỹ đầu tư từ chối đến 30 lần, vẫn còn 17 người bạn góp tiền để xây dựng Alibaba", ông Dũng nêu ví dụ.

Người đứng đầu Viettel cho rằng, có một giải pháp tuyệt vời chưa đủ, mà còn cần chính sách cởi mở từ các bộ, ngành để tạo dựng thị trường, đồng thời cần kỹ năng quản trị, nguồn lực tài chính, tập khách hàng đủ lớn để các doanh nghiệp công nghệ cất cánh. "

"Tất cả những điều đó, nếu thiếu đều là áp lực khủng khiếp đối với start-up, ngay cả với những người giàu nhiệt huyết nhất", ông nhấn mạnh. "Bài toán của Việt Nam thì nhiều, là cơ hội cho các công ty công nghệ cùng tham gia giải quyết. Giải quyết những bài toán này, chính là góp phần xây dựng công dân số, xã hội số, quốc gia số mà Chính phủ đang hướng tới".

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo