Thứ tư, 8/2/2023 | 20:52 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ tư, 1/12/2021, 15:27 (GMT+7)

Chủ tịch VINASA: ‘Chuyển đổi số đang tạo ra những thay đổi chưa từng có’

Mỹ Vân Thứ tư, 1/12/2021, 15:27 (GMT+7)

Sáng nay (1/12), Diễn đàn cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam 2021 (Vietnam DX Summit 2021) với chủ đề “Tăng tốc chuyển đổi số hướng tới một Việt Nam số” đã khai mạc dưới hình thức trực tuyến.

Chương trình do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) phối hợp với Viện Công nghiệp Phần mềm và Nội dung số tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin & Truyền thông, Bộ Giáo dục & Đào tạo, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, Bộ Khoa học & Công nghệ, Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Y tế.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Nguyễn Văn Khoa, Chủ tịch VINASA đánh giá năm chuyển đổi số Quốc gia 2020 đã đánh dấu sự khởi động đầy tích cực ở mọi cấp, mọi ngành, mọi lĩnh vực, mọi địa phương và toàn xã hội trong cuộc đua chuyển đổi số. Đến nay, đa số các bộ, ngành, địa phương đã xây dựng và bắt đầu triển khai các chương trình, đề án, kế hoạch về chuyển đổi số.

“Chuyển đổi số đang tạo ra những sự thay đổi chưa từng có trong mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế xã hội đất nước. Mỗi người dân và doanh nghiệp đang từng ngày cảm nhận được sự thay đổi sâu sắc đó”, ông Khoa nói.

0a3cd319f1dc3a8263cd6-2359-1638347246.jp

Ông Nguyễn Văn Khoa - Chủ tịch VINASA phát biểu khai mạc sự kiện. Ảnh: VINASA

Theo Chủ tịch VINASA, một số địa phương đã đạt được những thành quả ban đầu trong công cuộc chuyển đổi số.

“Tại Đà Nẵng, người dân đã có thể làm thủ tục đăng ký mua điện chỉ bằng vài thao tác đơn giản trên điện thoại thông minh. Ở Lạng Sơn, các trưởng bản trở thành tổ trưởng tổ công nghệ cộng đồng hướng dẫn bà con phát triển cửa hàng số, giúp doanh số bán nông sản online tăng 174 lần. Tại Quảng Ninh, Chủ tịch tỉnh ngồi ở phòng làm việc có thể truy cập vào hệ thống và biết được quy trình, tiến độ giải quyết thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp từ cấp xã trở lên”, ông Khoa lấy ví dụ.

Dù vậy theo Chủ tịch VINASA, “hành trình chuyển đổi số quốc gia để xây dựng kinh tế số, xã hội số mới đang ở giai đoạn khởi động cho một chặng đường dài với nhiều thách thức, cả sự lúng túng từ nhận thức đến hành động cụ thể”.

Ông Khoa cũng cho biết sự kiện Vietnam DX Summit được tổ chức với kỳ vọng tạo ra một diễn đàn thường niên để trao đổi tri thức, kinh nghiệm thực tiễn, kết nối cung cầu về chuyển đổi số, góp phần tăng tốc đưa Việt Nam sớm trở thành một quốc gia số phát triển.

Cũng tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Nguyễn Huy Dũng nhìn nhận, năm 2021 là năm Việt Nam phải đối mặt với vô vàn khó khăn, thách thức do đại dịch Covid-19. Theo Thứ trưởng, trong bối cảnh đó, chuyển đổi số đã trở thành xu thế tất yếu và là một động lực mới để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, góp phần đẩy lùi dịch bệnh và phục hồi kinh tế.

“Chuyển đổi số năm 2021 bước đầu đã đạt được một số kết quả. Rõ ràng nhất là nhận thức về chuyển đổi số trong cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và toàn dân đã được nâng cao”, ông Dũng nói.

Thứ trưởng cho rằng, công nghệ số đã từng bước thâm nhập vào hoạt động của Chính phủ, các ngành kinh tế và xã hội. Tuy nhiên còn nhiều vấn đề vướng mắc khó khăn tồn tại, vấn đề cần tháo gỡ cần tiếp tục triển khai.

“ Vì vậy, Diễn đàn Cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam năm 2021 với chủ đề “Tăng tốc chuyển đổi số hướng tới một Việt Nam số” được tổ chức ngày hôm nay sẽ là cơ hội tốt để các bộ ngành, địa phương, các doanh nghiệp cùng trao đổi, thảo luận để đề xuất các giải pháp thúc tăng tốc, làm sao chúng ta có thể đi nhanh hơn trên hành trình chuyển đổi số quốc gia”, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng nhấn mạnh.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo