Thứ sáu, 4/12/2020 | 08:25 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ ba, 6/6/2017, 21:56 (GMT+7)

Chiêm ngưỡng Màn che Mặt Trời biến nắng thành điện và nghệ thuật ở Dubai

Hồ Trịnh Huyền Trang Thứ ba, 6/6/2017, 21:56 (GMT+7)

Hãy cùng chiêm ngưỡng tác phẩm mới nhất của kiến trúc sư kiêm nhà thiết kế người Ý Carlo Ratti - một màn che kim loại sáng bóng có thể được sử dụng để tạo ra vùng "vi khí hậu" ở các khu vực ngoài trời bằng cách kiểm soát ánh sáng và bóng mát.

Mái của màn che được tạo thành bởi nhiều chiếc gương tròn, mỗi chiếc có động cơ riêng để có thể vận hành riêng nhằm phản chiếu các lượng ánh sáng mặt trời và cung cấp lượng bóng khác nhau ở những thời điểm khác nhau. Chúng cũng có thể giúp tạo ra điện bằng cách phản chiếu tia nắng hướng tới một bảng năng lượng Mặt Trời đặt gần đó.

"Màn che Mặt Trời" là tác phẩm của kiến trúc sư kiêm nhà thiết kế người Ý Carlo Ratti

"Hãy coi đây như một tán cây kỳ diệu mà bạn có thể đặt ở không gian ngoài trời và sân hiên", Ratti nói. Ông cũng là giáo sư tại Phòng thí nghiệm Thành phố của MIT và đồng Chủ tịch Hội đồng toàn cầu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới về Tương lai của các thành phố và đô thị hoá.

Mục đích là để hạn chế nhiệt độ các khu vực công cộng ở những nơi "không thể sống nổi" như Dubai trong thời điểm nóng nhất, Ratti nói.

Ngoài ra, Ratti cho rằng màn che cũng là phiên bản mới của những quả cầu disco thập niên 70. Những chiếc gương có thể được lập trình để tạo ra các mẫu ánh sáng đẹp mặt hoặc hiện chữ trong bóng râm. "Đây là một cách mới để chơi với Mặt Trời," ông nói.

Chữ hiện lên trong bóng râm dưới màn che

Màn che không chỉ dùng để tránh nắng mà còn như một tác phẩm nghệ thuật ngoài trời

Những chiếc gương tròn "điều khiển" ánh nắng và bóng mát

Trang Hồ/ Theo CNN

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo