Thứ năm, 30/3/2023 | 01:52 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ tư, 23/5/2018, 11:46 (GMT+7)

Châu Âu: Zuckerberg có thể bị coi là 'thiên tài tạo ra con quái vật số'

Hồ Trịnh Huyền Trang Thứ tư, 23/5/2018, 11:46 (GMT+7)

Mark Zuckerberg có thể được nhớ đến như người tiên phong công nghệ "giống như Steve Jobs" nhưng cũng có thể sẽ là "thiên tài tạo ra một con quái vật số", Guy Verhofstadt - thành viên cao cấp của Nghị viện châu Âu - cảnh báo.

"Ông có thể và sẽ hợp tác với các cơ quan chống độc quyền châu Âu không?", ông Verhofstadt hỏi CEO Facebook trong phiên điều trần ngày 22/5 tại Brussels, Bỉ. Sở hữu cả những dịch vụ từng là đối thủ như Instagram và Whatsapp, các nhà lập pháp châu Âu cho rằng Facebook có quá nhiều quyền lực và tuyên bố đây là "lúc để thảo luận về việc phá vỡ thế độc quyền của Facebook".

Đáp lại, Zuckerberg khẳng định đây là một thị trường cạnh tranh. Mặc dù vậy, ông không thể kể tên một dịch vụ khác cung cấp chức năng tương tự như Facebook trong lần xuất hiện trước quốc hội Mỹ vào tháng 4.

Nhiều nhóm vận động chính sách ở nước này cũng kêu gọi Ủy ban Thương mại Liên bang làm điều tương tự. Chiến dịch "Freedom from Facebook" (tạm dịch: Tự do từ Facebook) tuyên bố công ty có quá nhiều quyền lực và là mối đe dọa cơ bản đối với nền dân chủ.

Mark Zuckerberg đến Nghị viện châu Âu tại Brussels ngày 22/5. Nguồn: Reuters

“Facebook đơn phương quyết định tin tức hàng tỷ người trên khắp thế giới nhìn thấy mỗi ngày. Công ty thâu tóm hoặc làm các đối thủ cạnh tranh phá sản để bảo vệ sự độc quyền, giết chết đổi mới và lựa chọn. Công ty theo dõi chúng tôi hầu như ở khắp mọi nơi trên mạng, qua điện thoại thông minh và ngay cả trong thế giới thực. Facebook chi tiêu hàng triệu USD cho các nhóm vận động hành lang, học giả và viện nghiên cứ để đảm bảo không ai cản đường. Quá đủ rồi", chiến dịch FFF viết trên website.

Phiên chất vấn của ông Zuckerberg tại Nghị viện châu Âu diễn ra 2 tháng sau bê bối Facebook để đối tác ở Anh lấy thông tin cá nhân của hơn 87 triệu người dùng một cách trái phép. Lượng dữ liệu khổng lồ này bị sử dụng để can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ và đợt trưng cầu dân ý Brexit của Anh trong 2016.

Facebook có hơn 2,2 tỷ người dùng trên toàn thế giới, vượt xa mọi mạng xã hội khác. Ngoài ra, hãng và các công ty con hiện có ảnh hưởng trực tiếp đến gần một nửa lưu lượng truy cập Internet.

Dương Tống/ Theo Independent

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo