Chủ nhật, 20/9/2020 | 20:33 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ năm, 13/8/2020, 12:01 (GMT+7)

CEO Lei Jun thừa nhận Xiaomi không tốt bằng Apple, Samsung

Theo VnExpress Thứ năm, 13/8/2020, 12:01 (GMT+7)

Năm 2020, Xiaomi tiếp tục có mặt trong danh sách Global 500 theo bình chọn của tạp chí Fortune. Đây là năm thứ hai liên tiếp tập đoàn có tên trong danh sách. Năm ngoái họ đứng thứ 468, năm nay được tăng 46 hạng lên vị trí 422. Xiaomi vẫn giữ vị trí thứ 7 trong lĩnh vực Dịch vụ Internet và Bán lẻ, sau Amazon, Google, Facebook, JD, Alibaba và Tencent.

Trong bài phát biểu kỷ niệm 10 năm thành lập công ty, CEO Lei Jun nhắc đến thành tựu trên và nói: "Cộng đồng quốc tế luôn so sánh Xiaomi với các công ty đã thành danh trong danh sách Fortune 500, như Apple, Samsung và Huawei. Tôi thừa nhận rằng Xiaomi không tốt bằng họ. Nhưng nếu xem xét kỹ, bạn có thể thấy Xiaomi đang làm tốt".

lei-jun-xiaomi-vnexpress-jpg-8-3840-6398

Lei Jun, CEO của Xiaomi. Ảnh: Hemant Mishra/Mint.

Nhận định của Lei Jun lập tức trở thành nội dung bàn tán sôi nổi nhất Weibo. Chủ đề "Xiaomi thừa nhận không tốt bằng Apple, Samsung, Huawei" thu hút hơn 350 triệu lượt đọc và 12.000 lượt thảo luận.

Trang công nghệ Sina đã làm khảo sát: Trong tương lai Xiaomi có thể vượt qua Apple, Samsung, Huawei không? Chỉ trong vài tiếng, khảo sát thu hút hơn 170 nghìn lượt bình chọn. Hơn 116 nghìn phiếu lạc quan cho rằng Xiaomi có nhiều cơ hội và có thể làm được. Khoảng 25 nghìn nói công ty của Lei Jun khó có cơ hội vượt mặt các hãng lớn. Còn lại 29 nghìn bình chọn cho lựa chọn "Xiaomi không có cơ hội, ước mơ này là viển vông".

"Lei Jun nói Xiaomi thua kém Apple, Samsung chứ không phải điện thoại của họ không tốt bằng các hãng khác. Đây là hai vấn đề khác nhau, Lei đang nói về quy mô công ty chứ không chỉ là chất lượng sản phẩm" - tài khoản Xiangu bình luận. Một người dùng khác trả lời: "Ngay cả như thế cũng khó có thể so sánh, một bên tập trung vào nghiên cứu phát triển, bên còn lại chuyên đi gia công. Khó có thể so sánh ngang được".

Một số người đồng ý rằng điện thoại của Xiaomi không tốt bằng Apple, Samsung hay Huawei, nhưng sự xuất hiện của hãng đã làm giá thành smartphone giảm xuống đáng kể. "Xiaomi hoạt động như một công ty Internet, họ nên so sánh mình với Google, Facebook hay Tencent thì hợp lý hơn", Mu Linfeng bình luận. Những ý kiến khác cho rằng Xiaomi nên tập trung hơn cho hoạt động nghiên cứu và phát triển. Các mảng kinh doanh của hãng cũng đang quá phân tán và trải rộng. Bù lại lợi thế của Xiaomi là công ty trẻ, đội ngũ nhân sự tiềm năng.

Tuy nhiên, số đông người Trung Quốc vẫn tin rằng Xiaomi sẽ còn lớn mạnh hơn nữa và sớm muộn gì cũng vượt mặt các tên tuổi lâu năm: "Xiaomi không cần so sánh mình với ai, hãy tiến lên như cách đã làm trong một thập kỷ qua. Chắc chắc các bạn sẽ gặt hái được vinh quang", tài khoản Ya Xiaoxiao viết.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo