Thứ năm, 30/6/2022 | 08:10 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Chủ nhật, 5/6/2022, 21:16 (GMT+7)

CEO Google đối mặt với điều tra tại Hàn Quốc

Theo Thanh Niên Chủ nhật, 5/6/2022, 21:16 (GMT+7)

Theo Korea Times, Tổ chức liên hiệp vì chủ quyền người tiêu dùng (CUCS) cho biết đã báo cáo Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai, Giám đốc điều hành Google Hàn Quốc Nancy Mable Walker và Chủ tịch Google khu vực châu Á - Thái Bình Dương Scott Beaumont lên Sở cảnh sát Gangnam ở thủ đô Seoul, với cáo buộc vi phạm đạo luật Kinh doanh viễn thông. CUCS nói rằng hệ thống thanh toán trong ứng dụng của Google buộc các nhà phát triển ứng dụng phải trả khoản hoa hồng khổng lồ.

new-project-1050-4416-1654437116.jpg

Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai. Ảnh: Bloomberg

“Việc thực thi chính sách thanh toán trong ứng dụng của Google đã làm tăng chi phí, tạo gánh nặng cho người dùng và gây tổn hại cho người sáng tạo. Các nhà phát triển ứng dụng không có lựa chọn nào khác ngoài việc chấp nhận yêu cầu từ Google, công ty chiếm 74,6% thị phần cửa hàng ứng dụng”, một đại diện của CUCS nói.

Google bắt đầu thực thi hệ thống thanh toán gây tranh cãi ở Hàn Quốc từ ngày 1/6, bằng cách xóa các ứng dụng trên Google Play Store, nếu nhà phát triển ứng dụng hướng người dùng đến hệ thống thanh toán bên ngoài để không phải chịu trách nhiệm về khoản hoa hồng 30% cho Google.

Mặc dù Quốc hội Hàn Quốc hồi năm ngoái đã thông qua một đạo luật mang tính bước ngoặt, nhằm thay đổi cách các công ty nền tảng vận hành cửa hàng ứng dụng, ngăn chặn chính sách thanh toán trong ứng dụng của Google. Tuy nhiên, công ty đã lách quy định bằng cách cung cấp tùy chọn thanh toán thay thế thông qua hệ thống của riêng mình. Hãng này đã buộc các nhà phát triển ứng dụng sử dụng hệ thống thanh toán riêng, với mức tính phí hoa hồng 30% hoặc các tùy chọn thanh toán thay thế tính phí hoa hồng 26%. Văn phòng nhà lập pháp Kim Yeung-shik ước tính người dùng ứng dụng Hàn Quốc sẽ phải trả thêm 230 tỷ won (khoảng 185 triệu USD) mỗi năm do chính sách thanh toán trong ứng dụng của Google.

CUCS cũng có kế hoạch báo cáo Google lên Ủy ban Thương mại Công bằng (FTC). Được biết, FTC đang điều tra Google với cáo buộc vi phạm đạo luật Thương mại công bằng, khi Hiệp hội các nhà xuất bản Hàn Quốc nộp đơn khiếu nại vào tháng 4.2022. Nếu FTC coi chính sách của Google là bất hợp pháp, thì cơ quan này có thể áp dụng các biện pháp trừng phạt, bao gồm cả phạt tiền. “Hiện chúng tôi không thể bình luận về cuộc điều tra đang diễn ra,” một quan chức FTC nói.

Bên cạnh FTC, Ủy ban Truyền thông Hàn Quốc tháng trước cũng nói với các phóng viên về việc đã bắt đầu điều tra Google, nói rằng hệ thống thanh toán trong ứng dụng của hãng công nghệ Mỹ có thể là bất hợp pháp.

Các nhà lập pháp và người sáng tạo nội dung đã đưa ra lời chỉ trích đối với Google. “Sự tham lam quá mức của Google đã đe dọa hệ sinh thái của ngành công nghiệp nội dung di động”, đại diện nhà lập pháp Cho Seung-rae nói. Tuy nhiên, bất chấp làn sóng chỉ trích ngày càng gay gắt, Google vẫn không thay đổi lập trường của mình về chính sách thanh toán trong ứng dụng. Google Hàn Quốc đã nhận được yêu cầu bình luận nhưng không phản hồi.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo