Thứ sáu, 2/12/2022 | 13:45 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ tư, 6/10/2021, 14:10 (GMT+7)

CEO Facebook đăng tâm thư nhưng bị chế nhạo, hoài nghi

Theo Zing Thứ tư, 6/10/2021, 14:10 (GMT+7)

Sáng 6/10 (giờ Việt Nam) Mark Zuckerberg đăng tải bài viết dài hơn 1.000 từ cho nhân viên của công ty, nhưng trọng tâm lại hướng về những cáo buộc Facebook gặp phải trong thời gian qua.

Tuy nhiên bên dưới bài đăng, nhiều người dùng cho rằng đây chỉ là một sự biện minh và ông chủ Facebook đang tiếp tục nói dối. Không ít ý kiến chê bai, cười cợt CEO viết lách quá dài dòng.

Mark Zuckerberg phủ nhận các cáo buộc

Trong bài viết được đăng tải, Mark Zuckerberg lên tiếng phủ nhận toàn bộ các cáo buộc về việc ưu tiên lợi nhuận và Instagram gây hại cho thanh thiếu niên.

tam-thu-7778-1633503957.jpg

"Tâm thư" của Mark Zuckerberg trên trang cá nhân.

“Lập luận rằng chúng tôi cố tình đẩy các nội dung khiến mọi người tức giận vì lợi nhuận là phi logic sâu sắc. Chúng tôi kiếm tiền từ quảng cáo và các nhà quảng cáo luôn nói với công ty rằng họ không muốn quảng cáo của mình xuất hiện bên cạnh nội dung gây phẫn nộ”, Mark viết.

CEO Facebook cho rằng công nghệ đáp ứng các nhu cầu và giữ an toàn cho trẻ vị thành niên. "Chúng tôi cam kết thực hiện những công việc đầu ngành trong lĩnh vực này. Một ví dụ điển hình là Messenger Kids, ứng dụng được công nhận rộng rãi là tốt và an toàn hơn các lựa chọn khác", CEO Facebook chia sẻ.

Cuối bài viết, Mark Zuckerberg bày tỏ sự đồng cảm với nhân viên của mình, những người đang bị đánh giá sai bởi các cáo buộc gần đây. Nhưng ông cho rằng nếu toàn bộ nhân viên Facebook tiếp tục cố gắng, làm điều đúng đắn sẽ giúp cải thiện cộng đồng và công ty.

2 giờ sau khi được đăng tải, bài viết của CEO Facebook thu về hơn 300.000 lượt tương tác và 117.000 bình luận.

Không phải ai cũng sẵn lòng tha thứ cho Facebook

Tuy nhiên, bên dưới “tâm thư” của ông chủ Facebook, nhiều người dùng tỏ ra hoài nghi với những gì Mark chia sẻ.

“Chúng ta có thể kiểm chứng sự thật bài đăng này không?”, tài khoản được xác minh Akemi Sue Fisher bình luận, thu về hơn 11.000 lượt tương tác.

cmt-7713-1633503957.jpg

Bình luận giễu cợt CEO Facebook được 11.000 lượt tương tác, áp đảo bình luận ủng hộ.

“Tin giả vẫn ở khắp nơi. Hậu quả của nó có thể thấy ở bệnh viện trên khắp thế giới. Hầu như phụ nữ không dùng mạng xã hội tôi biết đều an toàn trong khi người ta đến với nền tảng này để bị quấy rối”, người dùng Denise Duffield-Thomas bình luận.

Trong khi đó, chủ tài khoản có tên Joey Nelson nói rằng sẽ không tin bất cứ điều gì Mark Zuckerberg nói nữa. Người này cho biết bài đăng của CEO Facebook là những điều dối trá nhất anh ta từng đọc được.

Ngoài ra, nhiều người dùng khác cho biết bài viết của Mark Zuckerberg quá dài và họ chẳng muốn đọc nó. Có ý kiến cho rằng hành động "xin lỗi là xong" của ông chủ Facebook là điều khó chấp nhận.

Bên cạnh các bình luận tiêu cực, một số tài khoản thể hiện sự ủng hộ với Facebook vì những gì mà mạng xã hội này mang lại.

Facebook đang đối mặt với một loạt vấn đề lớn

Đêm 4/10 (giờ Việt Nam), toàn bộ dịch vụ của Facebook, bao gồm cả Instagram, WhatsApp và công cụ làm việc nội bộ Workplace đã sập, không thể truy cập trong nhiều giờ.

Chỉ nửa ngày trước sự cố kỹ thuật, người tiết lộ thông tin mật của Facebook tự ra mặt. Đó là Frances Haugen, cựu quản lý sản phẩm của công ty. Cô từng làm việc tại bộ phận chống tin giả của Facebook, nhưng đã nghỉ việc vào tháng 5. Trong cuộc phỏng vấn ở chương trình "60 Minutes", cô nhận định Facebook liên tục "lựa chọn lợi nhuận thay vì sự an toàn chung".

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng Facebook hiểu rõ những tác động tiêu cực của Instagram với giới trẻ, nhưng vẫn muốn tiếp cận tập người dùng nói trên. Họ cũng tạo ra một nhóm người dùng "VIP", cho phép nhóm này chịu ít kiểm duyệt về nội dung hơn.

Những tiết lộ của cô Haugen khiến hình ảnh của Facebook càng xấu đi, nhưng đó chỉ là một phần của vấn đề. Cô đã gửi một yêu cầu chính thức tới Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC), cho rằng Facebook đã lừa dối nhà đầu tư bằng cách phát ngôn không đúng sự thật.

Ngay trong ngày 4/10, cổ phiếu của Facebook đã giảm gần 5%, tương đương giá trị vốn hóa mất đi gần 50 tỷ USD. Hai yếu tố chính dẫn đến mức giảm này là những thông tin tiêu cực, cùng vụ sập mạng kéo dài.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo