Thứ ba, 20/4/2021 | 09:15 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ sáu, 19/3/2021, 21:56 (GMT+7)

Cả thế giới lao đao vì thiếu chip, trừ Apple

Theo Soha Thứ sáu, 19/3/2021, 21:56 (GMT+7)

Đó là tuyên bố của cô Hwang, nhà phân tích tại công ty chứng khoán Samsung Securities, khi nói với Bloomberg rằng, "việc nguồn cung chip do hãng TSMC sản xuất cho Qualcomm bị thắt chặt đang tác động đến tất cả mọi người, trừ Apple." Theo cô Hwang, vấn đề này cũng tác động đến cả nguồn cung bộ điều khiển hiển thị cho thị trường TV, làm giá tấm nền LCD tăng lên.

Một trong những lý do khiến Apple tránh được cơn hạn hán chip hiện tại đến từ việc họ đã nhanh tay đặt hàng đến hơn nửa sản lượng chip 5nm của TSMC. Trước đó còn có tin đồn rằng Apple đã muốn đặt trước toàn bộ sản lượng chip 5nm của TSMC nhưng dường như hãng đúc chip này đã không muốn đặt hết trứng vào một giỏ như vậy. Trong bối cảnh thiếu hụt như hiện tại, chắc chắn Apple cũng như các đối tác khác phải thanh toán trước một khoản không nhỏ để được ưu tiên đơn hàng.

app-1-1264-1616164379.png

Trong khi đó, Samsung cũng bị ảnh hưởng nặng nề không kém khi trong buổi Đại hội cổ đông mới đây, đại diện công ty đã cảnh báo rằng đang có sự "mất cân đối nghiêm trọng" trong ngành bán dẫn toàn cầu và việc thiếu hụt chip có thể làm việc ra mắt dòng Note bị hoãn lại. Đây là lần đầu tiên trong hơn một thập kỷ nay, dòng thiết bị danh tiếng này của Samsung không ra mắt.

Từ nhiều tuần gần đây, những người khổng lồ trong ngành công nghiệp như Continental AG, Renesas Electronics Corp và Innolux Corp cũng đã cảnh báo về khả năng thâm hụt chip kéo dài hơn dự kiến do nhu cầu gia tăng đột biến trong giai đoạn Covid-19 đối với các sản phẩm như máy chơi game cầm tay và thiết bị di động.

CEO của Samsung Electronics, ông Dong-jin Koh cho biết: "Có một sự mất cân bằng nghiêm trọng trong cung và cầu chip đối với lĩnh vực IT trên toàn cầu. Bất chấp môi trường khó khăn, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp chúng tôi đang gặp gỡ các đối tác nước ngoài để giải quyết những vấn đề này. Thật khó nói vấn đề thiếu hụt này đã được giải quyết 100%".

Báo cáo của Bloomberg cũng nhấn mạnh rằng "một số nhà phân tích cho rằng việc thiếu hụt chip có thể được giải quyết trong những tháng tới. Nhưng điều đáng lo ngại là nguồn cung thắt chặt trong những lĩnh vực nhất định cuối cùng có thể bóp nghẹt toàn ngành điện tử tiêu dùng và làm tăng giá nếu nó tiếp tục diễn ra."

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo