Thứ bảy, 29/2/2020 | 13:09 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Basel II với ngân hàng Việt Kết quả kinh doanh 2019 Dự báo chứng khoán 2020 Toàn cảnh kinh tế 2019
Thứ năm, 8/8/2019, 10:50 (GMT+7)

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: 'Việt Nam muốn thay đổi thứ hạng cần đi nhanh và đi đầu'

Linh Lam Thứ năm, 8/8/2019, 10:50 (GMT+7)

Tại ICT Vietnam Summit 2019 diễn ra sáng 8/8, Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng có bài phát biểu liên quan đến vấn đề chuyển đổi số tại Việt Nam.

Theo Bộ trưởng, 200 năm qua thế giới đi qua 3 cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) gồm cơ giới hóa, điện khí hóa và tự động hóa và nay là cuộc cách mạng về số hóa. Công nghệ số đang thâm nhập thế giới với tốc độ cao, một số công nghệ đột phá của CMCN lần thứ 4 đã làm thay đổi căn bản nền kinh tế và xã hội. 

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, chuyển đổi số là cuộc cách mạng về thể chế và chính sách nhiều hơn là công nghệ, mở ra cơ hội lớn cho Việt Nam. Đây cũng là sự thay đổi mang tính toàn diện đến từng doanh nghiệp, tổ chức, người dân. Việt Nam muốn thay đổi thứ hạng trên thế giới thì cần đi nhanh và đi đầu. Chuyển đổi số không cần nhiều cơ sở vật chất mà cần thay đổi tư duy.

"Những nước đi sau như Việt Nam có cơ hội rất lớn. Thêm vào đó, văn hóa người Việt Nam thích ứng nhanh với cái mới, ham học hỏi cái mới, sáng tạo trong ứng dụng cái mới", Bộ trưởng nói. 

ec6194813baoxaydung11-15544647-8676-1144

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết sẽ phát triển 4 loại doanh nghiệp công nghệ số. Ảnh: Báo Xây dựng.

Theo Bộ trưởng, các doanh nghiệp công nghệ sẽ đóng vai trò hạt nhân của quá trình chuyển đổi số. Việt Nam sẽ phải phát triển thêm 50.000 doanh nghiệp ICT ở khắp các tỉnh thành để đẩy nhanh chuyển đổi số.

Bộ trưởng cho biết, Việt Nam sẽ tập trung phát triển 4 loại doanh nghiệp công nghệ số. Thứ nhất là các doanh nghiệp công nghệ lớn, làm chủ các công nghệ cốt lõi và đầu tư hạ tầng ICT, khoảng 10-20 doanh nghiệp, đó là các doanh nghiệp có tiềm lực về tài chính, thị trường và nhân lực. Các doanh nghiệp thương mại dịch vụ lớn như Viettel... có thể chuyển thành các tập đoàn công nghệ, công nghiệp, thương mại và dịch vụ.

Thứ hai là các doanh nghiệp công nghệ đã có kinh nghiệm trong nghề 10-20 năm, nhưng phần nhiều là gia công, lắp ráp thì nay nhận sứ mạng mới là làm sản phẩm.

Thứ ba là các doanh nghiệp khởi nghiệp công nghệ, tư vấn chuyển giao công nghệ, đưa công nghệ vào ứng dụng trong mọi ngõ ngách của đời sống xã hội, đưa công nghệ tới mọi doanh nghiệp, hộ kinh doanh, người dân. Tiếp theo là các startup mang tính đổi mới sáng tạo, tạo nên những đột phá về công nghệ và mô hình kinh doanh.

Theo người đứng đầu Bộ TT&TT, nếu phải tới từng cơ quan, từng doanh nghiệp, từng hộ gia đình để làm chuyển đổi số cho họ thì sẽ rất lâu. Việt Nam cần tạo ra các platform số để các cơ quan, doanh nghiệp, hộ gia đình, người dân sử dụng.

"Việt Nam có hàng nghìn báo và tạp chí. Nếu từng cơ quan này phải đầu tư nền tảng số thì sẽ rất tốn kém, nhiều cơ quan báo chí không có đủ nguồn lực cả về tài chính và nhân lực để đầu tư. Nhưng nếu có một platform để các báo có thể lên đó, tiếp cận người đọc, tiếp cận quảng cáo thì hàng nghìn cơ quan báo chí có thể chuyển đổi sang môi trường số rất nhanh", Bộ trưởng gợi ý.

Tương tự, nếu MISA - một công ty CNTT về phần mềm kế toán - đầu tư một nền tảng, cả về phần mềm và nhân lực kế toán, để cung cấp dịch vụ kế toán cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, các doanh nghiệp vừa và nhỏ thì việc chuyển đổi số về kế toán cho các doanh nghiệp sẽ diễn ra rất nhanh. Đồng thời, điều này cũng kích thích các hộ kinh doanh chuyển sang doanh nghiệp vì không phải đi thuê kế toán viên.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo