Thứ ba, 17/9/2019 | 16:02 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Bức tranh bất động sản cao cấp Chứng quyền có bảo đảm
Thứ năm, 15/8/2019, 10:40 (GMT+7)

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Không có mạng xã hội trong nước, 'não người Việt' sẽ ở nước ngoài

Linh Lam Thứ năm, 15/8/2019, 10:40 (GMT+7)

Trả lời chất vấn tại phiên họp thứ 36 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra sáng ngày 15/8, Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã chia sẻ về lý do phải xây dựng mạng xã hội “made in Vietnam”.

“Nếu Việt Nam không có mạng xã hội của riêng mình thì tất cả những gì chúng ta nói, đọc, nghĩ, thậm chí mua bán sẽ được lưu trữ tại nước ngoài. Nói vui là não người Việt ở nước ngoài”, Bộ trưởng nói.

Theo người đứng đầu Bộ TT&TT, hiện nay các mạng xã hội mới dùng những thông tin thu thập được để quảng cáo, tuy nhiên trong trường hợp đặc biệt có thể dùng cho những mục tiêu khác, có thể nguy hiểm đến an ninh.

“Việt Nam đặt mục tiêu xây dựng mạng xã hội để số người dùng sản phẩm trong nước tương đương với mạng xã hội nước ngoài, não người Việt phân tán đều, để không bất kỳ nhà mạng nào nào thu thập được tất cả thông tin”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Bộ trưởng cho hay, hiện các mạng xã hội Việt Nam có khoảng 65 triệu người dùng, tăng 30% trong một năm, còn mạng xã hội nước ngoài có khoảng 90 triệu. Với tốc độ tăng trưởng này, đến năm 2020 hoặc 2021 có thể đạt được mục tiêu 50-50.

botruongnguyenmanhhung-7285-1565839998.j

Bộ trưởng dự đoán đến năm 2020-2021, số người Việt dùng mạng xã hội trong nước và nước ngoài sẽ tương đương. Ảnh: VGP.

Nói về những điều làm được sau một năm ngồi “ghế nóng”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, Bộ TT&TT đã đầu tư, xây dựng và đưa vào vận hành một trung tâm giám sát an toàn không gian mạng quốc gia với 2 chức năng: Giám sát cuộc tấn công mạng vào Việt Nam và giám sát được thông tin trên không gian mạng báo chí điện tử, mạng xã hội.

“Khả năng xử lý lên đến 100 triệu tin/ngày, có thể phân loại đánh giá được tỷ lệ tiêu cực và tích cực, trước đây có những thời điểm tỷ lệ tiêu cực trên không gian mạng trên 30%, hiện nay còn dưới 10%”, Bộ trưởng nói.

Liên quan đến các mạng xã hội nước ngoài tại Việt Nam, Bộ trưởng cho biết trước đây, khi nhà nước đưa ra yêu cầu, Facebook chỉ thực hiện khoảng 30%, hiện nay tỷ lệ thực hiện tăng lên 70-75%. Tương tự, trước đây tỷ lệ thực hiện các yêu cầu của Youtube là 60%, hiện nay là 80-85%.

Về vấn đề sim rác, theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, đây là câu chuyện lớn nhiều năm. Trong một qua năm qua, Bộ cơ bản cắt bỏ được sim không đủ thông tin, nhưng vẫn còn lượng sim rất lớn nằm trên các kênh bán hàng.

“Từ nay đến tháng 9, Bộ tập trung giải quyết sim rác bằng cách yêu cầu nhà mạng phải mua lại. Có một giải pháp mới là giao trách nhiệm trực tiếp đến tổng giám đốc của các công ty viễn thông, trong đó đưa ra yêu cầu nếu còn tồn tại sim rác sẽ không được cấp phép các dịch vụ mới như Mobile Money”, Bộ trưởng nói.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo