Chủ nhật, 9/8/2020 | 06:37 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ bảy, 22/12/2018, 14:00 (GMT+7)

Bí kíp trả lời những câu hỏi phỏng vấn hóc búa từ Elon Musk

Nguyễn Như Tâm Thứ bảy, 22/12/2018, 14:00 (GMT+7)
Tại SpaceX, Elen Musk thường ra những câu đố mẹo dành cho các kỹ sư của công ty trong khi Peter Thiel thường yêu cầu các ứng viên chia sẻ một vài điều họ tin là đúng nhưng người khác thì không.

Khi bạn được hỏi những câu hỏi hết sức hóc búa và không chắc có thể trả lời chúng, chuyên gia tư vấn nghề nghiệp Amada Augustine tại TopResume sẽ chia sẻ một vài “bí quyết” để chúng ta có thể “sống sót” sau những buổi phỏng vấn.

Bình tĩnh và thở đều

Hy vọng là trước khi đến một buổi phỏng vấn, bạn đã xem qua danh sách các câu hỏi tuyển dụng trên một vài trang web như Glassdoor hoặc CareerBuilder.

Việc luyện tập các trả lời cho các câu hỏi đó trước mỗi cuộc phỏng vấn có thể giúp bạn cảm thấy thỏa mái, tự tin và luôn trong tâm thế sẵn sàng, Augustine chia sẻ.

Nhưng nếu bạn cảm thấy bối rối, hãy nhớ rằng: Người phỏng vấn đang kiểm tra khả năng xử lý áp lực của bạn. Đừng giữ yên lặng. Hãy nở một nụ cười, sử dụng ánh mắt để giao tiếp và ngồi thẳng người khi bạn trả lời những câu hỏi được đưa ra.

Ảnh: CNBC.

Cân nhắc kỹ nội dung câu hỏi

Phần lớn các câu hỏi khó đưa ra thì không có một câu trả lời chính xác duy. Chúng được thiết kế để kiểm tra xem bạn có phù hợp với văn hóa của công ty hay không. Chúng được coi như những cánh cửa giúp khám phá tính cách con người bạn và cũng có thể là một bài test khả năng sáng tạo.

Trong trường hợp đó, hay xem xét thật kỹ những khía cạnh mà nhà tuyển dụng đang nhắm đến thông qua các câu hỏi của họ và trả lời đúng vào trọng tâm. Thông qua câu trả lời, nhà tuyển dụng sẽ biết được thêm về con người bạn cũng như có những tính toán nếu bạn thực sự phù hợp với công ty, Augustine bổ sung thêm.

Một vài câu hỏi lại đòi hỏi bạn phải có câu trả lời chính xác, giống như một vài câu hỏi của Elon Musk khi chúng thường được dựa trên các cơ sở khoa học. Cố gắng tìm kiếm những câu hỏi phổ biến nhất để có thể định hướng những câu trả lời phù hợp. Nếu như bạn không thể có sự chuẩn bị tốt nhất cho mọi câu hỏi có thể được đưa ra, ít nhất bạn có thể luyện tập trả lời những câu hỏi thường xuyên được sử dụng hơn, qua đó giúp bạn rèn luyện khả năng tư duy để trả lời những câu hỏi trong suốt cuộc phỏng vấn.

Hãy chia sẻ nhiều hơn về câu trả lời của bạn

Hãy cho nhà tuyển dụng biết nhiều hơn về lý do bạn đưa ra câu trả lời đó. Chiến lược này sẽ đảm bảo nhà tuyển dụng luôn bị thu hút trong cuộc trò chuyện với bạn và biết rằng bạn đang trong trạng thái hết sức thỏai mái. Điều đó cũng giúp nhà tuyển dụng có thể hiểu hơn cách bạn giải quyết vấn đề.

“Bạn phải thực sự cho nhà tuyển dụng thấy cách bạn tiếp cận và giải quyết vấn đề. Quá trình suy luận của bạn ra sao? Bạn đã sử dụng phương pháp nào? Bạn đi từ điểm A đến điểm B rồi C như thế nào?” Augustine chia sẻ.

Nhà tuyển dụng quan tâm đến quá trình bạn đi đến câu trả lời. “Hãy thoải mái để có thể trình bày những suy nghĩ của bạn”, Augustine nói. Bằng cách đó, bạn sẽ không bị rơi vào thế bị động khi mà một câu hỏi khó được đưa ra.

Trọng Đại/Theo CNBC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo