Thứ năm, 19/5/2022 | 12:52 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ tư, 21/3/2018, 15:46 (GMT+7)

Bà Đặng Thúy Hà: Công nghệ không thay thế được con người

Hồ Trịnh Huyền Trang Thứ tư, 21/3/2018, 15:46 (GMT+7)

Khi bàn về độ "thông minh" của AI (Trí tuệ nhân tạo), bà Hà đưa ra một ví dụ về quảng cáo gói truyền dữ liệu: Một ông bố chăm con khi mẹ vắng nhà. Khi con khóc, người đàn ông gọi điện cho vợ và đưa điện thoại cho con. Tuy nhiên, nghe tiếng mẹ đứa bé còn khóc to hơn. Ông bố đặt điện thoại xuống và bế con vào lòng và tiếng con thôi khóc.

Bà Đặng Thúy Hà chia sẻ ngày 21/3 (Ảnh: Liên Hương).

Tuy câu chuyện này không trực tiếp nhắc đến AI nhưng vị chuyên gia cho rằng máy móc nói chung vẫn không thể thay thế tương tác giữa người và người.

Theo bà Hà, sự phát triển của AI chỉ dẫn đến việc chọn lọc kỹ hơn, đặt "đúng người đúng chỗ" trong khi vai trò của con người sẽ thiên về tư vấn và những nhiệm vụ cao cấp hơn công việc lặp đi lặp lại thường ngày.

Riêng trong mảng tin tức, công nghệ này đang giúp cả nhà cung cấp và người tiêu dùng (người đọc tin). Đối với độc giả, AI chắt lọc những chủ đề từng người quan tâm trong "biển" thông tin hiện nay, đại diện Nielsen chia sẻ. Ngược lại, với nhu cầu đọc tin ngày càng lớn, máy móc có thể hỗ trợ các hãng thông tấn bằng cách tự động sản xuất những bài báo đơn giản.

3 diễn giả và người điều phối chương trình, từ trái qua phải: bà Đặng Thúy Hà – Giám đốc Nghiên cứu Hành vi người tiêu dùng Nielsen Việt Nam, ông Vòng Thanh Cường – Tổng giám đốc Boomerang, ông Lê Quốc Minh – Phó tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam và ông Nguyễn Duy Hưng – Chủ tịch HĐQT, TGĐ CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI) (Ảnh: Liên Hương).

Đây cũng là ý kiến được ông Lê Quốc Minh – Phó tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam - đồng tình. Trong ngành báo chí, công nghệ có khả năng sản xuất những bài báo hoàn chỉnh và chất lượng cao. Tuy nhiên, những bài phân tích sâu hay cần ý kiến đánh giá, phán đoán, vai trò của nhà báo vẫn không thể thiếu, ông khẳng định.

"Hãy để máy tính làm việc của máy tính, con người làm việc của con người", vị Phó tổng giám đốc phát biểu. Ông cho rằng trước đây máy chưa đủ "thông minh" nên nhân viên đang phải làm những việc rất tỉ mẩn, như phân tích dữ liệu. Tuy nhiên, giờ công nghệ phát triển thì "hãy để cho máy làm", ông Minh nhận định. Nhờ đó, con người có thể tập trung vào những công việc chuyên sâu hơn.

Theo ông Vòng Thanh Cường – Tổng giám đốc Boomerang, AI thay thế con người cũng gây tranh cãi trên thế giới, ngay cả Mark Zuckerberg và Elon Musk cũng có những ý kiến trái chiều về vấn đề này. Ngay cả Steven Hawking cũng cho rằng nếu máy móc thống trị, ngày tàn của con người có thể xảy ra. Tuy vậy ông Cường cho rằng, AI do con người tạo ra, hoàn toàn kiểm soát được công nghệ đó.

Dương Tống

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo