Thứ ba, 29/11/2022 | 05:42 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ tư, 28/9/2022, 15:50 (GMT+7)

Apple mở rộng sản xuất iPhone 14 ngoài Trung Quốc

Hồng Ngọc (Theo Tech Crunch) Thứ tư, 28/9/2022, 15:50 (GMT+7)

Apple vừa xác nhận đã bắt đầu lắp ráp các mẫu iPhone 14 ở Ấn Độ. Được biết, dòng sản phẩm mới nhất sẽ được hãng sản xuất đồng thời tại cả hai quốc gia Ấn Độ và Trung Quốc. Các nhà phân tích dự đoán sẽ có sự thay đổi lớn hơn trong lĩnh vực sản xuất trong tương lai của gã khổng lồ công nghệ Mỹ.

"Chúng tôi rất vui mừng được sản xuất iPhone 14 ở Ấn Độ", đại diện hãng công nghệ cho biết hôm 26/9.

Theo TechCrunch, Foxconn – nhà cung ứng chính của Apple - hiện đang sản xuất iPhone 14 tại nhà máy ở Sriperumbudur, ở ngoại ô thành phố Chennai, Ấn Độ. Những thiết bị này dự kiến sẽ được lên kệ tại thị trường nội địa vào cuối năm nay. 

-3311-1664353188.jpg

Foxconn là nhà cung ứng iPhone chính của Apple. Ảnh: Getty Images. 

Từ cách đây vài năm, Apple đã bắt đầu lắp ráp một số thiết bị tại Ấn Độ trong nỗ lực chuyển dịch chuỗi cung ứng nhằm giảm dần sự phụ thuộc vào Trung Quốc. Tuy nhiên, đến tận năm nay, hãng mới đưa vào sản xuất một chiếc iPhone đời mới tại nước này. 

“Ông lớn” công nghệ Mỹ cũng đang tăng dần tỷ lệ sản xuất tại Ấn Độ. Trong một báo cáo hồi đầu tháng, các nhà phân tích của JP Morgan cho biết hãng này sẽ chuyển 5% sản lượng iPhone 14 toàn cầu sang lắp ráp tại Ấn Độ vào cuối năm nay và tiếp tục mở rộng nhằm nâng năng lực sản xuất lên mức 25% tổng số iPhone trong 3 năm tới.

-4688-1664353188.jpg

Trong 3 năm tới, 25% iPhone sẽ được sản xuất tại Ấn Độ. Ảnh: Topallmedia. 

Ấn Độ đã thu hút các khoản đầu tư từ các đối tác sản xuất của Apple là Foxconn và Wistron trong những năm gần đây với nhiều khoản trợ cấp béo bở, nhằm biến nước này thành một trung tâm sản xuất. 

"Từ trước đến nay, chuỗi cung ứng tại Ấn Độ chỉ lắp ráp phiên bản iPhone đời cũ. Thế nhưng đáng chú ý là gần đây, hãng yêu cầu các đối tác sản xuất iPhone 14/14 Plus tại Ấn Độ trong quý IV/2022, khoảng 2-3 tháng kể từ khi bắt đầu sản xuất tại Trung Quốc", báo cáo cho biết thêm.

Bên cạnh việc đa dạng hóa sản xuất bên ngoài Trung Quốc, động thái này của Apple cũng cho thấy rõ ý đồ tạo lợi thế cạnh tranh về giá nhằm thúc đẩy phát triển thị trường Ấn Độ - nơi hãng mới chiếm một thị phần nhỏ. Hiện iPhone 14 nhập về Ấn Độ được bán với giá 79.900-rupee Ấn Độ (980 USD) cho bản thường và 1.717 USD cho phiên bản Pro Max. Trong khi đó, giá tại Mỹ cho các sản phẩm này ở mức lần lượt là 799 USD và 1.099 USD. 

Các nhà phân tích của JP Morgan nhận định, với “nguồn lao động dồi dào và chi phí lao động cạnh tranh” và vị thế ngày càng tăng của dây chuyền sản xuất iPhone, Ấn Độ đang trở thành một điểm đến lý tưởng cho các gã khổng lồ sản xuất trên toàn cầu.

Samsung từng khẳng định sẽ biến Ấn Độ trở thành trung tâm sản xuất thiết bị chính của mình, đồng thời xây dựng một trong những nhà máy lớn nhất tại quốc gia này. Thậm chí, các nhà sản xuất smartphone Trung Quốc như Xiaomi, Oppo, Vivo và One Plus còn thành lập chuỗi cung ứng của riêng mình tại Ấn Độ. Theo The Information, Google gần đây cũng có kế hoạch chế tác một số thiết bị dòng Pixel ở Ấn Độ.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo