Thứ sáu, 14/8/2020 | 18:11 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ hai, 16/7/2018, 08:45 (GMT+7)

Amazon Prime Day 16/7 và Alibaba Single Day 11/11 khác nhau thế nào

Lưu Thanh Tùng Thứ hai, 16/7/2018, 08:45 (GMT+7)

Nếu so sánh giữa Amazon Prime Day (tổ chức vào ngày 16/7 năm nay) và Alibaba Single Day – ngày hội thương mại điện tử lớn nhất thế giới, tổ chức 11/11 hàng năm – ta sẽ thấy gì?

Hai hoạt động thú vị này không phải là bản sao giống nhau như đúc. Mỗi cái đều có cấu trúc và chiến lược riêng, phản ánh sự khác biệt giữa 2 thị trường mà chúng phục vụ, cũng như sự khác biệt của hai công ty.

Những điểm giống nhau là gì?

Tầm ảnh hưởng: cả 2 đều là ngày hội mua sắm quy mô lớn dựa trên khối lượng hàng hóa lớn, mức giảm giá sâu và biên độ lợi nhuận thấp.

Đa thị trường: Amazon đã thêm Australia, New Zealand và Singapore vào danh sách các nước tham gia. Alibaba thì thông qua hệ thống Lazada vừa mua được để vươn tới Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Việt Nam, Singapore và Philippines.

Mô hình O2O (vừa online, vừa offline): Amazon sẽ cho công ty con Whole Foods tham gia vào ngày Prime Day, trong khi Alibaba thì tích hợp thêm chuỗi cửa hàng bách hóa Intime và các cửa hiệu Hema. Điều này cho phép 2 công ty tiếp cận được các khách hàng thích mua sắm trực tiếp hơn là mua sắm trên mạng.

Điểm gần giống nhau là gì?

Truyền thông: cả hai đều tổ chức các sự kiện offline để tăng cường cho hoạt động bán hàng trực tuyến.

Tmall, một trang web bán lẻ bằng tiếng Trung thuộc tập đoàn Alibaba, đã tổ chức các gala truyền hình vào đêm 10/11 hàng năm như là một hoạt động đếm ngược đến ngày Single Day tổ chức vào 11/11. Gala này thu hút đến 200 triệu người xem và đã được tổ chức liên tục trong 4 năm trở lại đây.

Năm nay, Amazon sẽ lần đầu tiên tổ chức các sự kiện quảng bá tại nhiều thành phố lớn.

Alibaba còn biến mua sắm thành một sự kiện giải trí, sử dụng một nhóm sản xuất đến từ Hollywood để hỗ trợ cho một danh sách các sao hạng A mà công ty này mời: từ Michael Jordan đến các ban nhạc Hàn Quốc. Bạn có thể nhấn chuột để mua sắm trong khi xem gala. Bạn có thể dùng kính thực tế ảo VR để chơi game trong lúc xem show diễn. việc mua sắm đã được tích hợp hoàn toàn vào sự kiện này.

Amazon được xây dựng để dễ dàng giao dịch mua bán trong khi Tmall thì được xây dựng để hấp dẫn, quyến rũ người dùng. Nói cách khác, Single Day là một ngày hội, còn Prime Day là một ngày bán giảm giá trực tuyến.

Những điểm khác nhau

Quy mô: Single Day lớn hơn rất rất nhiều lần so với Prime Day. Trong năm 2017, Alibaba đạt doanh thu 25,3 tỷ USD trong ngày Single Day, trong khi Prime Day của Amazon chỉ đạt 2,4 tỷ USD.

Chiến lược: Single Day tập trung vào nhãn hiệu hàng hóa, còn Prime Day tập trung vào chính Amazon. Tmall không đòi hỏi “phí tham dự” hoặc phải là thành viên có trả phí mới được tham gia, còn Prime Day đòi hỏi bạn phải là thành viên của Amazon Prime mới được dự. Điều này phản ánh hai chiến lược khác nhau: Tmall muốn bán hàng cho cả nước, còn Amazon chỉ muốn bán cho các khách hàng trực tuyến.

Các thương hiệu riêng: Mỹ có một thị trường tiêu dùng khá già dặn nên Amazon chủ yếu tập trung vào giá trị tăng thêm của các dịch vụ bán kèm. Amazon cũng tận dụng Prime Day như một công cụ để thúc đẩy khách hàng tham gia dịch vụ Amazon Prime, đồng thời quảng bá cho các nhãn hàng của công ty này như Echo, Kindle và hơn 80 sản phẩm khác.

Trung Quốc lại có một thị trường tiêu dùng khá non trẻ, nên mục tiêu của Alibab là giới thiệu càng nhiều nhãn hàng đến khách hàng càng tốt. Alibaba đã công bố rằng công ty này sẽ không bao giờ sản xuất các nhãn hàng riêng. Single Day là để đẩy mạnh các nhãn hàng khác. Nó cho phép các thương hiệu tung ra các sản phẩm mới nhất, thử nghiệm các chiến dịch marketing sáng tạo nhất. Single Day có thể coi như sự kiện Super Bowl (*) của các thương hiệu.

Do đó trang web Tmall của Alibaba là một cơ hội để các công ty thể hiện sự sáng tạo, bằng cách sử dụng những nhân vật có ảnh hưởng trên Internet, streaming, hoặc tích hợp vào các sự kiện trực tiếp. Trong khi đó trang web của Amazon chỉ có hình và mô tả sản phẩm. Nếu so sánh Single Day như ngày hội Super Bowl thì Prime Day chỉ là buổi tiệc nhỏ giữa những người bạn.

Thời điểm: Tmall bắt đầu các hoạt động bán hàng của ngày Single Day từ một tháng trước đó với các buổi trình diễn thời trang và các sự kiện quảng bá khác, giống như việc quảng bá cho mùa mua sắm Giáng Sinh ngay sau lễ Tạ Ơn. Amazon lại chú trọng hơn vào các hoạt động sau đó thay vì quảng bá trước, khôn khéo kéo dài ngày Prime Day ra thêm 12 giờ sau cả ngày chính thức, tận dụng dư âm của truyền thông và các lời truyền miệng.

Kết luận: nếu bạn sống ở Mỹ, bạn rất may mắn khi có ngày Prime Day, nhưng nó không dành cho tất cả mọi người. Còn nếu bạn sống ở Trung Quốc, bạn còn may mắn hơn khi có ngày Single Day, và nó dành cho tất cả mọi người.

(*): Super Bowl: là giải đấu thường niên của Liên đoàn Bóng bầu dục Quốc gia Mỹ, một sự kiện quan trọng thu hút nhiều sự theo dõi.Các công ty thường đầu tư quảng cáo hoành tráng cho sản phẩm của họ trong sự kiện này.

Minh Quang/ Theo Forbes

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo