Thứ bảy, 16/10/2021 | 09:58 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ sáu, 10/8/2012, 13:00 (GMT+7)

Đam mê xe của nhà sản xuất đồng hồ Richard Mille

Nguyễn Như Ngọc Thứ sáu, 10/8/2012, 13:00 (GMT+7)

Niềm đam mê nào đã đến với ông trước, ô tô hay đồng hồ?

Năm 8 tuổi tôi đã được nhận chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên trong lễ Ban thánh thể và tôi đã mở nó ra ngay lập tức để xem nó hoạt động như thế nào. Thực tế, mọi loại đồ chơi và máy móc cơ khí đều hấp dẫn tôi. Ô tô cũng là thứ mà tôi lưu tâm đến, từ chiếc xe mô hình đầu tiên của tôi, môn thể thao đua xe vẫn luôn là một niềm đam mê cho đến giờ. Vì thế có thể nói là bên "tám lạng, bên nửa cân".

Những khoản tài trợ khác (polo, cuộc đua thuyền St Barth, vận động viên quần vợt Rafael Nadal, tay golf Bubba Watson, các sự kiện điện ảnh và nghệ thuật...) có vẻ như đại diện cho khía cạnh "con người" thuần khiết nhất của tính tranh đua và hoạt động nghệ thuật. Ông có cho rằng chúng thể hiện một khía cạnh cảm xúc - hơn là chỉ mang tính "kỹ thuật" - của đồng hồ Richard Mille?

Tôi nghĩ những gì bạn nói về sự đua tranh và hoạt động nghệ thuật là đúng. Golf gần như là một kiểu Thiền, vì bạn đang đấu tranh với chính mình, dù cho bạn có đang thi đấu để chiến thắng (người khác). Theo cách đó, ô tô khá độc đáo, bởi bạn cần điều khiển tốt được vật chất vật lý trước khi có thể đi vào đường đua - thực sự thì nó khá là rối trí.

Tuy nhiên tôi không đồng ý rằng đồng hồ của Richard Mille chỉ đơn giản mang tính "kỹ thuật", vì tôi đã truyền đam mê của mình vào thiết kế của từng chiếc đồng hồ, dù là đồng hồ trang sức cho phái nữ hay một chiếc đồng hồ thể thao phức tạp. Và điều ngược lại cũng thế, kể cả những thiết kế trang sức của tôi mang rất nhiều khía cạnh kỹ thuật, tôi nghĩ rằng sẽ khó để có thể tách được hai chủ đề này.

Một chiếc đồng hồ của Richard Mille có thể được nhận dạng ngay lập tức. Song bây giờ bộ sưu tập của ông vừa có thể mang những thiết kế cổ điển, máy đo giờ (chronometers) tròn, quá cỡ và vừa có thể là những chiếc đồng hồ đeo tay nhỏ nhắn, gắn đá dành cho phái nữ. Vậy DNA (chuỗi gen - đặc điểm xuyên suốt) của Richard Mille là gì, và ông làm thế nào để duy trì "kiểu dáng"?

Đồng hồ của Richard Mille mang đến những gì tân tiến nhất từ thế giới của rất nhiều kỹ thuật và ý niệm khác nhau. Cùng lúc, tất cả những gì chúng tôi làm phải bao gồm những nghiên cứu nghiêm túc và mở ra chân trời mới cho tương lai của ngành sản xuất đồng hồ.

Một yếu tố khác là đồng hồ RM luôn dễ đeo và rất tiện dụng. Tôi còn muốn tiếp tục mở rộng sản xuất đồng hồ chất lượng cao đến thế giới nghệ thuật, kiến trúc, thể thao, lối sống. Ngoài ra, mục tiêu của tôi là giữ cho toàn bộ bộ sưu tập được liên kết và khách hàng có thể tìm thấy tất cả những gì mà họ khao khát trong thế giới của đồng hồ RM.

Những chiếc đồng hồ của ông được biết đến với vẻ đẹp nghệ thuật mang tính kỹ thuật. Thiết kế skeleton trong suốt để lộ gần như tất cả các bộ phận và chúng đều phải hoạt động một cách hoàn hảo như một tác phẩm nghệ thuật. Phần nào của chiếc đồng hồ, một bộ phận hoặc chất liệu, là thử thách lớn nhất trong suốt 11 năm kể từ khi ông sản xuất ra chiếc đồng hồ RM 001 đầu tiên?

Tôi vẫn luôn bị mê hoặc bởi những bản vẽ kỹ thuật phóng to của ô tô và động cơ. Tôi có thể ngắm nhìn chúng trong hàng giờ. Ngoại thất đẹp đẽ thì rất quyến rũ, nhưng những gì diễn ra bên dưới nắp ca-pô xe mới là thứ hấp dẫn tôi hơn. Và đấy chính xác là những gì mà những chiếc đồng hồ của tôi thể hiện.

Về thử thách lớn nhất, có lẽ đó là chiếc đồng hồ đầu tiên, RM 001. Tôi đã muốn chiếc đồng hồ đó ra đời từ những thiết kế, chất liệu, khái niệm, kỹ thuật, ý tưởng và triết lý của tôi mà không có một sự hạn chế nào. Sản phẩm cuối cùng đã ra đời mà không phải nhượng bộ nhưng chi phí sản xuất lại rất đắt. Tất nhiên, đây là một thử thách mà cuối cùng lại trở nên vô cùng tích cực và ngày nay ai cũng hiểu được triết lý của việc sản xuất ra những chiếc đồng hồ tân tiến này.

Với một mối quan hệ lâu dài với Le Mans Classic, mối giao thiệp với Martin và Alex Brundle và việc gắn liền cùng tên tuổi của tay đua xe Công thức 1 Felipe Massa, liệu rằng chúng ta có được chứng kiện sự tham gia lớn hơn nữa của Richard Mille vào giới xe hơi trong những năm tới không?

Khó có thể tưởng tượng ra việc tham gia vào giới xe thể thao nhiều hơn bây giờ! Tuy nhiên, sự "kết hợp" những sự hiện diện và tài trợ của chúng tôi sẽ luôn song hành cùng với sự phát triển của các sự kiện, các đối tác trên thế giới. Vì vậy hãy cùng chờ đợi và theo dõi…

NDH -Theo: Classicdriver

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo