Thứ hai, 17/1/2022 | 01:39 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Nhìn lại 2021 Kết quả kinh doanh quý IV/2021 Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ sáu, 27/10/2017, 14:33 (GMT+7)

Đại học FPT chấp nhận thanh toán học phí bằng bitcoin?

Trần Đức Quỳnh Thứ sáu, 27/10/2017, 14:33 (GMT+7)

Mới đây trên trang cá nhân Facebook, Chủ tịch trường Đại học FPT, ông Lê Trường Tùng cho biết "Đại học FPT chấp nhận sinh viên nộp học phí bằng bitcoin. Trước mắt áp dụng cho sinh viên ngoại."

Có rất nhiều ý kiến trái chiều được đưa ra xoay quanh vấn đề này. Một số ý kiến tán thành nhưng cũng có không ít người tỏ ra hoài nghi trước khả năng bitcoin được chấp nhận như một hình thức thanh toán học phí ở trường Đại học FPT.

Ông Lê Trường Tùng giải thích, "Sinh viên châu Phi rất khó chuyển ngoại tệ ra nước ngoài. Trong khi bitcoin có thể "vượt biên" dễ dàng".

Trước đó, Ngân hàng Nhà nước bảo lưu quan điểm không công nhận đồng bitcoin là một loại tiền tệ và không phải là phương thức thanh toán hợp pháp tại Việt Nam vì đồng tiền này không phải do chính phủ hay một tổ chức tài chính nào phát hành mà dựa trên sự vận hành của các hệ thống máy tính. Do vậy, việc sở hữu, mua bán bitcoin tiềm ẩn nhiều rủi ro về nguy cơ bị tấn công.

Mới đây, thảo luận tại Quốc hội, đại biểu Phạm Phú Quốc đề xuất Việt Nam nên sớm đưa ra những quy định pháp luật về giao dịch bitcoin. Trên thực tế giao dịch mua bán đồng tiền ảo này vẫn đang diễn ra nhưng không có văn bản quy phạm pháp luật.

Ông Tùng cho rằng mặc dù Ngân hàng Nhà nước vẫn chưa công nhận tiền điện tử nói chung và bitcoin nói riêng nhưng điều này không có nghĩa bitcoin không phải là một loại tiền tệ.

Bitcoin là một trong những loại tiền điện tử biến động giá mạnh mẽ nhất. Cuối tuần trước, bitcoin lập kỷ lục mới khi giá của nó vượt ngưỡng 6.000 USD nhưng sau đó giảm mạnh xuống còn hơn 5.300 USD sau đợt phân tách thứ 2 tạo ra đồng bicoin gold. Có thời điểm giá đồng đồng bitcoin giảm giá mạnh từ 5.000 USD xuống còn hơn 3.000 USD sau nhiều khi hàng loạt các sàn giao dịch tiền điện tử của Trung Quốc tuyên bố đóng cửa.

Việc chấp nhận tiền điện tử đang là vấn đề gây tranh cãi không chỉ ở Việt Nam mà còn nhiều quốc gia trên thế giới. Trung Quốc là một trong những quốc gia mạnh tay siết chặt quản lý tiền ảo. Đầu tháng 9, nước này ra lệnh cấm hoạt động huy động vốn thông qua phát hành tiền ảo (ICO). Trái lại, Nhật Bản khá "thoáng" đối với loại tiền điện tử này khi họ chấp nhập bitcoin là phương thức thanh toán. Ngoài ra, đã có một số doanh nghiệp ở Dubai cho phép mua nhà bằng bitcoin.

Đức Quỳnh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo