Thứ sáu, 20/5/2022 | 04:39 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ tư, 2/3/2016, 15:35 (GMT+7)

Đã tìm ra cách đưa kiến thức vào não như phim Ma trận

Nguyễn Hùng Thứ tư, 2/3/2016, 15:35 (GMT+7)

Những người đã từng xem qua loạt phim Ma Trận nổi tiếngđều nhớ một phân đoạn: vainam chính là Neo có khả năng học võ thuật chỉ trong vài giây sau khi những kỹ năng mới này được “tải” trực tiếp vào não ảnh ta, chuyện viễn tưởng này mới đây đã dần được các nhà khoa học chứng minh là sự thật.

Cụ thể là các nhà nghiên cứu thuộcphòng thí nghiệm HRLtại California cho biết họ đã tìm được cách để có thể dung nạp kiến thức nhanh chóng với mức độ nhỏ hơn những gì mà bộ phim Hollywood làm được.

Cuộc nghiên cứu đã dùng các tín hiệu điện não của một phi công được đào tạo, tiếp đến đưa nó vào một người dùng mới và triển khai thử nghiệm bay giả lập với người dùng này. Quá trình nghiên cứu này đã được đăng tải lên tạp chí Frontiers in Human Neurosience, cho biết đối tượng nhận được tín hiện điện não qua chiếc mũ điện cực đã tăng khả năng học cách điều khiển máy bay lên hơn 33% so với người khác.

Tiến sĩ Dr Matthew Philips cho biết “đây là hệ thống kích thích não đầu tiên trên thế giới. Nó trông như là khoa học giả tưởng, nhưng có cơ sở lớn cho sự phát triển của hệ thống của chúng tôi. Ở đề tài cụ thể là chúng ta đang thấy việc lái máy bay vốn đồi hỏi sức mạnh tổng hợp của nhận thức và động cơ.

Khi bạn học, về cơ bản não của bạn đã thay đổi thể chất. Các kết nối được tạo ra và mạnh dần lên, tiến trình này gọi là “neuro dẻo”, nó khá giống với một số chức năng bình thường của con người như khả năng điều khiển phát âm và ghi nhớ được lưu trữ tại một vùng trên não.”

Tiến sĩ Matthews tin rằng việc kích thích não thậm chí có thể thực hiện cho những hoạt động thông thường như học lái xe, luyện thi hay học thêm một ngôn ngữ mới.

“Những gì hệ thống của chúng tôi làm thực chất là hướng đến việc thay đổi một vùng cụ thể trên não khi bạn học, phương thức này bản thân nó đã rất cũ, như người Ai Cập vào 4000 năm trước đây đã dùng cá đuối điện để giảm đau, hay thậm chí Ben Franklin đã đưa dòng điện vào đầu mình.

Những nghiên cứu nghiêm ngặt các phương pháp này bắt đầu vào đầu những năm 2000 và chúng tôi đang xây dựng trên nghiên cứu đó để tạo sự kích thích theo cách hiệu quả nhất có thể.

Bộ não của bạn sẽ rất khác bộ não của tôi khi chúng ta thực hiện công việc. Những gì chúng tôi phát hiện ra là kích thích não bộ dường như đặc biệt hiệu quả trong việc cải thiện khả năng học tập.”
Trong khi đó , một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng những người thông minh sẽ dễ dàng bị phân tâm trong công việc.

Techsignin/Vfpress

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo