Thứ hai, 8/3/2021 | 20:17 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ hai, 19/3/2018, 10:05 (GMT+7)

7 thách thức lớn khi ứng dụng AI vào báo chí

Trần Đức Quỳnh Thứ hai, 19/3/2018, 10:05 (GMT+7)

Báo chí là một trong những công việc sáng tạo đang áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI). Tuy nhiên, trong quá trình ứng dụng, công nghệ này đã phát sinh một số rào cản.

Rào cản kỹ thuật

Tính sẵn có của dữ liệu

Máy học (machine learning) hoạt động tốt nhất khi có đủ dữ liệu để chúng thu thập, học hỏi và sau đó tối ưu hóa hệ thống. Trong khi con người chỉ cần trải nghiệm để hiểu được vấn đề thì AI đòi hỏi một khối lượng lớn dữ liệu để đưa ra quyết định đúng. Nếu thiếu dữ liệu, năng lực của AI sẽ bị bạn chế.

"Để AI hoạt động tốt, bạn cần hàng hàng triệu điểm dữ liệu", Takuya Kitagawa - Trưởng phòng chiến lược về dữ liệu tại Rakuten cho hay.

Hiểu dữ liệu phi cấu trúc

Dữ liệu phi cấu trúc cũng là một thách thức lớn. AI dễ dàng thể hiện kết quả các trận đấu thể thao hoặc báo cáo tài chính dưới dạng bài báo nhờ mẫu có sẵn. Tuy nhiên, đối với những bài báo đòi hỏi tính sáng tạo hơn, AI cần phải khai thác và tổng hợp lượng lớn dữ liệu phi cấu trúc.

Loại dữ liệu phi cấu trúc đang chiếm phần đa cơ sở dữ liệu hiện nay.

Không thể tự nhận thức

AI không thể giải thích những gì mà chúng viết ra. Vì vậy, khi thiết kế AI, các kỹ sư cần đặt trách nhiệm đối với đọc giả lên hàng đầu. Một trong những cách để hiểu cơ chế hoạt động của AI có lẽ là cho phép đọc giả thay đổi tham số của một thuật toán rồi xem kết quả thay đổi thế nào. Khi áp dụng AI, các hãng tin cần xem xét đưa ra tiêu chuẩn mới về báo chí để từ đó đọc giả có thể phân biệt các bài báo viết bằng AI.

Kiểm chứng độ xác thực thông tin

AI hiện khó có thể phân biệt tính đúng sai của dữ liệu. Nếu nó thu thập dữ liệu sai, bài báo cũng không thể chuẩn xác. Giải pháp là cần xây dựng cơ chế đảm bảo tính xác thực của báo chí. Điều này đòi hỏi cơ sở dữ liệu lớn và hệ thống kiểm tra độ xác thực nguồn tin.

Quy trình hoạt động của AI trong báo chí

Rào cản quản lý

Xác định bản quyền và sử dụng hợp pháp

Những công nghệ mới thường vướng phải những khó khăn về luật sở hữu trí tuệ. AI có thể là cội nguồn của những cuộc tranh cãi bởi chúng sử dụng nguồn dữ liệu đã được đăng ký bản quyền để tạo ra sản phẩm của mình. Vì vậy, việc áp dụng AI có thể khiến các hãng tin đối mặt với các vụ kiện cáo.

Đảm bảo trách nhiệm của công ty

Không phải AI mà chính con người phải chịu trách nhiệm pháp lý đối với nội dung được sản xuất. Các mạng xã hội như Facebook, Google và Twitter nắm giữ quyền lực vô song trong việc lan tỏa và định hình ý kiến dư luận do thuật toán của AI quyết định thông tin nào sẽ xuất hiện trang chủ người dùng. Các nền tảng này sử dụng thuật toán để ngăn chặn tin đồn hoặc tin giả mạo. Tuy nhiên, một số người nghi ngờ rằng tin giả mạo vẫn sẽ tồn tại dai dẳng do sức mạnh của quảng cáo quá lớn.

Nới rộng khoảng cách giữa các báo

Khoảng cách giữa các báo càng nới rộng hơn khi có AI. Những hãng tin lớn đang xây dựng hệ thống AI. Tuy nhiên, những hãng tin nhỏ lại không có đủ điều kiện về tài chính và chuyên gia để làm điều đó và họ buộc phải đăng ký quyền sở hữu nội dung họ sản xuất. Nỗi lo lựa chọn việc "mua" thay vì "xây dựng" máy học đã châm ngòi cho "cuộc đua AI". Điều này sẽ củng cố sức mạnh cho nhiều công ty.

Tương tự đối với một số ngành công nghiệp sáng tạo khác khi AI trở nên càng phổ biến. Nếu như các công ty quảng cáo phụ thuộc vào các hàng loạt ông lớn công nghệ để tăng doanh thu, các nền công nghiệp sáng tạo cũng sẽ phải sử dụng cơ sở hạ tầng do thung lũng Silicon thiết kế.

Mặc dù còn nhiều khó khăn, Diễn đàn Kinh tế Thế giới lạc quan về sự phát triển của công nghệ này. Tuy nhiên, một số người bi quan nghi ngờ liệu có nên hoàn toàn tin tưởng vào AI và quản lý nó. Một số tổ chức như OpenAI cho biết đã có công ty tư nhân nghiên cứu tạo ra hệ thống AI đầu tiên nhưng họ không có cơ chế đảm bảo rằng mọi người đều được hưởng lợi.

Đức Quỳnh/World Economic Forum

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo