Thứ ba, 28/3/2023 | 22:42 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ tư, 11/4/2018, 20:38 (GMT+7)

4 triệu thuê bao đã chụp ảnh và cập nhật lại thông tin, 34/38 triệu thuê bao vẫn chưa có thông tin chính xác

Lê Văn Huy Thứ tư, 11/4/2018, 20:38 (GMT+7)

Theo Cục Viễn thông, gần 4 triệu thuê bao mà các doanh nghiệp xác định là có thông tin chưa đầy đủ, chính xác, đã thực hiện việc cập nhật lại thông tin thuê bao (tính đến 15/3/2018). Hiện nay, khoảng 34/38 triệu thuê bao có thông tin chưa chính xác.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn khẳng định, các doanh nghiệp phải đảm bảo các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông phải thực hiện đúng quy định của pháp luật, có hướng dẫn cụ thể, tạo điều kiện thuận lợi để người sử dụng dịch vụ viễn thông dễ dàng cập nhật lại thông tin thuê bao chưa chính xác, cố gắng hoàn thành mục tiêu CSDL thuê bao đầy đủ, chính xác theo quy định.

Với việc chụp ảnh, khi có chứng minh thư nhân dân chính chủ, có thể lấy ảnh chứng minh nhân dân còn trong hạn sử dụng làm ảnh chụp. Với các thuê bao đã xác định chính chủ thì chỉ cần cập nhật thêm các cơ sở dữ liệu còn thiếu, cần tìm cách linh hoạt nhưng vẫn phải đảm bảo tuân thủ pháp luật.

Bên cạnh đó, các đơn vị có liên quan cần xem xét để sớm trình Nghị định sửa đổi Nghị định 174/2013/NĐ-CP cho hợp lý. Ví dụ đã có chứng minh thư nhân dân mới trong 5 năm thì có cần chụp nữa không, hay lấy luôn ảnh đó nhằm đảm bảo thuận lợi cho khách hàng. Các doanh nghiệp tích cực tuyên truyền, tạo điều kiện để các thuê bao trả trước chuyển sang thuê bao trả sau và khuyến khích thuê bao trả sau.

Sẽ chấm dứt tin nhắn rác, SIM rác

Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) cho biết, từ tháng 5/2017, 5 doanh nghiệp viễn thông lớn (VNPT, Viettel, MobiFone, Gmobile, Vietnamobile) đã thống nhất 160.000 mẫu tin nhắn. Sau khi đưa hệ thống ngăn chặn thông minh và chia sẻ dữ liệu dùng chung, Viettel đã chặn hơn 41,6 triệu tin nhắn rác từ các nhà mạng trong năm 2017 và hơn 18,1 triệu tin nhắn rác trong 3 tháng đầu năm 2018; Vinaphone chặn hơn 138,1 triệu năm 2017 và chặn hơn 4,4 triệu trong 3 tháng đầu năm 2018; …

Cục Viễn thông cho biết, việc mua SIM kích hoạt sẵn vẫn phổ biến. Cục Viễn thông và Thanh tra các Sở đã tiến hành xử phạt các doanh nghiệp có vi phạm theo đúng quy định. Hiện nay Thanh tra Bộ đang tích cực phối hợp để cùng Văn phòng Chính phủ sớm ban hành Nghị định sửa đổi Nghị định 174, sau đó sẽ triển khai thanh tra diện rộng trên toàn quốc.

Bộ trưởng Bộ TTTT nhấn mạnh rằng, mục tiêu của Nghị định 49 nhằm quản lý cho tốt, ngăn chặn tình trạng SIM rác, tin nhắn rác, đồng thời quản lý thuê bao chính xác. Việc ngăn chặn SIM rác, mua bán SIM kích hoạt sẵn và tăng cường quản lý thông tin thuê bao là vấn đề rất cần thiết, không chỉ đảm bảo chính xác cho người tiêu dùng và các doanh nghiệp mà còn góp phần đảm bảo an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội và đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người sử dụng dịch vụ viễn thông.

Để đáp ứng tốt yêu cầu trong thời gian tới, Bộ trưởng đề nghị để tiếp tục hạn chế tin nhắn rác, SIM rác và chấm dứt hoàn toàn SIM kích hoạt sẵn. Việc tăng cường quản lý thông tin thuê bao cần được tiếp tục triển khai hiệu quả, đồng bộ và liên tục, đồng thời triển khai thêm các giải pháp như kiểm tra chéo, thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành… Sự triển khai cần quyết liệt, hiệu quả hơn, đồng bộ hơn với sự tham gia tích cực của các doanh nghiệp viễn thông, cơ quan QLNN, các địa phương, người sử dụng dịch vụ và các cơ quan truyền thông.

Theo DQ - Trí Thức Trẻ

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo