Thứ năm, 13/8/2020 | 17:59 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ ba, 2/11/2010, 01:25 (GMT+7)

Vốn ngoại… chưa chảy chỗ trũng, vì sao?

Thứ ba, 2/11/2010, 01:25 (GMT+7)

Ông Marc Djandji. Ảnh: DTCK

Tuy nhiên, bất chấp điều này, dòng vốn ngoại chảy vào thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn thấp hơn nhiều so với các nước láng giềng. ĐTCK đã có cuộc trao đổi với ông Marc Djandji, Giám đốc Bộ phận Phân tích Công ty Chứng khoán Bản Việt xung quanh chủ đề trên.

Thưa ông, giao dịch của khối nhà đầu tư nước ngoài hiện vẫn là một bí ẩn đối với nhà đầu tư trong nước. Ông cắt nghĩa ra sao về động thái giao dịch của họ?

Quả thực, nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng kể từ đầu năm tới nay, nhưng giao dịch khá "lai rai", chỉ tập trung vào một số cổ phiếu có vốn hóa lớn như BVH, HAG, FPT… Nhiều nhà đầu tư cho rằng, hành động mua vào một số cổ phiếu vốn hóa lớn giống như một động thái nâng đỡ Index. Điều này thật ra là vì mục tiêu của quỹ là cần phải tìm cách để duy trì danh mục quỹ tối thiểu là bằng với thị trường.

Các quỹ đầu tư nước ngoài thường lựa chọn những cổ phiếu lớn, vì các cổ phiếu này chiếm tỷ trọng lớn trong biến động của chỉ số và biến động của thị trường sẽ theo sát diễn biến của những cổ phiếu lớn này.
Một lý do khác là thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn hạn chế về tính thanh khoản, khi mua họ cũng phải nghĩ đến lúc bán. Các cổ phiếu lớn "vô tình" đáp ứng các tiêu chí này. Bên cạnh đó, nhiều cổ phiếu blue-chip cũng là các cổ phiếu tốt nhất thị trường hiện nay xét theo các yếu tố cơ bản. Nước đương nhiên phải chảy chỗ trũng (cười).

Ông vừa nói nước chảy chỗ trũng, vậy tại sao thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn nhận vốn ngoại ít hơn các thị trường chứng khoán láng giềng, trong khi chỉ số P/E trung bình của thị trường hiện ở mức rất thấp?

Đúng vậy, theo số liệu tôi có, P/E trung bình của thị trường chỉ vào khoảng 9,87 lần, thị trường chứng khoán Việt Nam dường như đang khá rẻ hơn so với khu vực. Tuy nhiên, chúng ta cần xem xét kỹ nguồn gốc lợi nhuận của các doanh nghiệp đến từ đâu.

Hầu hết doanh nghiệp niêm yết có tham gia vào các dự án bất động sản, có doanh thu trong lĩnh vực tài chính và thi thoảng có các khoản thu nhập đột biến. Vì vậy, sự tăng trưởng lợi nhuận không xuất phát hoàn toàn từ ngành nghề "lõi".

Có thể thấy sự không ổn định về lợi nhuận của một số doanh nghiệp niêm yết qua các biến động vĩ mô như tỷ giá thay đổi, lãi suất tăng cao, thị trường chứng khoán đi xuống…, làm lợi nhuận nhiều doanh nghiệp lập tức đi xuống. Chỉ số P/E chỉ có ý nghĩa thực sự nếu lợi nhuận được tạo ra một cách liên tục và bền vững từ hoạt động kinh doanh chính. Các nhà đầu tư nước ngoài am hiểu thị trường Việt Nam dĩ nhiên nhìn thấy vấn đề này. Tuy nhiên, tại Việt Nam vẫn có nhiều công ty tốt, giá cổ phiếu đã ở mức rất hấp dẫn, rất hợp lý để giải ngân.

Tỷ giá cũng là vấn đề gây quan ngại cho nhà đầu tư nước ngoài. Trong vòng 12 tháng qua, tỷ giá USD/VND trên thị trường tự do đã điều chỉnh khoảng 10%. Do đó, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ phải đạt lợi nhuận nhiều hơn để bù đắp lại khoản điều chỉnh tỷ giá này.

Lo ngại về tỷ giá điều chỉnh có thể là một trong các nguyên nhân khiến nhà đầu tư nhìn thấy rủi ro ngắn hạn ở thị trường chứng khoán Việt Nam, dù về dài hạn thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn hấp dẫn. Bên cạnh đó, khi so sánh các con số tuyệt đối, chúng ta cần chú ý đến quy mô thị trường. Dù có nhiều tiến bộ nhưng thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn có quy mô bé hơn nhiều thị trường láng giềng, nên cũng hợp lý nếu chúng ta nhận được ít tiền hơn họ.

Ông dự báo ra sao về hướng dịch chuyển của dòng vốn ngoại vào thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời gian sắp tới?

Đương nhiên, khi bức tranh kinh tế vĩ mô tương đối rõ ràng thì thị trường chứng khoán sẽ thu hút được nhiều vốn hơn hiện nay, nhà đầu tư ngoại luôn e ngại các giải pháp sốc, do đó, khi các chính sách kinh tế trở nên rõ ràng và ổn định hơn sẽ thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài.

Việc cơ quan quản lý chậm đưa các giải pháp tăng tính thanh khoản cho thị trường có ảnh hưởng đến việc thu hút vốn bên ngoài hay không?

Dòng vốn trên thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay khá đa dạng, trong đó chiếm tỷ trọng lớn nhất là các quỹ huy động vốn để đầu tư vào Việt Nam và các quỹ khu vực phân bổ một phần vốn cho thị trường chứng khoán Việt Nam. Hầu hết họ là các nhà đầu tư dài hạn, chỉ dành một phần danh mục để "trading". Tuy nhiên, họ vẫn thích các thị trường chứng khoán có thanh khoản tốt, bởi lẽ mua rồi phải nghĩ tới lúc hiện thực hóa các khoản đầu tư. Ở một khía cạnh khác, nếu thị trường Việt Nam đa dạng các công cụ giao dịch như các nước láng giềng, xu hướng thị trường hiện nay sẽ khác, chứng khoán Việt Nam không phải một mình tách dòng so với xu hướng chung trên thế giới.

Cụ thể điều này như thế nào, thưa ông?

Chúng ta có thể thấy hiện nay thị trường bị lệch về một bên của "cán cân", khi mọi nhà đầu tư đều nghĩ xu hướng chính của thị trường đang theo chiều hướng bất lợi. Nhưng hãy đặt vào trong kịch bản thị trường chứng khoán Việt Nam có các công cụ phái sinh. Mỗi khi nhận thấy thị trường đang có xu hướng lệch về một bên, các nhà đầu tư thông minh sẽ sử dụng các công cụ phái sinh để đầu tư sinh lợi. Và do đó, thị trường sẽ dễ dàng tìm được điểm cân bằng và trở nên hiệu quả hơn để phản ánh những kỳ vọng của nhà đầu tư.

Theo Giang Thanh - DTCK online

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo