Thứ năm, 19/9/2019 | 19:38 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Bức tranh bất động sản cao cấp Chứng quyền có bảo đảm
Thứ sáu, 29/10/2010, 09:09 (GMT+7)

VND mất giá không đáng ngại bằng VN-Index sụt giảm gần 30%

Thứ sáu, 29/10/2010, 09:09 (GMT+7)

Ông Don Lam, tổng giám đốc VinaCapital cho biết, con số nhà đầu tư tham dự gấp đôi so với hội nghị năm ngoái, với nhà đầu tư từ châu Âu chiếm 50%, còn lại là từ Nhật, các nước châu Á, chỉ có một nhà đầu tư từ Mỹ.

Theo ông Andy Ho, trưởng bộ phận đầu tư VinaCapital, một trong những nỗi lo ngại nhất của nhà đầu tư nước ngoài gián tiếp (FII) khi xem xét đầu tư vào Việt Nam là sự mất ổn định của đồng tiền Việt Nam. Bởi họ phải tính độ mất giá khi hùn vốn bằng đồng USD, sau đó đổi sang tiền đồng để đầu tư kinh doanh, rồi khi bán khoản đầu tư đi, lại chuyển sang tiền USD chuyển về nước. “Chúng tôi đã phải thuyết phục nhà đầu tư nước ngoài về khoản tiền mất giá là không bao nhiêu so với lợi nhuận thu được”, ông Ho nói.

Thí dụ nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào trái phiếu chính phủ Việt Nam, lãi suất khoảng 10%/năm. Từ đầu năm đến nay, tiền đồng mất giá 5,5 – 5,6%, nếu không mất giá nhiều hơn đến cuối năm thì họ sẽ lời khoảng 4,4 – 4,5%, mức lãi này, ông Ho nhận xét, là tương đối tốt đối với thị trường Việt Nam. Hơn nữa, khi nói tiền đồng giảm giá 5,5% nghĩa là nói về giá giao dịch chính thức ở hệ thống ngân hàng, song giới kinh doanh hầu như ai cũng giao dịch với giá ngoài thị trường tự do. Từ đầu năm, tỷ giá ngoài thị trường tự do là 19.500 đồng/USD, đến nay tăng lên 20.200 đồng/USD, tính ra tiền đồng chỉ mất giá 3,4%. Nếu nhà đầu tư mua trái phiếu hay gởi ngân hàng với mức lãi suất 10 – 11%, thì thực lãi là 6,6 – 7,6%. “Về trung dài hạn, họ vẫn lo ngại tiền đồng mất giá, nhưng không đáng ngại nếu so sánh với cơ hội có thể đầu tư ở Việt Nam”, ông Ho nói.

Khi VinaCapital đầu tư vào chứng khoán, mong muốn lợi nhuận hàng năm mang lại là từ 25 – 35%, vì vậy, so với rủi ro tiền đồng mất giá 3,4 hay 5,5% thì khoản lợi thu lại vẫn tương đối tốt. Trong năm tài chánh 2010, quỹ đầu tư chứng khoán VOF của VinaCapital lời 17% (tính bằng đồng USD) sau khi khấu trừ các khoản, kể cả khoản mất giá tiền đồng.

Một điều nữa gia giảm đi độ mất giá của tiền đồng, theo ông Ho, là giá cả dịch vụ và sản phẩm trên thị trường Việt Nam cũng thay đổi tương đối nhanh và khá tương đồng so với độ mất giá tiền đồng, lạm phát. “Khi giá sản phẩm tăng lên thì lợi nhuận không mất nhiều, do doanh nghiệp cũng chuyển đổi doanh thu và lợi nhuận của họ khớp với sự tăng giá của đồng USD (dù không phải 100%), lợi nhuận không bị ảnh hưởng nhiều khi tiền đồng mất giá”, ông nhận xét.

Điều mà nhà đầu tư nước ngoài đáng lo ngại, theo VinaCapital, chính là sự sụt giảm gần 30% của chỉ số VN-Index trong 12 tháng qua, trong khi các thị trường châu Á và các nước ASEAN tăng trên 30%. Một vài nguyên nhân, theo tổ chức này, là do cán cân thương mại âm, tiền đồng thay đổi giá liên tục (năm lần trong hai năm), tính thanh khoản thấp…

Khi VN-Index sụt giảm thì số lượng người quan tâm đến thị trường không nhiều, ảnh hưởng đến tính thanh khoản và tác động đến danh mục đầu tư, khiến đến nay các quỹ đầu tư niêm yết tại Việt Nam được giao dịch với giá chiết khấu 40 – 50%, các quỹ đầu tư vào Việt Nam trung bình 25%. Riêng ba quỹ của VinaCapital VOF – VNL – VNI, đang niêm yết trên thị trường London, giá giao dịch chiết khấu lần lượt là 33,8% – 42,6% – 39%. Giá giao dịch với chiết khấu cao đã gây lo ngại cho nhà đầu tư, vì nếu tài sản quỹ trị giá 100 USD thì giá giao dịch chỉ còn 75 USD (chiết khấu 25%).

Theo Hồng Sương - SGTT

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo