Thứ hai, 18/11/2019 | 01:30 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm
Thứ năm, 29/11/2012, 22:02 (GMT+7)

VinaCapital rao bán toàn bộ cổ phần tại Metropole Hà Nội

Thứ năm, 29/11/2012, 22:02 (GMT+7)

Financial Times vừa đưa tin, quỹ Vina Capital đang rao bán 50% cổ phần đang nắm giữ tại khách sạn Metropole Hà Nội với giá cao hơn so với giá trị sổ sách. Metropole là một trong những khách sạn nổi tiếng nhất Việt Nam, được xây từ thời Pháp thuộc, gồm 365 phòng.

 

Ông David Dropsey, Giám đốc quan hệ nhà đầu tư VinaCapital cho biết, quỹ Vietnam Opportunity, một trong những quỹ của VinaCapital niêm yết tại London, vừa chỉ định công ty Jones Lang LaSalle, một công ty chuyên môi giới bất động sản, rao bán 50% cổ phần tại khách sạn.

Ông Dropsey cũng cho biết, số cổ phần của Vina Capital tại Metropole có giá trị sổ sách là 58,7 triệu USD.

Theo đánh giá của các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản, trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam khó khăn như hiện nay, việc Vina Capital muốn bán cổ phần với giá cao hơn nhiều so với giá trị sổ sách sẽ không phải là vấn đề dễ dàng.

Được biết, 50% cổ phần còn lại do một công ty trực thuộc UBND thành phố Hà Nội nắm giữ, đồng thời, nắm toàn bộ quyền điều hành khách sạn.

Các nhà đầu tư quan tâm tới cổ phần Metropole đều cho rằng đây là một tài sản hấp dẫn. Tuy nhiên, việc phải trả cổ phần với giá cao hơn nhiều so với giá trị sổ sách, theo họ, thì cần phải suy nghĩ kỹ trước khi quyết định do phần điều hành khách sạn thuộc về chính quyền thành phố Hà Nội.

Trước năm 2008, khi Việt Nam còn là một trong những thị trường mới nổi hấp dẫn, VinaCapital đã huy động được hàng tỷ đô la từ các nhà đầu tư quốc tế.

Tuy nhiên, cũng như một số đối thủ như Dragon Capital hay Indochina Capital, giá trị tài sản của các quỹ niêm yết trên thị trường quốc tế của VinaCapital đã giảm mạnh khi nền kinh tế Việt Nam giảm tốc, với áp lực bởi tình trạng lạm phát, nợ xấu tăng cao, bong bóng trên thị trường chứng khoán và sự đi xuống của thị trường bất động sản.

Với nhiều quỹ tại Việt Nam giao dịch với mức thấp hơn giá trị sổ sách, các quỹ đang chịu áp lực từ các cổ đông phải chuyển nhượng lại cổ phần.

Số lượng cổ phần nắm tại Metropole là khoản đầu tư lớn thứ 2 của quỹ Vietnam Opportunity fund, quỹ này hiện đang có vốn hóa thị trường lên tới 550 triệu USD.

Trần Thúy - Theo Financial Times

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo