Thứ bảy, 27/2/2021 | 05:37 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ hai, 29/10/2012, 14:25 (GMT+7)

Vì sao ban quản trị bán mạnh PGD trước kết quả quý 3?

Thứ hai, 29/10/2012, 14:25 (GMT+7)

Ông Nguyễn Văn Sơn (ảnh trái) và ông Đinh Ngọc Huy là những thành viên ban lãnh đạo đã bán một lượng lớn cổ phiếu sau công bố kết quả quý II và nghị quyết tăng giá khí.

 

PVGas D khiến cổ đông bức xúc hơn tuần nay khi từ một Cty siêu lãi quý II trở thành Cty lỗ lớn quý III. Thay đổi đột ngột này khiến cho giá CP tụt 28% từ mức đỉnh 43.500đ/CP ngày 17.8 (3 tuần sau khi công bố kết quả quý II) xuống chỉ còn 31.100đ/CP sau 1 tuần sau công bố kết quả quý III.

Mấu chốt của thay đổi này là một quyết định tăng giá mua bán khí giữa PVGas D và Cty mẹ là TCty Khí Việt Nam (PVGas): Ngày 23.8, PVGas có nghị quyết tăng 26% giá bán khí cho PVGas D lên 10,55USD/MMBTU, không chỉ áp dụng cho quý III mà còn truy thu ngược lại cho quý II.

Cổ đông đặt câu hỏi vì sao PVGas D không công bố nghị quyết này ngay từ cuối tháng 8. Sở GDCK TPHCM (HoSE) cũng cho rằng PVGas D vi phạm quy định công bố thông tin và yêu cầu PVGas D giải trình.

PVGas D cho biết, mặc dù PVGas đã có nghị quyết tăng giá khí thấp áp và truy thu “nhưng PVGas D chưa chấp thuận”, và vẫn đề nghị đàm phán tiếp cho mãi đến cuối quý III, theo công văn giải trình của PVGas D cuối tuần qua.

Tuy nhiên, có một sự thật khiến cổ đông càng thêm bức xúc: Lãnh đạo Cty đã bán mạnh CP ngay trong khoảng thời gian hai Cty mẹ - con PVGas và PVGas D cân nhắc giá khí mới.

Theo thống kê lịch sử giao dịch, từ 27.7 (1 tuần sau công bố kết quả quý II) đến 10.9 (2 tuần sau nghị quyết tăng giá khí), thành viên Ban quản trị đã bán ra tổng cộng khoảng 160.000 CP ở mức giá 35.000 – 40.000đ/CP, tổng giá trị trên dưới 6 tỉ đồng.

Ngày 27.7 – 10.8, Phó TGĐ Đinh Ngọc Huy bán toàn bộ 40.690 CP, cùng lúc đó vợ ông này cũng bán toàn bộ 37.500 CP. Ngày 22.8 – 22.9, CTCP Thương mại Tổng hợp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu - Cty liên quan của thành viên HĐQT Trần Ngọc Trinh bán ra 75.000 CP (trên tổng số nắm giữ 400.000 CP). Ngày 24.8 - 10.9, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Nguyễn Văn Sơn bán 5.000 CP (trên tổng số nắm giữ 50.000 CP).

Thực ra, việc Cty mẹ sẽ tăng giá khí cho PVGas D đã được nhiều NĐT và giới phân tích lường trước từ đầu năm nay. Một số nhà phân tích thậm chí còn dự đoán PVGas D sẽ bị tăng giá khí lên 9USD từ quý II.

Tuy nhiên, đến cuối quý II mức giá dưới 9USD vẫn được áp dụng và trở thành nhân tố lớn giúp PVGas D trở thành Cty siêu lãi, với lợi nhuận sau thuế lũy kế đến cuối quý II tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2011. Sau đó, mức giá 10,55USD bất ngờ được áp dụng không chỉ cho quý III mà còn truy thu ngược cho quý II, khiến không ít cổ đông “ngã ngửa”.

Diễn biến phức tạp trong các kết quả kinh doanh của PVGas D thậm chí đang khiến một số ý kiến trong giới phân tích và cổ đông nghi ngờ ngược lại cả mức lãi lớn quý II của Cty. Những nghi vấn về lợi ích riêng trong hai con số lỗ - lãi này liên tục được đặt ra.

Liên hệ với TGĐ Nguyễn Văn Sơn về việc chậm công bố thông tin, ông này cho biết, bà Bùi Kim Hạnh là người phụ trách công bố thông tin sẽ trả lời vấn đề này. Khi liên lạc với bà Hạnh, bà Hạnh cho biết vấn đề sẽ được giải trình với HoSE và từ chối trả lời thêm.

“Tuy nhiên, PVGas D xin tiếp thu ý kiến của HoSE và sẽ rút kinh nghiệm để thực hiện việc công bố thông tin theo đúng quy định hiện hành”, văn bản giải trình của PVGas D cuối tuần qua viết.

Trong khi đó, giới đầu tư đang mất niềm tin nghiêm trọng với Cty đứng đầu lĩnh vực khí thấp áp. Anh Trần Phú - một cổ đông của Cty - cho biết, anh và quỹ do mình quản lý kẹt hơn 400.000 CP PGD giá mua trên 36.000đ/CP (tổng giá trị trên 14 tỉ đồng), và hiện tại số tài sản này đã giảm giá trị đi hơn 2 tỉ đồng. Khi được hỏi liệu có tiếp tục đầu tư vào Cty trong thời gian tới không, anh Phú trả lời: “HĐQT đã làm cổ đông mất niềm tin rồi”.

Một chuyên viên thuộc CTCK lớn có trụ sở ở TPHCM theo dõi sát sao PGD cho biết, đến tận thời điểm cuối tháng 9, nhóm chuyên viên đã tiếp cận lãnh đạo Cty để tìm hiểu kết quả kinh doanh quý III nhưng không được trả lời. Chuyên viên này cho biết, mặc dù PVGas D vẫn có lợi thế lớn là nhà phân phối khí thấp áp độc quyền cho Cty mẹ PVGas, với những khách hàng công nghiệp lớn như: Khí hóa lỏng miền Nam, CNG Việt Nam, và thực tế đã có nhiều tổ chức nước ngoài hỏi thông tin về PVGas D, nhưng Cty vẫn khuyến cáo khách hàng về sự kém minh bạch của PVGas D.

“Có lẽ PGD không hợp với khách hàng tổ chức vì sự kém minh bạch - chuyên viên này nói - Những diễn biến kết quả kinh doanh vừa rồi khiến PVGas D dù kinh doanh tốt cũng trở thành một Cty có hoạt động kinh doanh không chắc chắn. Các kết quả cho năm 2013 và 2014 cũng không thể đoán được và có thể tăng hay sụt bất cứ lúc nào”.

Theo Quang Minh - Lao động

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo