Thứ năm, 13/8/2020 | 11:48 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ ba, 7/7/2020, 07:30 (GMT+7)

VDSC: Thị trường chứng khoán tháng 7 giao dịch thận trọng

Lê Xuân Thứ ba, 7/7/2020, 07:30 (GMT+7)

Thị trường tháng 7 giao dịch thận trọng

Báo cáo chiến lược thị trường chứng khoán tháng 7 của Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho biết triển vọng tích cực của dòng tiền đi kèm kết quả kinh doanh quý II không mấy khả quan và lo ngại sự trở lại của đại dịch kìm hãm sự tăng trưởng của chỉ số. Thị trường được dự đoán theo hướng giao dịch thận trọng, kỳ vọng VN-Index khoảng 820 - 900 điểm.

Tổng hợp quan điểm của các chuyên viên ngành về triển vọng kết quả kinh doanh quý II cho hơn một nửa số doanh nghiệp trong danh mục VDSC theo dõi sẽ ghi nhận thấp hơn cùng kỳ năm trước. Đa phần các doanh nghiệp trong hai nhóm ngành chính là ngân hàng và bất động sản được dự báo có kết quả không khả quan.

2-png-2811-1594044973.png

Thứ hai là tâm lý thị trường bị ảnh hưởng bởi lo ngại về làn sóng dịch bệnh thứ 2. Thị trường bắt đầu giảm điểm mạnh và khối ngoại bắt đầu duy trì bán ròng do số ca nhiễm trong ngày ở Mỹ tăng mạnh và đạt mức kỷ lục. Trong khi các quan chức y tế Mỹ cho rằng số ca nhiễm Covid-19 có thể gấp 10 lần con số được công bố hiện tại, WHO liên tục đưa ra cảnh báo về làn sóng dịch bệnh quay trở lại. Trước tình hình đó, VDSC cho rằng tâm lý của thị trường sẽ mang trạng thái thận trọng, đặc biệt là sau khi thị trường đã tăng hơn 30% kể từ đáy tháng 3.

Điểm tựa duy nhất của thị trường tháng 7 là dòng tiền nội dồi dào. Chênh lệch tăng trưởng cung tiền và tín dụng duy trì mức dương tháng thứ 10 liên tiếp và đang ở mức cao kể từ năm 2016. Lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn một tháng vẫn đang duy trì ở mức thấp phần nào cho thấy dòng tiền trong hệ thống vẫn sẽ tiếp tục dồi dào trong ít nhất một tháng tới. Nhu cầu vốn cho hoạt động kinh tế khả năng vẫn duy trì ở mức thấp trong tháng 7. Việc các ngân hàng thương mại liên tiếp giảm lãi suất huy động, một mặt giúp các ngân hàng giảm chi phí vốn, song cũng sẽ kích thích dòng tiền dịch chuyển sang các kênh đầu tư, gồm chứng khoán và bất động sản.

capture-png-7355-1594044973.png

Kết quả kinh doanh chi phối diễn biến thị trường

Sau hơn 2 tháng hưng phấn, thị trường chứng khoán đã điều chỉnh và dao động trong biên độ hẹp trong tháng 6. Sang tháng 7, thông tin kết quả kinh doanh quý II và nửa đầu năm của các doanh nghiệp niêm yết sẽ dần được công bố. VDSC cho rằng thông tin kết quả kinh doanh của doanh nghiệp sẽ chi phối diễn biến thị trường chứng khoán tháng này.

Với kỳ vọng kết quả kinh doanh không quá tệ nhưng báo cáo chỉ ra sẽ có sự phân hóa giữa các nhóm ngành. Các doanh nghiệp chủ yếu hoạt động kinh doanh trong nước sẽ kết quả tốt hơn so với những công ty xuất khẩu. Các ngành hàng tiêu dùng và tiện ích công cộng, sẽ phục hồi nhanh hơn so với các nhóm ngành như dệt may, hàng không hay cảng. Trong khi đó, mùa kinh doanh của các công ty xây dựng và bất động sản thường rơi vào quý III hoặc IV. Vì vậy, các doanh nghiệp thuộc nhóm ngành này cũng khó ghi nhận kết quả khả quan. 

Đối với ngành ngân hàng, kết quả hoạt động của quý II có thể chứa đựng sự bất ngờ. Thu nhập lãi ròng thấp (do tăng trưởng tín dụng thấp) có thể được bù bởi chi phí dự phòng thấp (nếu ngân hàng trì hoãn ghi nhận dự phòng cho các khoản vay, như sự cho phép của NHNN). Tuy nhiên, đây chỉ là bút toán kế toán. Ngành ngân hàng khó lòng tránh khỏi bị ảnh hưởng tiêu cực trong bối cảnh triển vọng toàn nền kinh tế không khả quan. Vấn đề là thời điểm bộc lộ sự tiêu cực này.

VDSC cho rằng diễn biến giá đang phản ánh kỳ vọng này khi cổ phiếu của doanh nghiệp được kỳ vọng kết quả kinh doanh tốt khá tích cực so với thị trường chung trong những tuần qua. Nhà đầu tư sẽ không phản ứng quá cực đoan (nếu thực sự có đợt bùng phát thứ hai) nhưng vẫn sẽ thận trọng khi đưa ra quyết định, đặc biệt khi thị trường đi vào vùng trống thông tin hỗ trợ trong tháng 8.

Vì vậy, nhà đầu tư nên để dành một phần sức mua cho trường hợp xảy ra kịch bản xấu hơn. Chiến lược ngắn hạn trong mùa công bố kết quả kinh doanh, nhà đầu tư chỉ nên giải ngân trong các nhịp điều chỉnh và hiện thực hóa lợi nhuận trong các phiên tăng điểm.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo