Thứ sáu, 24/9/2021 | 22:10 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ ba, 7/9/2021, 12:15 (GMT+7)

VDSC: Nhóm ngân hàng khả năng biến động mạnh, cổ phiếu vừa và nhỏ không còn nhiều dư địa tăng

Bình An Thứ ba, 7/9/2021, 12:15 (GMT+7)

Theo báo cáo chiến lược tháng 9, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng trợ lực chính giúp nâng đỡ VN-Index trong tháng 9 là những thông tin lạc quan về tiến độ tiêm chủng/bao phủ vaccine và câu chuyện nới lỏng các chỉ thị giãn cách xã hội nghiêm ngặt như hiện tại.

Trước đó, việc giãn cách xã hội chặt chẽ với mức cao hơn Chỉ thị 16 trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại TP HCM đã dẫn đến sự biến động của VN Index trong tháng 8. Trong 3 tuần đầu tháng 8, tâm lý thị trường vẫn lạc quan cho đến khi Chính phủ ban bố chỉ thị “ai ở đâu ở yên đó” vào ngày 20/8 tại TP HCM. Thị trường đã phản ứng tiêu cực và giảm 6% trong hai ngày tiếp theo.

Tốc độ tiêm chủng hiện nay tại TP HCM đang khá tích cực do đó, VDSC kỳ vọng rằng việc tiếp tục đẩy mạnh tốc độ tiêm chủng có thể giúp thành phố dần mở cửa trở lại và đẩy mạnh các hoạt động kinh tế trong quý IV. Từ đó, việc nới lỏng các chỉ thị giãn cách hiện hành sẽ khả thi hơn và tác động tích cực lên VN-Index

Tuy nhiên, việc giãn cách xã hội nghiêm ngặt kéo dài là mối lo ngại chính, khiến dòng tiền từ nhà đầu tư nước ngoài kém lạc quan. Theo VDSC, việc chưa nới lỏng chỉ thị nghiêm ngặt hiện tại trong tháng 9 có thể ảnh hưởng tiêu cực đến dòng tiền của nhà đầu tư nước ngoài. Trong tháng 7, nhà đầu tư nước ngoài đã tỏ ra khá lạc quan với khả năng kiểm soát dịch bệnh của Việt Nam và mua ròng mạnh cổ phiếu. Tuy nhiên, việc tiếp tục giãn cách mà chưa thể nới lỏng trong tháng 9 sẽ ảnh hưởng đến tâm lý chung và có khả năng dẫn đến hành động bán chốt lời khi nhà đầu tư nước ngoài đã khá thành công trong việc "bắt đáy" giai đoạn thị trường điều chỉnh mạnh trong tháng 7

Trên thị trường thế giới, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Powell cho biết Fed có thể bắt đầu giảm lượng mua trái phiếu hàng tháng trong năm nay, mặc dù sẽ không vội vàng bắt đầu nâng lãi suất. Tín hiệu này cùng với tốc độ tiêm chủng nhanh ở một số quốc gia, giải thích cho xu hướng tăng chung của thị trường toàn cầu. Do đó, VDSC cho rằng yếu tố nội tại của Việt Nam trong việc ngăn chặn Covid-19 sẽ quyết định tâm lý thị trường trong khi các yếu tố bên ngoài vẫn ổn định.

Diễn biến cổ phiếu ngân hàng sẽ quyết định xu hướng thị trường

Đối với tháng 9, VDSC vẫn cho rằng kết quả kinh doanh quý III của các doanh nghiệp niêm yết chắc chắn bị ảnh hưởng do tình trạng giãn cách xã hội kéo dài như hiện nay. VDSC có quan điểm thận trọng đối với các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ do đã tăng mạnh trong tháng 8 và dư địa tăng giá không còn nhiều.

2021-09-07-110403-8960-1630987700.png

Nhóm cổ phiếu ngân hàng đã điều chỉnh khoảng 20% - 30% so với đỉnh cũ vì vậy có thể thu hút dòng tiền từ nhà đầu tư trung và dài hạn, trong đó VDSC vẫn đánh giá tích cực về triển vọng của một số ngân hàng như VietinBank (HoSE: CTG), Techcombank (HoSE: TCB), Ngân hàng Á Châu (HoSE: ACB) và Ngân hàng Quân Đội (HoSE: MBB) trong năm 2022. Việc điều chỉnh room tín dụng sắp tới có thể được công bố vào cuối tháng 9 sẽ là yếu tố hỗ trợ. Cụ thể, tăng trưởng tín dụng có thể tích cực hơn trong tháng 9 do các ngân hàng chưa sử dụng hạn mức nhiều sẽ tập trung cho vay ngắn hạn để sử dụng room. Tuy nhiên, tỷ lệ nợ xấu cao hơn dự kiến có thể tác động tiêu cực nếu các biện pháp giãn cách nghiêm ngặt như hiện tại không được dỡ bỏ và ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh các quý sắp tới.

Do đó, VDSC cho rằng cổ phiếu ngân hàng là nhóm có khả năng biến động mạnh trong tháng 9 và tác động trực tiếp VN-Index. Nhìn chung, VDSC kỳ vọng VN-Index sẽ dao động trong khoảng 1.250 - 1.380.

Chuẩn bị cho giai đoạn hậu giãn cách

Nếu việc tiêm chủng vaccine diễn ra sát với kế hoạch, VDSC tin rằng những tác động xấu nhất đối với doanh nghiệp sẽ được phản ánh vào quý III (tăng trưởng lợi nhuận sau thuế 6 tháng cuối năm 2021 được điều chỉnh giảm xuống 26% so với cùng kỳ từ 33% trước đó), trước khi bật lên trong quý cuối cùng của năm khi các hoạt động sản xuất và tiêu dùng dự kiến sẽ sôi động hơn.

2021-09-07-110305-7163-1630987701.png

Trong giai đoạn hậu giãn cách, VDSC tiếp tục ưu tiên các công ty logistics, hàng tiêu dùng, công nghệ và bất động sản vì nhiều công ty trong số đó sẽ tiếp tục khả quan trong mùa cao điểm vào quý 4/2021. Ngoài ra, CTCK này kỳ vọng rằng chất xúc tác từ việc nới lỏng các biện pháp hạn chế sẽ tích cực thúc đẩy tâm lý của nhà đầu tư vào các ngành khác như thép, bán lẻ trước khi lợi nhuận của họ bắt đầu tăng vào cuối năm nhờ vào những tác động tích cực từ việc dỡ bỏ phong tỏa.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo