Thứ ba, 27/10/2020 | 01:09 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ sáu, 14/12/2012, 12:30 (GMT+7)

"UBCK ủng hộ phát hành dưới mệnh giá"

Thứ sáu, 14/12/2012, 12:30 (GMT+7)

Ông Vũ Bằng, Chủ tịch Ủy ban chứng khoán Nhà nước

Quan điểm của Ủy ban chứng khoán về việc phát hành dưới mệnh giá là gì, thưa ông ?

Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, thị trường chứng khoán sụt giảm, thì việc tiếp cận vốn của các doanh nghiệp trở nên khó khăn hơn. Chủ trương hiện nay của Ban lãnh đạo Ủy ban chứng khoán (UBCK) là ủng hộ gỡ khó cho doanh nghiệp trong việc huy động vốn. Đối với vấn đề phát hành dưới mệnh giá, về căn bản, nghị quyết đại hội cổ đông của doanh nghiệp đã được các cổ đông thông qua, phương án phát hành, có phương án sử dụng vốn được cổ đông thông qua, bản thân doanh nghiệp thấy cần thiết phải huy động vốn để tiếp tục vượt qua khó khăn. Khi đó, phát hành dưới mệnh giá là một nhu cầu chính đáng, cần được ủng hộ. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều vướng mắc pháp lý là rào cản lớn với cả cơ quan quản lý và doanh nghiệp.

Chúng tôi sẽ họp thêm lần nữa, bởi ngay trong Ủy ban, các vụ chức năng cũng có ý kiến rất khác nhau. Chủ trương của lãnh đạo UBCK là ủng hộ, nhưng phải gỡ như thế nào để đảm bảo chặt chẽ về mặt pháp lý, không có ảnh hưởng không mong muốn. Bởi khi doanh nghiệp phát hành dưới mệnh giá, số tiền thu về không đúng như số tiền đăng ký vốn điều lệ, dẫn đến việc vốn điều lệ ảo, sau này có thể sẽ ảnh hưởng đến việc xử lý nợ, đặc biệt đối với các tổ chức kinh doanh chứng khoản phải ghi vốn điều lệ trên giấy phép.

Vậy vướng mắc chủ yếu hiện nay là gì?

Vấn đề đầu tiên là thặng dư vốn cổ phần thì chúng tôi đã báo cáo Bộ tài chính và Bộ cho ý kiến rồi. Phát hành dưới mệnh giá, thặng dư vốn cổ phần là âm, thì sẽ xử lý bằng các bút toán trong hạch toán kế toán. Nhưng vấn đề tiếp theo liên quan đến tuân thủ luật doanh nghiệp, UBCK xin ý kiến Bộ kế hoạch và đầu tư và Bộ trả lời theo 2 ý.

Thứ nhất là vốn điều lệ được tính theo số cổ phần nhân với mệnh giá. Số cổ phần là số tiền nhà đầu tư thực góp, thực trả tiền. Chữ " thực" thanh toán, thanh toán đủ là một vấn đề khó trong trường hợp này. Thứ hai là vấn đề này rất mới, trong các văn bản pháp luật chưa có quy định nên thời gian tới cần nghiên cứu sửa đổi.

Hiện tại, chúng tôi đang ở vị thế khó, bởi UBCK với tư cách là cơ quan thi hành, không phải đơn vị ban hành các văn bản pháp luật, nên khả năng gỡ rối về pháp lý của UBCK rất hạn chế.

Bây giờ phải gỡ bằng cách, những cái gì khó giải quyết hơn thì tạm gác sang một bên, ví dụ trường hợp phát hành của CTCK, tổ chức kinh doanh chứng khoán. Đối với các công ty cổ phần còn lại, trường hợp có thể xử lý trước là doanh nghiệp có thặng dư vốn cổ phần để đảm bảo bù đủ được phần âm thặng dư vốn cổ phần từ phát hành cổ phiếu dưới mệnh giá để đảm bảo vốn điều lệ không bị ảo.

Tất nhiên, đây mới là dự định của UBCK , bởi UBCK không thể tự quyết tất cả mà vẫn phải xin ý kiến các bên liên quan. Chúng tôi đang xin ý kiến của Bộ, gỡ được đối với các trường hợp có thặng dư vốn cổ phần.

Đối với phát hành riêng lẻ, các doanh nghiệp vẫn kêu khó tìm đối tác do bị vướng điều kiện ràng buộc 1 năm chuyển nhượng. Liệu BUCK có hướng để thay đổi quy định này?

Thực ra, việc hạn chế chuyển nhượng 1 năm đối với cổ phiếu phát hành riêng lẻ theo thông lệ quốc tế là hướng đến nhà đầu tư chiến lược, lâu dài. Tôi cho rằng, Việt Nam không nên bỏ qua điều đó. Giai đoạn này, doanh nghiệp đang khó khăn, họ cần có nhà đầu tư chiến lược, bởi nhà đầu tư chiến lược thường có cam kết hỗ trợ lâu dài cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp ổn định.

Nếu là nhà đầu tư ngắn hạn, đầu tư để hưởng chênh lệch giá, thì đúng là có thể giải quyết bài toán huy động vốn cho doanh nghiệp trong lúc này, nhưng có thể doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với những thách thức khác, ví dụ áp lực tạo điều kiện cho họ rút vốn. Thêm nữa, về vấn đề này, văn bản pháp lý đã ban hành rồi, không dễ sửa đổi trong ngắn hạn.

Theo Uyên Phạm - ĐTCK

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo