Thứ sáu, 24/9/2021 | 15:59 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ năm, 12/8/2021, 19:30 (GMT+7)

Tư vấn cùng chuyên gia SSI: Đầu tư cổ phiếu ngành nào sau dịch?

Trâm Anh Thứ năm, 12/8/2021, 19:30 (GMT+7)

Tại số thứ năm trong Chuỗi Chương trình Tư vấn Đầu tư do Chứng khoán SSI tổ chức - Livestream trực tiếp trên Fanpage của VTV24 Money và Fanpage Chứng khoán SSI với chủ đề Lựa chọn cổ phiếu trong danh mục đầu tư, các chuyên gia đã đưa ra một số lưu ý khi nhà đầu tư lựa chọn cổ phiếu các ngành trên thị trường. 

Ông Nguyễn Anh Đức, Giám đốc Khối Dịch vụ Chứng khoán Khách hàng Tổ chức CTCP Chứng khoán SSI, nhận định sau dịch rất nhiều ngành để lựa chọn đầu tư, có thể điểm tới như bất động sản, hạ tầng, đầu tư công. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp sản xuất, tiêu dùng cũng sẽ hồi phục, kéo theo nhu cầu vận tải, logistics. Ngoài ra, ngành hàng không cũng có thể được cân nhắc nhưng hiện nay có lẽ vẫn hơi sớm. 

Đi sâu hơn về lĩnh vực xuất khẩu, ông Đức chia sẻ rất quan tâm ngành này cả trong ngắn hạn và trung, dài hạn. Khi nền kinh tế thế giới mở cửa trở lại, các đơn hàng xuất khẩu sẽ hồi phục. Những doanh nghiệp đáp ứng năng lực sản xuất tốt, hồi phục nhanh, xuất khẩu trong các ngành gỗ, may mặc… sẽ được hưởng lợi. Nhà đầu tư có thể lựa chọn các doanh nghiệp mạnh, tận dụng được đà phục hồi, không để rơi vào tay các đơn vị khác với định giá cổ phiếu đủ tốt. 

Ông Nguyễn Anh Đức, Giám đốc Khối Dịch vụ Chứng khoán Khách hàng Tổ chức Chứng khoán SSI; ông Nguyễn Đức Minh, Giám đốc Đầu tư SSIAM và ông Nguyễn Trọng Đình Tâm, Chuyên gia Chiến lược Đầu tư SSI Research (từ trái qua phải). Ảnh: SSI.

Ông Nguyễn Anh Đức, Giám đốc Khối Dịch vụ Chứng khoán Khách hàng Tổ chức Chứng khoán SSI; ông Nguyễn Đức Minh, Giám đốc Đầu tư SSIAM và ông Nguyễn Trọng Đình Tâm, Chuyên gia Chiến lược Đầu tư SSI Research (từ trái qua phải). Ảnh: SSI.

Bên cạnh đó, theo ông Đức, sự hồi phục của tiêu dùng và xuất nhập khẩu cũng kéo theo nhu cầu vận tải logistics. Nhà đầu tư cũng có thể theo dõi lĩnh vực này trong tương lai.  

Đề cập nhóm ngành dầu khí và phân bón khi chịu tác đông trực tiếp bởi giá dầu khí, ông Đức đánh giá ngành dầu khí là nhóm được kỳ vọng phục hồi khi cầu thế giới về dầu sẽ tăng trở lại, đưa giá đi lên. Tuy nhiên, ngành phân bón sẽ chịu tác động tiêu cực bởi lẽ giá dầu ảnh hưởng trực tiếp tới đầu vào của các doanh nghiệp trong ngành.

Đề cập đến ngành thép, ông Nguyễn Đức Minh, Giám đốc Đầu tư – Công ty TNHH Quản lý Quỹ SSI (SSIAM) nhận định mặc dù giá thép lên đỉnh trong nửa đầu năm 2021 và hiện có xu hướng giảm, song cơ hội vẫn còn nhờ hưởng lợi từ đầu tư công giúp tăng cầu về xây dựng và nguyên vật liệu sắt thép.

Ông Minh chia cổ phiếu thép thành 2 nhóm. Nhóm thứ nhất chỉ hoạt động ở phần trên (upstream) của chuỗi giá trị, nhà đầu tư có thể nhìn vào giá đầu vào và đầu ra. Trong giai đoạn biên lợi nhuận của các doanh nghiệp này cao, cổ phiếu biến động tích cực. Nhóm thứ hai là các công ty thép sở hữu chuỗi cung ứng từ đầu vào đến đầu ra, họ có thể hạn chế rủi ro biến động và tăng trưởng trong dài hạn lớn. 

Ông Nguyễn Trọng Đình Tâm, Chuyên gia Chiến lược Đầu tư SSI Research cũng đề cập nhà đâu tư cần xây dựng phương pháp mua/bán phù hợp với bản thân và sử dụng những ưu thế của bản thân trong một lĩnh vực nhất định để đầu tư. Có 3 cách để nhà đầu tư lựa chọn nhóm ngành, cổ phiếu. Thứ nhất là quan sát dòng tiền lớn trên thị trường. Thứ hai là những cổ phiếu theo phân tích kỹ thuật cho tín hiệu mua. Và thứ ba là đọc tham khảo báo cáo công ty chứng khoán uy tín trên thị trường. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo