Thứ tư, 25/5/2022 | 10:06 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ sáu, 21/5/2010, 07:01 (GMT+7)

`TTCK cần một bàn tay sắt `

Thứ sáu, 21/5/2010, 07:01 (GMT+7)

Ông Hải nói:

 

Chất lượng nhiều DN niêm yết tốt, xấu lẫn lộn; nhiều CTCK hỗ trợ NĐT vay tiền vô tội vạ và thúc đẩy họ giao dịch; NĐT phần đông vẫn chưa hiểu biết căn bản về tài chính, chứng khoán, chưa biết đọc báo cáo tài chính DN… Đó là những tồn tại của TTCK Việt Nam, nhưng gần đây đang ngày một phát tác, khiến nhiều lúc thị trường bị bóp méo, mất ổn định và tính ăn - thua trong đầu tư chứng khoán ngày một nhiều hơn.
 
Tôi cho rằng, TTCK cần được chỉnh đốn về tổng thể mới giữ được tính bền vững và an toàn. Chất lượng hàng hóa cần phải được nâng cấp trên cả 2 sàn và cần có sự phân loại tốt xấu rõ ràng để giúp NĐT nhận diện rõ hơn cơ hội và rủi ro.
 

Ảnh: Hoàng Hà-Vnexpress

 

Đơn cử, hiện nay, tại sàn Hà Nội có những loại cổ phiếu có mức giá rất cao, nhưng DN phát hành cổ phiếu đó lại đang kinh doanh bi bét, thậm chí thua lỗ. Tất nhiên, mua cổ phiếu là mua kỳ vọng, chứ không phải là mua quá khứ, nhưng nếu ngày càng có nhiều NĐT đặt kỳ vọng vào khả năng thổi giá của các đội "lái tàu", chứ không phải đặt kỳ vọng vào sự phát triển của DN sau đó, thì tính bền vững và an toàn hệ thống cho toàn thị trường là đáng lo ngại.

 

Việc nhiều CTCK đua nhau hỗ trợ vốn cho NĐT cần phải được chấn chỉnh.

 

Cho đến thời điểm này vẫn không có một quy định nào quản lý nghiệp vụ này, cũng như chưa có quy định nào buộc CTCK phải thống kê, báo cáo số liệu về đòn bẩy tài chính cung ứng cho NĐT.

 

Không có một nơi tập hợp số liệu về dòng tiền cho vay đầu tư chứng khoán, dẫn đến việc không chỉ NĐT tù mù khi đánh giá tác động từ áp lực giải chấp mà các CTCK, thậm chí cả cơ quan quản lý cũng không có căn cứ để lượng hóa tác động này.

 

Sự mù mờ về thông tin là nguyên nhân căn bản khiến lòng tin thị trường thiếu bền vững, ngày càng mong manh, phập phù theo sự xanh - đỏ của VN-Index.

 

Về phía NĐT, ngày càng có nhiều người gia nhập thị trường, nhưng chất lượng NĐT có được nâng lên hay không?

 

Với NĐT có trình độ thì họ không quá cần được bảo vệ, nhưng những người còn lại (là đa số) đang rất cần sự quyết liệt của cơ quan quản lý trong việc xây dựng một thể chế thị trường minh bạch và kỷ luật.

Thị trường đang cần một "bàn tay sắt" để định hướng cuộc chơi chứng khoán, nếu không sẽ khó khống chế sự phát tác của mô hình "sòng bạc" trong lòng thị trường.

 

Theo Tường Vi- Đầu tư chứng khoán

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo