Thứ hai, 23/9/2019 | 16:00 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Bức tranh bất động sản cao cấp Chứng quyền có bảo đảm
Thứ năm, 28/10/2010, 11:20 (GMT+7)

Tính linh hoạt… hãy đợi đấy!

Thứ năm, 28/10/2010, 11:20 (GMT+7)

Thị trường chứng khoán phải "giữ lửa" để nhà đầu tư thấy họ được bảo vệ - Ảnh: Đức Long.

Tại đây, cơ quan vận hành sàn giao dịch chứng khoán không phải là doanh nghiệp nhà nước, mà ngay từ đầu đã hoạt động theo mô hình công ty cổ phần, có đối tác nước ngoài tham gia. Họ cũng đặt thẳng bài toán về những sản phẩm phái sinh trên hệ thống công nghệ thông tin ấy. Với thực tế như thế thì rất có thể là thị trường ra đời sau, nhưng tính linh hoạt của hai thị trường chứng khoán này sẽ trội hơn thị trường chứng khoán Việt Nam.

Quốc hội đang họp kỳ thứ hai trong năm và tại kỳ họp này sẽ thông qua Luật Chứng khoán sửa đổi. Thị trường không kỳ vọng nhiều vào những thay đổi mà luật này mang lại, bởi những nội dung đó chủ yếu là luật hóa những gì thị trường đã xảy ra và thực tế đòi hỏi cần phải có, đơn cử như trường hợp của Công ty ATIP trước đây (là công ty thành lập ở nước ngoài) phát hành cổ phiếu trên lãnh thổ Việt Nam. Những gì đón đầu thị trường, nội dung Luật mới không đề cập, vì thế kỳ vọng vào một thế hệ Luật

Chứng khoán thứ hai theo như lời một quan chức Ủy ban Chứng khoán cũng phải 5 năm nữa.
Chủ tịch Hội đồng Quản trị một công ty chứng khoán trong câu chuyện với ĐTCK nói rằng, niềm tin của thị trường thời gian qua bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi một loạt vụ việc được dư luận phản ánh là có sự thao túng giá đang rơi vào im lặng. Tương tự, câu chuyện của T+2, T+3 sẽ chẳng có gì phải ầm ĩ và cũng trở nên không cần thiết nếu như NĐT được mua bán chứng khoán cùng phiên như tại nhiều thị trường khác trong khu vực.

3 câu chuyện trên đều nói về thị trường và đề cập đến một đặc tính quan trọng của thị trường chứng khoán là tính linh hoạt. Những trồi sụt của thị trường đã tôi luyện nhà đầu tư chuyên nghiệp hơn, khôn ngoan và linh hoạt hơn.

Cùng với đà phát triển của nền kinh tế, thị trường chứng khoán phải "giữ lửa" để nhà đầu tư thấy rằng, nơi đó họ được bảo vệ, là nơi họ có thể gửi gắm đồng tiền sinh lời, để khơi thông dòng vốn cho các doanh nghiệp. Tiếc thay, thị trường chứng khoán dường như chưa có được vị thế đáng lẽ phải có. Kỳ vọng về những sản phẩm mới là khó khăn, kỳ vọng vào những cơ chế linh hoạt thật sự là rất khó. Người viết từng tham gia đưa tin nhiều về các kỳ họp Quốc hội, khi đề cập đến chủ đề chứng khoán trong câu chuyện bên lề thì nhìn chung là không gây hứng thú với phần lớn đại biểu. Đòi hỏi họ có những ý kiến đóng góp cho dự luật sát thực với thị trường có thể nói là không thực tế.

Vậy thì rõ ràng là vai trò của những cơ quan quản lý trực tiếp thị trường là vô cùng quan trọng khi chấp bút sửa luật. Một quan chức Ủy ban Chứng khoán khi được hỏi tại sao dự luật sửa đổi có nội dung như luật khung đã nói: thị trường chứng khoán vô cùng phức tạp, chuyển biến rất nhanh, luật khung như thế đồng nghĩa trao quyền cho các cơ quan quản lý thị trường ban hành chính sách cho đảm bảo tính linh hoạt, theo kịp diễn biến thị trường. Nhìn lại cả chục năm thị trường chứng khoán phát triển, tính linh hoạt ấy dường như ở nơi rất xa, khi hàng loạt đòi hỏi thực tiễn đang ở cảnh… hãy đợi đấy!

Theo Anh Việt - DTCK Online

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo