Thứ hai, 15/8/2022 | 04:35 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Kết quả kinh doanh quý II/2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ hai, 20/7/2020, 12:59 (GMT+7)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Thị trường chứng khoán phải có bước phát triển đột phá, sớm nâng hạng

Ngọc Điểm Thứ hai, 20/7/2020, 12:59 (GMT+7)
ong-phuc-5563-1595221048.jpg

Thủ tướng đánh cồng mở đầu giai đoạn mới cho TTCK Việt Nam. Ảnh: MH

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm 20 năm hoạt động của thị trường chứng khoán Việt Nam và Sở giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết sau 20 năm hình thành và phát triển, thị trường chứng khoán Việt Nam (TTCK) đã trở thành kênh huy động vốn trung và dài hạn quan trọng, hiệu quả của nền kinh tế, hỗ trợ đắc lực cho thị trường vốn. Trong đó, Sở giao dịch chứng khoán TP HCM khẳng định vị trí đầu tàu.

Theo Thủ tướng, đất nước đang bước vào giai đoạn phát triển mới, trong trạng thái bình thường mới. Thời cơ thuận lợi nhiều nhưng cũng không kém phần thách thức, nhất là tác động của dịch Covid-19 gây nên suy thoái kinh tế toàn cầu nặng nề nhất kể từ sau thời kỳ đại suy thoái 1923-1933. Việt Nam đã ngăn chặn và sớm kiểm soát dịch bệnh, đây là cơ hội có một không hai để phục hồi kinh tế, thu hút mạnh mẽ các nguồn lực trong và ngoài nước.

Trong bối cảnh đó, yêu cầu đặt ra với thị trường chứng khoán sau 20 năm hoạt động là cần có sự phát triển đột phá về quy mô và chất lượng, đáp ứng tốt nhất nhu cầu vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế, chia sẻ gánh nặng với hệ thống tín dụng ngân hàng, góp phần giúp hệ thống doanh nghiệp phát triển bền vững hơn nữa. Do vậy, ngành chứng khoán phải có khát vọng vươn lên mạnh mẽ, đưa thị trường chứng khoán Việt Nam sớm nâng hạng thành thị trường mới nổi.

Để thực hiện mục tiêu đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính, Uỷ ban Chứng khoán và các cơ quan ban ngành liên quan tập trung thực hiện 7 biện pháp.

Thứ nhất, cần có tư duy đột phá, hành động quyết liệt trong việc hoàn thiện thể chế, cơ chế chính sách cho việc phát triển đồng bộ thị trường tài chính nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng. Ngay trong năm nay, các cấp phải ban hàng đồng bộ nghị định, các văn bản hướng dẫn Luật Chứng khoán, Luật Đầu tư, nghiên cứu sửa đổi các văn bản pháp luật liên quan. Yêu cầu đặt ra với hệ thống pháp luật mới là có sự đổi mới, có tầm nhìn trung và dài hạn, tạo dựng môi trường kinh doanh thuận lợi, cơ hội công bằng, bình đẳng cho doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Thứ 2, đảm bảo sự phát triển nhịp nhàng, đồng bộ các thị trường, trong đó có thị trường chứng khoán, thị trường tiền tệ… hướng tới cơ cấu các thị trường hoàn chỉnh, để phát huy sức mạnh tổng hợp trong huy động nguồn lực, thúc đẩy nền kinh tế.

Thứ 3, thực hiện hiệu quả các giải pháp phát triển nhanh quy mô, chất lượng thị trường, trong đó đẩy nhanh cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước gắn liền niêm yết, thúc đẩy tư nhân niêm yết tăng cường công khai, minh bạch, bảo vệ nhà đầu tư, áp dụng các chuẩn mực quốc tế về kế toán, quản trị điều hành…

Thứ 4, sớm hoàn thiện cơ cấu tổ chức thị trường chứng khoán, hoàn thiện hệ thống hạ tầng, kỹ thuật để phát triển thị trường an toàn, bền vững.

Thứ 5, tăng cường năng lực, tập trung nâng cao công tác quản lý, kiểm tra, giám sát việc thực thi pháp luật để đảm bảo công khai minh bạch, bảo vệ quyền và các lợi ích hợp pháp của chủ thể tham gia thị trường; củng cố hoàn thiện cơ chế pháp luật của Bộ Tài chính,  Uỷ ban Chứng khoán và các bộ ngành cơ quan chức năng, nâng cao năng lực phân tích, dự báo, kịp thời có đối sách, giải pháp phù hợp với những biến động trên thị trường quốc tế và trong nước.

Thứ 6, tập trung đổi mới hệ thống công nghệ thông tin, ứng dụng công nghệ 4.0 phục vụ hiệu quả giao dịch, thanh toán, giám sát và nâng cao hiệu quả quản trị. Đồng thời, các bên tham gia thị trường sớm triển khai số hóa các tài sản, giao dịch trên thị trường chứng khoán.

Thứ 7, chủ động hội nhập với thị trường tài chính tiền tệ, chứng khoán khu vực, quốc tế, đưa thị trường chứng khoán Việt Nam từ cận biên lên mới nổi, điểm đến an toàn tin cậy, hiệu quả của các tổ chức tài chính quốc tế, các nhà đầu tư lớn.

ong-dung-7754-1595221048.jpg

Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng: Giai đoạn tới là thời kỳ TTCK Việt Nam phát triển về chất, đa dạng hóa sản phẩm. Ảnh: MH

Ông Đinh Tiến Dũng, Bộ Trưởng Bộ Tài chính cho biết thời gian tới là giai đoạn thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục phát triển theo chiều sâu, bền vững và phát huy vai trò thúc đẩy nền kinh tế. Với Luật Chứng khoán mới có hiệu lực từ đầu năm 2021, thành lập Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam và hệ thống công nghệ thông tin hiện đại là nền tảng cho một giai đoạn mới của thị trường chứng khoán Việt Nam phát triển về chất và đa dạng hóa sản phẩm, trở thành một trong những trung tâm tài chính của khu vực.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo