Thứ hai, 23/9/2019 | 15:52 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Bức tranh bất động sản cao cấp Chứng quyền có bảo đảm
Thứ hai, 28/6/2010, 00:39 (GMT+7)

Thị trường vẫn mong manh

Thứ hai, 28/6/2010, 00:39 (GMT+7)

Ở thị trường trong nước, GDP quý II ước tính tăng từ 6,2 - 6,4%. Một số cổ đông lớn của công ty niêm yết đã mua thêm lượng lớn cổ phiếu như: DIG mua DIC, Bến Thành Group mua SVC và KHA…

Từ thị trường quốc tế, việc ngân hàng UBS và ING cho rằng hiện không có bong bóng trên thị trường nhà đất Trung Quốc, mặc dù có sự điều chỉnh giá ở một vài thành phố ở nước này được xem là tin tích cực. Bong bóng bất động sản ở Trung Quốc được giới đầu tư thế giới coi là một ẩn số có nguy cơ đe dọa sự ổn định của thị trường tài chính, chứng khoán.

Bên cạnh đó, thị trường tiếp nhận tin không hay từ báo chí Trung Quốc là Quỹ đầu tư Vietnam Enterprise Investments Limited (VEIL) vốn hơn 400 triệu USD, do Dragon Capital quản lý, đang chịu sức ép từ một nhóm cổ đông trong việc bán tài sản và đóng quỹ. Tin này cũng tạo cảm giác bất an cho các nhà đầu tư trong bối cảnh hiện nay khi chưa thấy có dấu hiệu dòng tiền mới vào thị trường.

Tuy nhiên, giả định trong trường hợp xấu nhất là quỹ này phải thoái vốn thì giá trị vốn hóa hiện tại khoảng 300 triệu USD (tương đương khoảng 5.600 tỷ đồng) không phải là nguồn cung quá lớn đối với thị trường Việt Nam trong vòng vài ba tháng. Thị trường đã từng “test” sự cố này khi một quỹ của Indochina thoái vốn trước đây.

Vào thời điểm này, các CTCK vẫn tin tưởng vào đà tăng điểm của chứng khoán trong trung hạn, nhưng trong ngắn hạn chiến lược được tư vấn chủ yếu vẫn là mua khi thị trường giảm và bán khi thị trường tăng. Xu hướng lướt sóng đang ngày càng phổ biến trong giới đầu tư sẽ khiến thị trường khó có khả năng tăng điểm mạnh mẽ trong bối cảnh những tin tức tốt xấu vẫn đan xen như hiện nay.

Trong khi chưa có dòng tiền mới vào thị trường mà lượng hàng hóa mới đang không ngừng tăng do số lượng công ty niêm yết mới tăng và lượng cổ phiếu mới phát hành thêm cũng tăng sẽ khiến các DN phải cạnh tranh để thu hút nguồn vốn. Dòng tiền sẽ tiếp tục xu hướng chảy mạnh và nhanh qua các cổ phiếu. Nhiều cổ phiếu sẽ bị lãng quên sau một, hai chu kỳ tăng giá. Tức là rủi ro cho số đông nhà đầu tư ngắn hạn, lướt sóng sẽ lớn hơn nhiều. Nhưng việc nắm giữ quá lâu một cổ phiếu cũng không phải là ý tưởng tốt vì có rủi ro tăng giảm thất thường của thị trường và chu kỳ kinh doanh của DN. Đầu tư vào thời điểm mà sự ổn định của thị trường còn mong manh như hiện nay quả là… “khó ăn”.

Theo Xuân Phương-DTCK Online

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo