Thứ bảy, 16/10/2021 | 04:36 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ tư, 15/8/2012, 10:09 (GMT+7)

Thị trường khó có sóng trong ngắn hạn

Thứ tư, 15/8/2012, 10:09 (GMT+7)

 

Hiện tại, dù không có thêm tin xấu, nhưng sức cầu đã yếu đi khá rõ. Áp lực chốt lời tăng mạnh ở các cổ phiếu đã tăng nóng, khiến Chỉ số VN-Index không có cơ hội tăng lại để kiểm tra lại ngưỡng 428 điểm.

Trong phiên giao dịch đầu tuần này (ngày 13/8), mặc dù chỉ số của sàn TP.HCM xanh điểm vào cuối phiên, nhưng sức tăng tỏ ra khá yếu. Chỉ số VN-Index chỉ tăng nhẹ 0,61 điểm, lên 426,17 điểm. Trong khi đó, thanh khoản của thị trường vẫn khá thấp, với chưa đầy 30 triệu cổ phiếu và chứng chỉ quỹ được chuyển nhượng, đạt giá trị chỉ hơn 450 tỷ đồng.

Xét về mặt vĩ mô, thị trường có thể tiếp tục chịu áp lực từ việc tăng giá xăng dầu do áp lực tăng giá từ thị trường quốc tế. Việc tăng giá xăng dầu luôn là thông tin không tích cực đối với thị trường chứng khoán.

Mới đây, Bộ Tài chính đã có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp tính giá xăng cơ sở dựa trên giá trung bình 30 ngày. Giới phân tích cho rằng, quy định mới có thể sẽ làm chậm lại việc tăng giá, nhưng việc tăng giá vừa xảy ra chiều 13/8 và điều đáng nói là giá xăng còn tăng làm nhiều đợt. Rủi ro giá xăng sẽ khiến thị trường liên tục phải đề phòng và điều này khiến cho giới đầu tư chứng khoán lo ngại.

Theo phân tích của Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI), hiện tại cũng có những hy vọng nhen nhóm về những chính sách hỗ trợ kinh tế mới. Xét trong bối cảnh toàn cầu đang tăng trưởng chậm lại, ở bất kỳ nước nào, hy vọng vào các “gói hỗ trợ” sẽ là liều kích thích cho thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, hy vọng và thực tế diễn ra thời gian qua đã có nhiều khoảng cách và niềm tin của giới đầu tư vì vậy cũng giảm sút.

Lúc này, kỳ vọng của giới đầu tư lại đang đặt vào việc giải ngân các khoản đầu tư công và những giải pháp xử lý nợ xấu. Những thông tin tích cực (nếu có) từ những giải pháp này sẽ là một liều kích thích ngắn hạn với thị trường chứng khoán. Dài hạn hơn, chưa có gì khẳng định các giải pháp đó có thể giải quyết triệt để được khó khăn hiện tại. Kinh tế Việt nam có thể sẽ tăng trưởng chậm trong năm nay và đầu năm 2013, trong khi đó tình hình kinh tế, chính trị quốc tế vẫn tiếp tục căng thẳng. Bói cảnh này không hỗ trợ cho những đợt tăng mạnh và dài của thị trường chứng khoán.

Theo Đầu tư

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo