Chủ nhật, 23/1/2022 | 19:02 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Nhìn lại 2021 Kết quả kinh doanh quý IV/2021 Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ bảy, 4/12/2021, 07:45 (GMT+7)

Thị trường chứng khoán liệu có quá nóng?

Bình An Thứ bảy, 4/12/2021, 07:45 (GMT+7)

Tại tọa đàm "Tìm kiếm động lực tăng trưởng cho năm 2022", trung tâm phân tích của VNDirect đưa ra nhận định về triển vọng thị trường chứng khoán năm 2022, trong đó, đơn vị này vẫn tiếp tục kỳ vọng VN-Index sẽ đạt ngưỡng 1.700 – 1.750 điểm trong năm 2022 trên cơ sở định giá 16 – 16,5 lần P/E, tăng trưởng lợi nhuận 21%.

Trong khi đó, trả lời câu hỏi của nhà đầu tư về vấn đề thị trường chứng khoán có nóng hay không, ông Cao Minh Hoàng, Giám đốc đầu tư Công ty Quản lý quỹ IPA cho biết trên sàn chứng khoán đang hội tụ những doanh nghiệp nắm bắt được đà tăng trưởng, những xu hướng của riêng nền kinh tế Việt Nam. Trên cơ sở dự báo của VNDirect như trên, điều này nghĩa là trên thị trường chứng khoán đang tồn tại những doanh nghiệp nóng nhưng là về mặt tăng trưởng.

Theo ông Hoàng, nguồn lực của nền kinh tế được sử dụng theo cách không đồng đều và doanh nghiệp nhiều doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán tận dụng được hiệu quả tốt hơn. Chính vì vậy, thị trường chứng khoán có sức tăng trưởng có phần khác biệt so với GDP trung bình của toàn Việt Nam. Ông Hoàng đánh giá thị trường chứng khoán có nóng nhưng ở mức chấp nhận được. Nhìn lại dòng ngân hàng, quá trình nóng diễn ra từ tháng 1 đến tháng 6. Tuy nhiên, từ tháng 7 đến hiện tại nhóm ngành này không hề nóng khi có nhiều mã giảm đến trên 20%.

Thị trường chứng khoán được cho là có khả năng nóng về lợi nhuận tăng trưởng ổn định, nhưng giá cổ phiếu không phải tất cả các nhóm ngành đều nóng. Ví dụ như ở thời điểm hiện tại, nhóm bất động sản được chuyên gia đến từ Quản lý quỹ IPA cho là khá nóng.

Sức nóng này được ông Hoàng cho là có thể còn duy trì trên mặt bằng lãi suất tăng nhẹ kết hợp với tăng trưởng lợi nhuận 2 con số. Xu hướng còn được duy trì quý I và quý II/2022.

Tọa đàm "Tìm kiếm động lực tăng trưởng cho năm 2022".

Tọa đàm "Tìm kiếm động lực tăng trưởng cho năm 2022".

Theo bà Trần Khánh Hiền, Giám đốc khối phân tích Chứng khoán VNDirect, so với các thị trường phát triển, thị trường chứng khoán Việt Nam còn khá non trẻ và nhà đầu tư chưa quen với việc trải qua nhiều cung bậc lên xuống. Khi thị trường Việt Nam đạt đến mức độ trưởng thành, các lớp nhà đầu tư tích lũy được một kinh nghiệp đáng kể thì sẽ có sự tăng trưởng ổn định.

Để giải thích cho đà tăng thời gian qua, bà Hiền cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam cũng không khác gì thế giới. Nhiều thị trường trên thế giới đã tăng rất mạnh khi lượng nhà đầu tư cá nhân chưa biết làm gì với nguồn vốn nhàn rỗi chuyển sang. Theo bà Hiền, khi có thể giải thích được hiện tượng nêu trên thì thị trường chưa phải nóng. Thêm vào đó, bà Hiền đánh giá định giá hiện tại so với các thị trường xung quanh là khá hợp lý, rẻ và có dư địa tăng trưởng hơn nữa. Nhìn chung, thị trường chứng khoán Việt Nam còn nhiều cơ hội tăng trưởng.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo