Thứ hai, 24/1/2022 | 21:27 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Nhìn lại 2021 Kết quả kinh doanh quý IV/2021 Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ tư, 17/8/2011, 20:40 (GMT+7)

Thị trường chứng khoán: Cần “đại phẫu”!

Thứ tư, 17/8/2011, 20:40 (GMT+7)


TTCK chỉ còn lại những “chiến binh cuối cùng”. Ảnh: Hồng Thúy

Trong khi bức tranh kinh tế vĩ mô đã le lói những tia hy vọng sau hàng loạt giải pháp được triển khai theo Nghị quyết 11 về kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô thì thị trường chứng khoán (TTCK) dường như chưa có bất cứ tín hiệu nào để vực dậy lòng tin của nhà đầu tư (NĐT). Chức năng huy động vốn cho nền kinh tế của TTCK đang bị vô hiệu hóa.

Chính sách làm khó chứng khoán

Theo bà Vũ Thị Kim Liên, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), năm 2010, mức huy động vốn qua TTCK bằng khoảng 10% so với dư nợ tín dụng. Riêng hệ thống ngân hàng (NH) đã huy động được 45.000 tỉ đồng thông qua TTCK nên đã có thể tăng vốn đúng hẹn theo yêu cầu tăng vốn của NH Nhà nước. Bước sang năm 2011, TTCK kém hấp dẫn, NĐT mất lòng tin; các kênh đầu tư khác như tiết kiệm, vàng, USD đều có lợi thế hơn so với chứng khoán...

Khi thị trường suy giảm, lẽ ra phải có biện pháp hỗ trợ song từ đầu năm đến nay, NH Nhà nước lại dùng các công cụ hành chính để siết vốn với lý do TTCK không có tác dụng cho sản xuất. Điều này khiến NĐT nản lòng, đẩy thị trường vào tình thế đã khó càng thêm khó.  

Ông Nguyễn Hoàng Hải, Tổng Thư ký Hiệp hội Các NĐT chứng khoán (VAFI), cho rằng lúc này cần có sự quan tâm đặc biệt đến TTCK vì phát triển được TTCK thì hệ thống doanh nghiệp, NH sẽ được bơm thêm vốn, tăng khả năng tài chính và có điều kiện giảm giá thành sản phẩm.

Đây cũng là điều kiện giảm lãi suất cho vay. Giai đoạn 2004-2007, Bộ Tài chính coi TTCK là công việc ưu tiên hàng đầu, các đơn vị chuyên trách phải giao ban hằng tuần, để thuận lợi cho công tác hoạch định chính sách nên thị trường đã có sự phát triển ngoài mong đợi...  

Xây dựng lại nền tảng

Không thể kỳ vọng thị trường đi lên trong ít nhất cuối năm nay nhưng các chuyên gia cho rằng đây là cơ hội để TTCK Việt Nam thực hiện cuộc “đại phẫu” cần thiết để xây dựng lại nền tảng cơ sở hạ tầng, phát triển bền vững trong tương lai. Cụ thể là cơ cấu lại các công ty chứng khoán đang rất đông về số lượng nhưng lại yếu về chất lượng; xây dựng tiếp các công cụ mới… Hoàn thiện hệ thống pháp luật để bảo đảm tính công khai minh bạch, kỷ luật thị trường, nâng cao chức năng giám sát của cơ quan quản lý.

UBCKNN cho biết từ đầu năm đến nay, số lượng các quyết định xử phạt ngày càng tăng, trung bình mỗi tháng phạt gần 1 tỉ đồng. Song những cố gắng này bị hạn chế bởi sự thiếu nhất quán về hành lang pháp lý, thiếu sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng.

Ví dụ khi có nghi vấn, thanh tra UBCKNN  lần theo vết tiền giao dịch nhưng bị tắc ở NH vì các NH từ chối công bố tài khoản cá nhân. Muốn truy tìm cá nhân thao túng thị trường, UBCKNN không được nhà mạng cung cấp số điện thoại hoặc thông tin chủ thuê bao. Bản thân UBCKNN không đủ cơ sở để xác định mức độ vi phạm có nghiêm trọng hay không để làm cơ sở quyết định chuyển cơ quan điều tra.

Theo chuyên gia kinh tế Bùi Khắc Sơn, thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách tiền tệ quốc gia, biện pháp trước mắt có thể làm ngay là minh bạch thông tin để tạo niềm tin cho NĐT, tạo giao dịch thuận lợi và đem lại lợi ích thỏa đáng cho các chủ thể tham gia thị trường. Đây là công việc đòi hỏi sự quyết tâm cao với hành lang pháp lý đủ mạnh.

Theo Bích Ngân - Người Lao động

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo