Thứ tư, 21/10/2020 | 20:39 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ EVFTA có hiệu lực
Thứ năm, 12/7/2012, 22:21 (GMT+7)

“Thanh khoản cạn kiệt, làn sóng bán tháo sẽ xảy ra”

Thứ năm, 12/7/2012, 22:21 (GMT+7)

Đáng chú ý, kết quả giao dịch ngày 11/7 thanh khoản trên cả hai sàn niêm yết đã giảm sút mạnh mẽ, trên sàn HoSE khối lượng giao dịch đạt 22,7 triệu đơn vị, giá trị tương ứng 337 tỷ đồng và tại sàn HNX khối lượng chuyển nhượng cũng chỉ dừng ở con số 20,7 triệu đơn vị, tương ứng giá trị 196 tỷ đồng.

Theo ông Vũ Thanh Tú, Quyền giám đốc Khối Nghiên cứu, Công ty chứng khoán Bản Việt, đây là mức thanh khoản thấp nhất kể từ tháng Hai trở lại đây, khi mà tổng giá trị giao dịch trên cả hai sàn chỉ còn 533 tỷ đồng.

Sang đến phiên hôm nay (12/7), mặc dù thị trường có dấu hiệu chuyển động tích cực hơn, song mức thanh khoản vẫn ở mức thấp, chỉ đạt trên 77 triệu đơn vị, tương ứng gần 955 tỷ đồng ở cả hai sàn niêm yết.

Ông Đặng Ngọc Hòa, Trưởng phòng giao dịch, Công ty chứng khoán Woori cho rằng, thanh khoản thị trường cho thấy tâm lý các nhà đầu tư đã không còn sự kỳ vọng như thời điểm đầu năm 2012.

Thị trường giao dịch lình xình của trong thời gian dài vừa qua, khiến các nhà đầu tư đã thấm mệt mỏi. Đồng thời, xu thế của thị trường đang biến động rất bất thường, ngay diễn biến trong một phiên giao dịch đợt sáng và đợt chiều đã rất khác nhau, hoạt động đầu tư trở nên khó kiểm soát. Nhiều nhà đầu tư đã đánh mất mọi thành quả tích lũy tích trong đợt tăng trưởng hồi đầu năm.

Thêm vào đó, ông Hòa cũng chỉ ra, trong số các nhà đầu tư cá nhân có tiềm lực tài chính trên thị trường có không ít người là chủ doanh nghiệp và công ty của họ cũng đang gánh chịu những khó khăn từ nền kinh tế.

“Tôi được biết, một số ông chủ đã phải rút tiền ra khỏi thị trường để ‘nuôi’ doanh nghiệp tồn tại trong giai đoạn kinh doanh khắc nghiệt này,” ông Hòa nói.

Theo số liệu của Công ty chứng khoán Bản Việt (VCSC), trong 6 tháng đầu năm, khối tự doanh của các công ty chứng khoán đã bán ròng hơn 391 tỷ đồng (tính đến 25/6). Bên cạnh đó, các nhà đầu tư nước ngoài cũng bán ròng trên 400 tỷ đồng trong 6 tháng tại HoSE..

Qua bức tranh ảm đạm của thị trường, ông Hòa đưa nhận định đầy quan ngại, nếu tâm lý thị trường vẫn yếu như hiện nay và thanh khoản tiếp tục cạn kiệt đi, làn sóng bán tháo ào ào sẽ xảy ra và câu chuyện về một “thời kỳ đình trệ - 2008” của thị trường chứng khoán có thể sẽ bị lặp lại.

Tuy nhiên dưới góc độ phân tích kỹ thuật, ông Tú chỉ ra, thị trường có khả năng đảo chiều hơn là giảm tiếp, với các ngưỡng kháng cự mạnh 417 điểm của VN-Index và 70,6 điểm HNX-Index. Hoạt động giao dịch có thể sẽ vẫn ở mức thấp và ít biến động trong vài ngày tới.

“Do đó, đây có thể là thời điểm thích hợp để lưu ý tới các mã blue chip trước khi các công ty công bố kết quả lợi nhuận. Chúng tôi cho rằng tình hình hoạt động tại các doanh nghiệp lớn khả quan hơn trong 6 tháng đầu năm đầy thử thách và sẽ đạt kết quả cao hơn trong 6 tháng cuối năm so với các công ty nhỏ,” theo ông Tú./.

Theo Linh Chi (Vietnam+)

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo