Thứ hai, 18/11/2019 | 19:23 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm
Thứ sáu, 21/12/2012, 08:01 (GMT+7)

Tập đoàn Sumitomo trả gấp đôi thị giá để mua BVH

Thứ sáu, 21/12/2012, 08:01 (GMT+7)

Thương vụ này trị giá 340 triệu USD, tương đương 7.098 tỷ đồng.

Sự kiện này đánh dấu việc chính thức tham gia thị trường bảo hiểm Việt Nam của nhà bảo hiểm nhân thọ lớn thứ 4 Nhật Bản. Tập đoàn Sumitomo có tổng tài sản khoảng 280 tỷ USD này vừa mở văn phòng đại diện cho lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam hồi đầu năm nay.

 

Ông Yoshio Sato, Tổng giám đốc Sumitomo Life, cho biết, lý do mua cổ phần của Bảo Việt với mức giá gần gấp đôi thị giá là do kỳ vọng vào sự phát triển hơn nữa của Bảo Việt trong dài hạn. Việc mua lại cổ phần của HSBC sẽ giúp Sumitomo trở thành cổ đông lớn thứ hai tại Bảo Việt. “Sumitomo Life sẽ nỗ lực hết sức để có thể hỗ trợ Bảo Việt phát triển hơn nữa trên nền tảng đã xây dựng được trong quá trình hợp tác với HSBC”, đại diện cổ đông mới chia sẻ.

Nói về nguyên nhân thoái vốn tại Bảo Việt sau 5 năm là cổ đông chiến lược, ông Peter Wong, Tổng Giám đốc HSBC Châu Á Thái Bình Dương, cho biết việc thoái vốn tại Bảo Việt liên quan đến sự thay đổi chiến lược toàn cầu của HSBC. Đây là 1 trong 14 cuộc thoái vốn của HSBC tại nhiều thị trường trên thế giới như Trung Quốc, Đài Loan, Argentina,... bắt đầu diễn ra cách đây khoảng 2 tuần trước.

“Đây là giao dịch thể hiện bước tiến tiếp theo trong quá trình thực hiện chiến lược của Tập đoàn HSBC, cho phép HSBC tập trung vào nguồn vốn và nguồn lực để thúc đẩy tăng trưởng đối với các lĩnh vực kinh doanh cốt lõi”, ông Wong cho biết. Phía HSBC cũng bày tỏ mong muốn sẽ hợp tác nhiều hơn nữa với Bảo Việt và cam kết sẽ hỗ trợ Bảo Việt và Sumitomo đến tháng 10/2013 để đảm bảo sự chuyển giao sẽ diễn ra tốt đẹp.

Trả lời câu hỏi HSBC bỏ ra 360 triệu USD để mua cổ phần của Bảo Việt, nhưng lại bán với giá 340 triệu USD, đại diện của HSBC cho biết: "Chúng tôi đã xác định được một mức giá hợp lý, đại diện cho niềm tin của chúng tôi, và trên cơ sở thoả thuận với đối tác. Chúng tôi không mong muốn tìm kiếm đối tác trả giá cao nhất mà muốn tìm kiếm đối tác phù hợp nhất cho sự phát triển của Bảo Việt."

HSBC từ chối cho biết sẽ sử dụng khoản tiền 340 triệu USD này như thế nào, nhưng cam kết sẽ tiếp tục đầu tư tại Việt Nam.

Được biết, HSBC trở thành cổ đông chiến lược của Bảo Việt vào giữa tháng 9/2007, sau khi mua 10% cổ phần của tập đoàn này với giá trị khoảng 225 triệu USD và cam kết nắm giữ cổ phiếu BVH tối thiểu 5 năm. Sau khi Bảo Việt niêm yết tại HOSE năm 2009, HSBC tiếp tục nâng tỷ lệ sở hữu lên 18%.

Thông tin về việc chuyển nhượng cổ phần Bảo Việt rộ lên hồi đầu tháng 8 năm nay, sau khi HSBC cho biết đang xem xét việc duy trì, mở rộng đầu tư hay thoái vốn khỏi tập đoàn này. Theo đó, nguyên nhân chính có thể dẫn đến thoái vốn được giới đầu tư dự đoán là do HSBC đang tiến hành thu hẹp hoạt động tại châu Á, do chịu ảnh hưởng từ khủng hoảng nợ công châu Âu.

Theo báo cáo tài chính của Bảo Việt, tập đoàn này có lãi sau thuế hơn 1.000 tỷ đồng sau 9 tháng đầu năm, tăng hơn 30% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, riêng mảng kinh doanh bảo hiểm của tập đoàn lại lỗ gần 380 tỷ đồng. Chốt phiên giao dịch ngày 20/12, mã BVH hiện đứng ở mức giá 30.000 đồng/cổ phiếu.

 Theo ông Việt Hà, Giám đốc Quản lý hoạt động của Bảo Việt, thị phần bảo hiểm của Bảo Việt hiện nay là 25%, dẫn đầu thị trường về thị phần, riêng thị phần bảo hiểm nhân thọ là 29%. Bảo Việt luôn có tăng trưởng về doanh thu bảo hiểm trong các năm qua.

Theo ước tính, nếu bỏ ra khoảng 340 triệu USD để mua 18% cổ phần của Bảo Việt, Sumitomo sẽ trả giá cao gần gấp đôi giá thị trường hiện nay (khoảng 60.000 đồng/cổ phiếu).

Quang Sơn - Trần Thúy - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo