Thứ ba, 21/1/2020 | 00:22 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Toàn cảnh kinh tế 2019 Condotel nhìn từ vụ Cocobay Đà Nẵng 'vỡ trận' Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM
Thứ năm, 30/6/2016, 14:14 (GMT+7)

Tân binh ngành nhựa HCD chính thức chào sàn vào ngày 4/7/2016

Nguyễn Bình Minh Thứ năm, 30/6/2016, 14:14 (GMT+7)

Với mức tăng trưởng từ 16-18% trong 5 năm trở lại đây và được dự báo tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng trên trong giai đoạn tiếp theo, các cổ phiếu trong ngành nhựa được đánh giá cao trong con mắt chuyên môn của các nhà đầu tư. Trong tháng 7 này, một tân binh của ngành nhựa sẽ chính thức niêm yết là công ty cổ phần Đầu tư Sản xuất và thương mại HCD, một doanh nghiệp sở hữu mức tăng trưởng ấn tượng trong thời gian qua.

Tận dụng cơ hội thị trường phát triển mạnh mẽ

Trong bối cảnh sức khỏe nền kinh tế phục hồi, chỉ số PMI đạt mức 52,7 với số lượng đơn đặt hàng cao nhất trong 12 tháng qua, nhu cầu nhập khẩu nguyên liệu hạt nhựa đầu vào phục vụ cho ngành sản xuất các loại vật liệu tiêu dùng nhựa ngày càng lớn. Chỉ số giá nguyên vật liệu nhựa diễn biến có lợi các doanh nghiệp sản xuất nhựa lớn trên thị trường như BMP, NTP, AAA, DAG.

Nguồn: bloomberg

Nhờ đó, các doanh nghiệp đều có kết quả sản xuất kinh doanh tốt, vượt trội so với cùng kỳ, phản ánh trực tiếp vào kết quả nửa đầu năm 2016.

Nhờ vào tốc độ tăng trưởng doanh thu của các doanh nghiệp sản xuất vật liệu nhựa, các doanh nghiệp cung cấp vật liệu nhựa đầu. Trong số các công ty cung cấp hạt nhựa đầu vào hiện nay, công ty cổ phần HCD là một trong những doanh nghiệp đầu mối chính tại Việt Nam nhập khẩu và cung ứng hạt nhựa nguyên sinh. HCD là một trong số ít những doanh nghiệp đầu mối ngoài quốc doanh cung cấp các hạt nhựa nguyên sinh chính như HDPE, LDPE, LLDPE, PP sử dụng làm công cụ đầu vào cho sản xuất các sản phẩm đồ tiêu dùng. Nhờ vào mối quan hệ tốt cùng uy tín trên thị trường, HCD sở hữu một lượng khách hàng lớn uy tín trên thị trường miền Bắc.

Bảng cơ cấu doanh số tiêu thụ các sản phẩm hạt nhựa của HCD (nguồn: bản cáo bạch)

Chỉ tiêu

2015

2016

% tăng trưởng

Doanh thu

504 tỷ

650 tỷ

28.9%

Lợi nhuận

10.1 tỷ

30 tỷ

297%

Kết quả kinh doanh 2015 và kế hoạch năm 2016 (nguồn: HCD)

Với tình hình sản xuất kinh doanh thuận lợi giúp các doanh nghiệp sản xuất vật liệu nhựa trên thị trường mở rộng quy mô nhà máy, gia tăng sản lượng để đáp ứng nhu cầu thị trường. Điều này đảm bảo hoạt động phân phối nguyên liệu nhựa đầu vào của HCD sẽ tiếp tục duy trì xu hướng tăng trưởng trong giai đoạn tiếp theo.

Ngoài hoạt động sản xuất trong ngành nhựa, với lợi thế kênh phân phối hiện có, HCD còn tham gia vào hoạt động cung ứng nguyên vật liệu sắt thép xây dựng. Nhờ vào nhu cầu lớn trong bối cảnh thị trường bất động sản hồi phục, mảng vật liệu xây dựng đã đóng góp tỷ trọng doanh thu không nhỏ cho HCD trong năm qua ( khoảng 70 tỷ đồng trong năm 2015) và dự kiến tiếp tục tăng trưởng trong giai đoạn tiếp theo.

Định hướng phát triển bền vững trong tương lai

Theo báo cáo chiến lược năm 2016 của CTCK Ngân hàng và Phát triển Việt Nam (BSI), nhu cầu tiêu thụ nhựa bình quân đầu người sẽ tăng và đạt 45kg/người/năm vào năm 2020. Nắm bắt được nhu cầu đó, HCD dự kiến sẽ tiếp tục gia tăng quy mô thị phần phân phối cung cấp hạt nhựa trong thời gian tới sau khi đã đầu tư thêm hệ thống kho bãi và phân phối.

Bên cạnh đó, nhà máy sản xuất bao bì mỏng từ hạt nhựa được coi là chiến lược đầu tư cho tăng trưởng dài hạn của HCD. Nhà máy được xây dựng trên diện tích 6.330m2 tại khu công nghiệp Khai Sơn – Thuận Thành, sở hữu công nghệ hàng đầu hiện nay tại Việt Nam với sản phẩm chính là bao bì nhựa tự hủy. Trong quý 4 năm nay, khi đưa vào sản xuất, nhà máy sẽ cung cấp ra thị trường 7.200- 8.000 tấn sản phẩm/năm – đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng cao đối với các sản phẩm thân thiện với môi trường.

Sở hữu lợi thế là nhà phối – thương mại lớn sản phẩm hạt nhựa nguyên sinh, nguyên liệu đầu vào sử dụng cho sản xuất bao bì mỏng, HCD có thể chủ động được giá nguyên liệu, hỗ trợ tích cực nhất cho hoạt động sản xuât của doanh nghiệp. Ngoài ra, mối quan hệ tốt với các nhà phân phối tại thị trường nước ngoài giúp doanh nghiệp dễ dàng giải quyết bài toán cho sản phẩm đầu ra.

Với những lợi thế cạnh tranh mà doanh nghiệp sở hữu, HCD đang được nhiều nhà đầu tư đón chờ trong ngày chào sàn 4/7/2016 tới đây với giá khởi điểm 12.900 đ/cp. Khối lượng niêm yết của cổ phiếu vào khoảng 13.500.000 cổ phiếu.

P.V

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo