Thứ năm, 27/2/2020 | 03:06 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Basel II với ngân hàng Việt Kết quả kinh doanh 2019 Dự báo chứng khoán 2020 Toàn cảnh kinh tế 2019
Chủ nhật, 31/10/2010, 15:56 (GMT+7)

Tại sao công ty chứng khoán ‘cắt’ margin?

Chủ nhật, 31/10/2010, 15:56 (GMT+7)

Điều này được xem là nhằm hạn chế rủi ro cho thị trường trong bối cảnh thị trường đang có nhiều biến động. Tuy nhiên, đằng sau động thái này vẫn còn khá hiều câu hỏi nghi vấn.


Theo ước đoán thì hiện có tới khoảng 90% các công ty chứng khoán đã dừng hoặc hạn chế sử dụng dịch vụ cho vay ra đối với nhà đầu tư.

Bắt đầu từ tháng 9, thị trường chứng khoán ầm ĩ với câu chuyện cổ phiếu AAA “lên thác, xuống nghềnh” của Công ty Cổ phần Nhựa và Môi trường xanh An Phát. Đồn rằng cổ phiếu này bị làm giá.

Đồn rằng nhiều công ty chứng khoán bị một vố đau khi một nhóm nhà đầu tư đẩy giá cổ phiếu AAA lên đỉnh, sau đó lại sử dụng chính dịch vụ cho vay tiền của một số công ty chứng khoán với một tỷ lệ ngất ngưởng, để mua vào cổ phiếu AAA. Thế rồi, nhóm nhà đầu tư này “bỏ tài khoản chạy”, cùng với khoản lợi nhuận lớn. Và công ty chứng khoán trở thành nạn nhân.

Câu chuyện này thực thực, hư hư nhưng dù sao nó vẫn là chủ đề “nóng” mỗi khi ai đó nói đến hiện tượng làm giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán.

Đến nửa cuối tháng 10, đồng loạt các công ty chứng khoán bất ngờ dừng hoặc hạn chế sử dụng dịch vụ cho vay tiền với nhà đầu tư, hay còn gọi là dịch vụ margin. Những “ông lớn” chính là những người khai cuộc.

Ông Nguyễn Thanh Hải - Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán An Bình cho biết: “Khá nhiều công ty chứng khoán cho nhà đầu tư vay tiền hợp tác đầu tư khi thị trường xuống, ngoài danh mục đầu tư suy giảm, họ nhận lại danh mục nhà đầu tư thua lỗ và trở thành tài sản của công ty chứng khoán, họ ôm qua margin”.

Song cũng lại có ý kiến cho rằng vụ cổ phiếu AAA  có thể chỉ có tác dụng như một “giọt nước làm tràn ly”. Điều cơ bản ở đây chính là việc nhiều công ty chứng khoán đã cảm thấy quá rủi ro khi cố cạnh tranh, chạy đua với nhau bằng dịch vụ margin với một tỷ quá cao, có 1 tỷ đồng thì được vay tới 5 tỷ đồng để mua chứng khoán.

 “Sử dụng đòn bẩy là con dao hai lưỡi. Khi thị trường tăng, lợi nhuận tăng.  Khi thị trường giảm thì tai hại. Rủi ro kép, lỗ lớn hơn nhiều so với giá trị tài sản nhà đầu tư có. Việc dừng đòn bẩy là có lợi cho nhà đầu tư, tổ chức kinh doanh trong bối cảnh thị trường khó đoán định”, ông Phạm Đức Thắng - Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Kenanga, nói.

Mặc dù vậy thì vẫn có những quan điểm trái chiều cho rằng, không phải lúc thị trường tăng nóng, mà phải là lúc thị trường đang ở mức thấp như hiện nay, mới chính là lúc nên xem xét đến việc sử dụng đòn bẩy tài chính, hay còn gọi là dịch vụ margin.

Ông Phạm Quang Huy - Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Dầu khí (PSI) cho hay: “Triển khai dịch vụ margin tại thời điểm giá thấp thì thậm chí an toàn hơn các công ty triển khai tại thời điểm thị trường đang nóng, quan điểm tùy thuộc vào từng công ty. Tuy nhiên, PSI không làm”.

Theo ước đoán thì hiện có tới khoảng 90% các công ty chứng khoán đã dừng hoặc hạn chế sử dụng dịch vụ cho vay ra đối với nhà đầu tư. Tuy nhiên, lại đang có câu hỏi cho rằng, liệu có hay không việc các công ty ngừng hoặc giảm hạn mức của dịch vụ margin để gia tăng nguồn vốn cho bộ phận tự doanh để đẩy mạnh đầu tư?

Và liệu có hay không chuyện một số công ty chứng khoán "cắt" margin và ép nhà đầu tư phải bán cổ phiếu ngay tại vùng đấy để rồi âm thầm mua vào ngay sau đó?

Hà Trần - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo