Thứ năm, 19/9/2019 | 23:38 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Bức tranh bất động sản cao cấp Chứng quyền có bảo đảm
Thứ năm, 16/9/2010, 08:04 (GMT+7)

Sửa đổi, bổ sung 16 điều của Luật Chứng khoán

Thứ năm, 16/9/2010, 08:04 (GMT+7)

Ảnh: Đức Long

Thảo luận về dự án luật này tại phiên họp sáng 16/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất cần thiết phải bổ sung những quy định phù hợp với thực tế và trình độ phát triển của thị trường chứng khoán trong thời gian tới cũng như tăng cường sự quản lý của Nhà nước trong lĩnh vực này.

16 điều được sửa đổi, bổ sung tại dự luật tập trung chủ yếu vào việc chào bán chứng khoán riêng lẻ, chào bán chứng khoán ra công chúng, chào mua công khai, thị trường giao dịch chứng khoán, hoạt động của công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ, công bố thông tin và xử lý vi phạm...

Theo đó, sẽ cấm việc thực hiện nghiệp vụ kinh doanh chứng khoán khi chưa được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp phép hoặc chấp thuận.

Khi đăng ký chào bán, các doanh nghiệp phải cam kết đưa chứng khoán chào bán lên niêm yết, đăng ký giao dịch tại thị trường chứng khoán có tổ chức trong thời hạn một năm kể từ ngày kết thúc đợt chào bán được đại hội đồng cổ đông hoặc chủ sở hữu thông qua. Còn các đợt chào bán chứng khoán riêng lẻ phải cách nhau ít nhất sáu tháng.

Cũng theo dự luật, đối với hoạt động nhận ủy quyền của khách hàng cá nhân trong việc quyết định mua, bán chứng khoán trên tài khoản khách hàng, các dịch vụ tư vấn tài chính và dịch vụ tài chính khác chỉ được thực hiện khi có hướng dẫn của Bộ Tài chính.

Để phù hợp với thực tế hoạt động, dự luật cũng đã bổ sung nghiệp vụ tư vấn đầu tư chứng khoán vào nghiệp vụ kinh doanh của công ty quản lý quỹ.

Theo một số ý kiến tại cơ quan thẩm tra, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, phạm vi sửa đổi, bổ sung luật vẫn còn hạn hẹp, một số bất cập phát sinh chưa được giải quyết hoặc giải quyết chưa triệt để.

Cụ thể, dự luật chưa đề cập tới sửa đổi điều kiện cấp phép thành lập công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ. Trong khi thời gian qua việc cấp phép còn dễ dãi.

Quy định mới tại dự luật về việc chuyển nhượng chứng khoán chào bán riêng lẻ bị hạn chế tối thiểu một năm, các đợt chào bán riêng lẻ phải cách nhau ít nhất 6 tháng, theo phân tích của cơ quan thẩm tra thì không phù hợp với các tổ chức tín dụng.

Để hạn chế các hành vi thao túng thị trường, Thường trực Ủy ban Kinh tế cũng đề nghị bổ sung quy định:“Các tổ chức, cá nhân liên quan có trách nhiệm cung cấp thông tin, tài liệu cho Ủy ban Chứng khoán Nhà nước theo quy định của Chính phủ để Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thực hiện chức năng thanh tra, giám sát và xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật”.

Dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chứng khoán sẽ được Quốc hội xem xét, thông qua ngay tại kỳ họp cuối năm nay theo quy trình một kỳ họp.

Tuấn Chi - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo