Thứ hai, 10/8/2020 | 07:03 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ tư, 3/11/2010, 10:28 (GMT+7)

Sửa Luật Chứng khoán: Thắt chặt chỉ tiêu an toàn tài chính

Thứ tư, 3/11/2010, 10:28 (GMT+7)

Dự án sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chứng khoán là một trong ba dự án luật dự kiến sẽ được thông qua ngay tại kỳ họp này. Ảnh: Đức Long

Chỉnh sửa quy định chỉ tiêu an toàn tài chính là một trong những nội dung mới tại dự luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chứng khoán, vừa được Chính phủ trình Quốc hội chiều nay (3/11).

Để khắc phục những bất cập của luật hiện hành trong bối cảnh thị trường chứng khoán đang có nhiều yếu tố mới phát sinh, Chính phủ đề nghị sửa đổi, bổ sung 20 điều và bãi bỏ 1 điều trong tổng số 136 điều. Tập trung vào các nội dung liên quan đến hoạt động chào bán chứng khoán riêng lẻ, chào bán chứng khoán ra công chúng, chào mua công khai, về công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ, công bố thông tin và xử lý vi phạm…

Theo Chính phủ, Luật Chứng khoán đã quy định về trường hợp cảnh báo trong hoạt động của công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ. Tuy nhiên, các quy định hiện hành về an toàn tài chính chưa đáp ứng hết yêu cầu, các chỉ tiêu giám sát chưa đầy đủ, chưa đề cập hết các rủi ro trong hoạt động kinh doanh của các công ty như rủi ro thị trường, rủi ro tín dụng, rủi ro nghiệp vụ…

Các chỉ tiêu an toàn tài chính mang tính kỹ thuật cao và được điều chỉnh theo hướng thắt chặt dần từng bước tùy thuộc vào điều kiện thị trường và khả năng thực thi của tổ chức kinh doanh chứng khoán. Vì vậy, dự thảo luật sửa đổi theo hướng bổ sung thêm quy định về chỉ tiêu an toàn tài chính và giao Bộ Tài chính hướng dẫn cụ thể.

Cũng liên quan đến công ty đại chúng và công ty quản lý quỹ để khơi thông nguồn vốn cho đầu tư bất động sản và phù hợp với thông lệ quốc tế dự thảo luật đã được sửa theo hướng quy định hạn chế tỷ lệ đầu tư 10% giá trị tài sản quỹ vào bất động sản sẽ không áp dụng đối với quỹ đầu tư bất động sản.

Công bố thông tin trên thị trường chứng khoán cũng là nội dung được sửa đổi tại dự thảo luật. Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh cho biết, theo yêu cầu của luật hiện hành, tổ chức niêm yết phải công bố thông tin chặt chẽ hơn đối với công ty đại chúng đã tạo ra sự phân biệt về nghĩa vụ công bố thông tin giữa công ty đại chúng niêm yết và công ty đại chúng không niêm yết, dẫn đến không khuyến khích được các công ty đại chúng đưa chứng khoán giao dịch tại thị trường niêm yết.

Để khắc phục bất cập này, dự thảo luật quy định yêu cầu công bố thông tin theo quy mô của công ty đại chúng (mức vốn điều lệ, số lượng cổ đông của công ty) mà không phân biệt giữa công ty đại chúng và tổ chức niêm yết nhằm đảm bảo tất cả các công ty quy mô vốn lớn đều phải thực hiện công bố thông tin đầy đủ và ở mức cao hơn so với công ty có quy mô vốn nhỏ.

Quy định này góp phần khuyến khích các doanh nghiệp đưa chứng khoán vào niêm yết, đăng ký giao dịch trên thị trường có tổ chức, thu hẹp thị trường tự do, đảm bảo công bố thông tin đầy đủ, Bộ trưởng nói.

Thẩm tra dự án luật, Ủy ban Kinh tế đề nghị không áp dụng điểm b khoản 1 điều 12 Luật Chứng khoán hiện hành quy định một trong các điều kiện chào bán cổ phiếu ra công chúng là doanh nghiệp phải hoạt động kinh doanh có lãi tại năm liền trước năm đăng ký chào bán đối với các tổ chức tín dụng trong trường hợp tổ chức tín dụng phát hành cổ phiếu để tăng vốn theo yêu cầu của cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền.

Vì, các tổ chức tín dụng đang thực hiện chương trình nâng cao năng lực tài chính, theo đó vốn pháp định của ngân hàng thương mại đến hết năm 2010 phải đạt 3.000 tỷ đồng và dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong những năm tới đây.

Dự án sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chứng khoán là một trong ba dự án luật dự kiến sẽ được thông qua ngay tại kỳ họp này.

Quang Huy - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo