Thứ ba, 29/9/2020 | 17:20 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ hai, 7/9/2020, 16:14 (GMT+7)

SSI Research: 4 nhóm cổ phiếu lưu ý trong tháng 9

Tường Như Thứ hai, 7/9/2020, 16:14 (GMT+7)

Theo báo cáo chiến lược thị trường tháng 9 của Trung tâm Phân tích Chứng khoán SSI - SSI Research, VN-Index đã tăng điểm tốt vào các phiên đầu tháng 9 và vượt qua vùng đỉnh tháng 6 gần 900 điểm. Vùng điểm này được đánh giá là vùng kháng cự mạnh do áp lực bán cao và thường trực khi khối lượng giao dịch tạo đỉnh lịch sử với hơn 2,7 tỷ cổ phiếu được giao dịch trong tuần giữa tháng 6. Điều này hàm ý rằng vùng 900 điểm là vùng cản tâm lý rất lớn nên khi VN-Index vượt qua một cách thuyết phục sẽ tạo sức bật lớn cho thị trường sau đó.

Ngoài ra, dòng tiền có xu hướng dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn khi chỉ số VN30 cho tín hiệu mạnh lên từ tuần cuối tháng 8 đến nay trong khi nhóm vốn hóa trung bình và nhỏ bắt đầu suy yếu.

Như vậy, bên cạnh rủi ro điều chỉnh khi gặp vùng cản quan trọng thì khả năng nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn sẽ thể hiện vai trò dẫn dắt và tạo động lực cho thị trường tiến đến các vùng điểm số cao hơn trong tháng 9. Dự kiến thị trường có các nhịp biến động mạnh trong tháng với biên độ dao động của VN-Index từ 880-940 điểm, báo cáo cho hay.

Covid-19 tiếp tục là biến số tạo rủi ro biến động mạnh trên thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, với cơ chế xử lý chuyên nghiệp đã được Chính phủ vận hành hiệu quả ở cả 2 lần bùng phát gần đây thì thị trường khó diễn ra các đợt sụt giảm kéo dài như hồi tháng 3. SSI Researh cho rằng thanh khoản dồi dào ở hệ thống ngân hàng và môi trường lãi suất thấp đang là yếu tố hỗ trợ cho thị trường chứng khoán Việt Nam trong ngắn hạn.

Về cơ hội đầu tư trong tháng 9, nhà đầu tư nên bám sát các câu chuyện thị trường đang ưa chuộng và tận dụng các vùng giá thấp để tích lũy các cổ phiếu. Theo đó, SSI Research khuyến nghị 4 nhóm cổ phiếu nhà đầu tư cần lưu ý là (1) nhóm hưởng lợi từ đầu tư công như PLC, C4G, FCN; (2) nhóm dự báo kết quả kinh doanh quý III khả quan như FPT, PHR, AAA, DHC; (3) nhóm xuất hiện tín hiệu phục hồi khi dịch bệnh dần kiểm soát PNJ, MWG và (4) nhóm hưởng lợi từ EVFTA và mùa cao điểm xuất khẩu như GMD.

Về giao dịch khối ngoại, báo cáo SSI Research thống kê nếu loại trừ dòng tiền đột biến 1.709 tỷ đồng mua 22,8 triệu cổ phiếu VHM thì khối ngoại bán ròng đến 5.100 tỷ đồng trong tháng 8 và bán ròng 24.200 tỷ đồng trong 8 tháng đầu năm (đã loại trừ các giao dịch lớn liên quan đến VHM và MSN). Theo số liệu của EPFR, dòng vốn các quỹ đầu tư chủ động vào Việt nam 4 tháng gần đây dao động khá mạnh nhưng vẫn trong xu hướng rút ra.

Ngược lại, dòng vốn ETF duy trì xu hướng tích cực sang tháng thứ 4 liên tiếp. Mặc dù giảm so với tháng trước, tổng giá trị dòng vốn vào các ETF vẫn đạt 558 tỷ đồng trong tháng 8. Trong đó, dẫn dắt chính là hai quỹ của VFM là VNDiamond ETF (+195 tỷ) và VFM VN30 ETF (+175 tỷ) cùng quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF (+165 tỷ). Hai quỹ ETF mới niêm yết là SSIAM VN30 ETF và Vinacapital VN100 ETF quy mô vẫn còn nhỏ và chưa có nhiều đóng góp về dòng vốn. Tính từ đầu năm, các quỹ ETF đã bổ sung nguồn vốn trị giá gần 1.400 tỷ đồng cho thị trường.

Bên cạnh đó, CTBC Investments (Đài Loan) gần đây đã ra mắt CTBC Vietnam Equity Fund, là quỹ đầu tư vào cổ phiếu Việt Nam với tổng nguồn vốn huy động trong đợt đầu là 160 triệu USD (4.000 tỷ đồng). Trong đó, một phần danh mục quỹ sẽ được phân bổ vào VFM VNDiamond ETF, do đó có thể kỳ vọng dòng vốn ETF sẽ tiếp tục duy trì tích cực trong thời gian tới.

“Việc sớm kiểm soát dịch bệnh và đẩy mạnh giải ngân đầu tư công một cách hiệu quả vẫn là 2 yếu tố chính giúp thị trường chứng khoán Việt Nam thu hút được dòng vốn từ các quỹ đầu tư ngoại trong thời gian tới”, báo cáo nhận định.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo